Stop loss và Take Profit- 2 mẹo để an toàn điểm SL của bạn

Lệnh dừng lỗ ( Stop loss) là lệnh đặt để giới hạn rủi ro thua lỗ của chúng ta khi thị trường đi ngược lại dự đoán.
Người ta thường không coi trọng việc đặt dừng lỗ, trên phương tiện truyền thông và mạng internet cũng rất ít những bài viết nói về vấn đề này. Một phần lý do bởi vì người ta không bao giờ thích cũng như chấp nhận việc thua lỗ, nó không tốt cho việc kinh doanh hoặc là cho chính cái tôi của họ. Nếu chúng ta còn giữ thái độ đó thì chúng ta sẽ lại mắc càng nhiều sai lầm, tuổi