Ví Bitcoin là gì? Top 4 ví lưu trữ Bitcoin tốt nhất

img
22 Tháng Sáu, 2021
img

Là một thuật ngữ phổ biến trong thị trường tiền điện tử nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ví Bitcoin là gì, có nhiệm vụ nào, đặc điểm ra sao, nên sử dụng ví lưu trữ Bitcoin nào để đảm bảo an toàn,… Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn – những người đang có ý định đầu tư vào tiền điện tử – giải đáp những thắc mắc này, từ đó, đưa ra quyết định sáng suốt nhất để thu về lợi nhuận cao nhất.

1. Định nghĩa ví Bitcoin

Nhiều người “ví von” ví Bitcoin như một tài khoản ngân hàng, thực sự có đúng là như vậy? Dưới đây là khái niệm ví Bitcoin và các thuật ngữ liên quan. 

Ví Bitcoin là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về ví Bitcoin, nhưng hiểu đơn giản thì ví Bitcoin hay Bitcoin Wallet là nơi để bạn lưu trữ, bảo quản và thực hiện các giao dịch đối với tiền Bitcoin của mình. Cũng giống như tiền giấy, bạn cần cất giữ chúng trong ví hoặc tài khoản ngân hàng thì với tiền điện tử, bạn sẽ gửi vào ví Bitcoin để vừa thuận tiện khi sử dụng, vừa đảm bảo an toàn cho đồng tiền của bạn.

Ví Bitcoin là nơi lưu trữ tiền điện tử

Ví Bitcoin là nơi lưu trữ, bảo quản và thực hiện các giao dịch với những đồng tiền điện tử trong ví

Ví điện tử Bitcoin gồm những gì?

Ví tiền điện tử Bitcoin có nhiều loại khác nhau, nhưng chúng đều bao gồm 2 thành phần quan trọng sau:

 • Địa chỉ ví Bitcoin: Là một dãy số bao gồm 34 ký tự (chữ và số) ngẫu nhiên. Trong quá trình nạp/ rút tiền hoặc nhận/ chuyển tiền, bạn sẽ sử dụng địa chỉ ví để thực hiện giao dịch. Ngoài ra, thông qua địa chỉ ví, bạn có thể kiểm tra thông tin chi tiết của các giao dịch đã thực hiện một cách dễ dàng, chính xác. Như vậy có thể thấy, địa chỉ ví Bitcoin đóng vai trò tương tự như số tài khoản ngân hàng.
 • Khóa riêng tư: Là mật khẩu của ví tiền ảo Bitcoin, bao gồm Public Key và Private Key

Trong đó:

 • Public Key: được sử dụng để nhận coin từ người khác chuyển cho mình
 • Private Key: bắt đầu bằng số 6, dùng để ký xác nhận giao dịch, bạn tuyệt đối không được quên khóa riêng tư này.
Khóa riêng tư của ví lưu trữ coin

2. Các loại ví lưu trữ Bitcoin

Ví Bitcoin được chia thành 2 loại là ví nóng và ví lạnh. Đây cũng là 2 cách lưu trữ Bitcoin phổ biến nhất hiện nay với những ưu, nhược điểm nhất định. 

✅Ví nóng Bitcoin

Ví nóng (Hot Wallet) là ví lưu trữ Bitcoin được kết nối với Internet với 2 nhiệm vụ chính là lưu trữ đồng tiền và gửi/ nhận tiền trong quá trình giao dịch (thường là những giao dịch nhỏ, liên tục).

Ưu điểm ví nóng Bitcoin

 • Hầu hết các loại ví nóng hiện nay đều là miễn phí.
 • Cách tạo ví nóng Bitcoin, chẳng hạn như tạo ví Bitcoin coinbase rất đơn giản, dễ dàng, khá phù hợp với những người mới bắt đầu.
 • Chỉ cần kết nối Internet là có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi.
 • Thực hiện giao dịch nhanh chóng, dễ dàng bằng cách lưu lại địa chỉ ví. 

Nhược điểm ví nóng Bitcoin

 • Đa số các loại ví nóng Bitcoin đều do bên thứ 3 cung cấp nên dễ gặp rủi ro nếu gặp phải nhà phát hành không uy tín. 
 • Quá trình sử dụng phải kết nối với Internet nên dễ gặp sự cố (bị hack hoặc tấn công mạng).

Một số loại hình ví dụ

 • Ví trên web: Ví Binance, ví Coinbase,…
 • Ví phần mềm online (trên cả điện thoại và máy tính): FreeWallet, Block Chain Wallet,…
Ví điện tử Bitcoin được chia thành ví nóng và ví lạnh với những ưu, nhược điểm riêng

Ví điện tử Bitcoin được chia thành ví nóng và ví lạnh với những ưu, nhược điểm riêng

✅Ví lạnh Bitcoin

Hiểu được ví nóng thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được sơ lược ví lạnh là gì. Theo đó, ví lạnh Bitcoin (Cold Wallet) là loại ví lưu trữ ngược lại với ví nóng, tức là không cần phải kết nối Internet trong quá trình sử dụng, có chức năng lưu trữ tiền với số lượng tiền lớn và cần lưu trong thời gian dài.

Ưu điểm ví lạnh Bitcoin

 • Ưu điểm lớn nhất của ví lạnh Bitcoin chính là tính an toàn cao, không cần sử dụng Internet nên không lo các sự cố hack hay tấn công mạng. Ví lạnh tựa như một chiếc USB, khi cần sử dụng, chỉ cần “cắm ví” vào máy tính là được. 

Nhược điểm ví lạnh Bitcoin

 • Giá ví lạnh Bitcoin khá cao, chẳng hạn, để mua ví Ledger Nano S, ví Ledger Nano X hay ví lạnh Trezor, bạn phải bỏ ra từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng. Với những người mới bắt đầu thì số tiền này là không nhỏ.
 • Quy trình cài đặt phức tạp, quá trình thực hiện giao dịch trải qua nhiều bước, vừa mất thời gian, vừa gây khó khăn cho những người mới bắt đầu.
 • Không kết nối Internet nên khó có thể sử dụng ví thoải mái vì đi đâu, làm gì, bạn cũng cần phải có chiếc máy tính bên cạnh. 

Một số loại hình ví dụ

 • Ví giấy Bitcoin: Bitaddress, Bitcoinpaperwallet.
 • Ví phần mềm offline: Electrum, Exodus, Atomic Wallet, Bitcoin Core.
 • Ví cứng Bitcoin: Ledger Nano S, Trezor, Keepkey.

3. Các loại ví Bitcoin tốt nhất

Nên dùng ví Bitcoin nào để đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện trong quá trình lưu trữ và thực hiện các giao dịch hẳn là thắc mắc của nhiều người ngay từ khi “nhen nhóm” ý định đầu tư vào Bitcoin. 

Ví Bitcoin nào tốt, uy tín, an toàn

Ví Bitcoin nào tốt, uy tín, an toàn là thắc mắc chung của những người đang có ý định đầu tư vào tiền điện tử

Các loại ví nóng tốt nhất

Nếu bạn muốn tạo một ví Bitcoin đơn giản, dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng mà vẫn đảm bảo an toàn thì có thể tham khảo các loại ví nóng Bitcoin dưới đây. 

Ví Blockchain

Ví Blockchain là gì? Theo đó, ví Blockchain là loại ví được liên kết với sàn Blockchain.Com với nhiều ưu điểm nổi bật như miễn phí, tiện lợi và bảo mật. Ví phù hợp để thực hiện lưu trữ tiền Bitcoin trung hạn và thực hiện những giao dịch nhỏ, liên tục. Tuy nhiên, cần lưu ý là không thể thực hiện giao dịch mua/ bán tiền trực tiếp trên ví, nghĩa là việc lưu trữ Bitcoin sẽ tách biệt với thị trường giao dịch Bitcoin.

Ví Coinbase

Ví Coinbase là loại ví được liên kết với sàn Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử và cung cấp dịch vụ ví lưu trữ cho tiền điện tử, trong đó có tiền Bitcoin. Thực tế thì sàn Coinbase không hỗ trợ dịch vụ giao dịch mua/ bán tiền điện tử cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhưng nếu sử dụng để lưu trữ tiền ảo của mình thì đây vẫn là một trong các loại ví Bitcoin đáng để lựa chọn bởi có thể sử dụng ở mọi nơi trên toàn thế giới.

Các loại ví lạnh tốt nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn thì có thể tham khảo các loại ví lạnh dưới đây. 

Ví lạnh Ledger Nano S

Ví lạnh Ledger Nano S là ví Bitcoin uy tín, an toàn và được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi ví lạnh Ledger Nano S có thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ, giao diện trực quan, dễ sử dụng. Bên cạnh đó, tính bảo mật của ví rất cao, có thể sao lưu và phục hồi Bitcoin khi xảy ra sự cố (hỏng, mất hoặc bị đánh cắp). 

Ví lạnh Ledger Nano S là ví Bitcoin uy tín

Ví lạnh Ledger Nano S là ví Bitcoin uy tín, an toàn và được ưa chuộng nhất hiện nay

Ví Ledger Nano S cho phép lưu trữ hơn 1100 loại tiền ảo khác nhau trên thế giới, trong đó có Bitcoin. Ví phù hợp với mục đích “đầu tư tích trữ”, nghĩa là lưu trữ Bitcoin dài hạn. Nhưng về khả năng dùng tiền liên tục trong ví thì lại bị hạn chế. 

Để đảm bảo an toàn cho những đồng tiền của mình, bạn nên chọn mua ví của những đơn vị bán ví Ledger Nano S chính hãng uy tín, được nhập khẩu từ công ty Ledger của Pháp với giấy tờ, hóa đơn đầy đủ. 

Hoặc có thể mua sản phẩm trên trang web của chính nhà sản xuất. Trường hợp này, bạn cần có sẵn 1 trong 3 thứ: Thẻ Visa – Master Card đã có sẵn tiền (khoảng 3 triệu đồng), ví điện tử PayPal có sẵn tiền (khoảng 150 USD), Ví BITPAY có sẵn Bitcoin (BTC) hoặc BitcoinCash (BCH) ở trong.

Về thắc mắc Ledger Nano S giá bao nhiêu thì nếu lựa chọn các đơn vị cung cấp hàng chính hãng, bạn sẽ không cần quá lo lắng. Bởi họ sẽ cam kết bán đúng giá, khoảng từ 70 – 120 USD (1.500.000 – 3.000.000 đồng) tùy phiên bản là đã có một ví lạnh chính hãng, chất lượng, an toàn và bảo mật. 

Ví lạnh Trezor

Ví lạnh Trezor là thương hiệu của công ty SatoshiLabs – Cộng hòa Séc. Tương tự ví lạnh Ledger Nano S, ví lạnh Trezor được người dùng tin tưởng nhờ tính bảo mật và an toàn cao, có thể nói là cao nhất trong số các loại ví điện tử hiện nay. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ví lạnh này hỗ trợ lưu trữ 1400 đồng tiền ảo khác nhau với thời gian lưu trữ dài hạn, phù hợp với mục đích “đầu tư tích trữ”. Có thể nói, ví lạnh Trezor là giải pháp lưu trữ lượng lớn tiền ảo trong thời gian dài hoàn hảo và lý tưởng nhất hiện nay. 

Bên cạnh đó, tốc độ xử lý giao dịch của ví Trezor được đánh là nhanh hơn ví Ledger Nano S. Ngoài ra, khi ví lạnh Trezor bị đánh cắp thì khả năng khôi phục lại tiền của mình là hoàn toàn có thể, miễn là bạn có mật khẩu khôi phục. Tuy nhiên, giá ví lạnh Trezor khá đắt nên những người mới bắt đầu “chơi Bitcoin” còn hơi e ngại. 

Ví lạnh Trezor được người dùng tin tưởng nhờ tính bảo mật

Ví lạnh Trezor được người dùng tin tưởng nhờ tính bảo mật và an toàn cao, có thể nói là cao nhất trong số các loại ví điện tử hiện nay

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ví Bitcoin là gì và loại ví Bitcoin nào uy tín, an toàn nhất hiện nay, từ đó có sự đầu tư đúng đắn nhất. Nhìn chung, tùy thuộc vào các yếu tố như mục đích sử dụng, khả năng tài chính,… mà lựa chọn ví lưu trữ Bitcoin phù hợp, nhưng phải luôn đảm bảo tính an toàn, bảo mật và tiện lợi trong quá trình sử dụng. 

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
22 Tháng Sáu, 2021
0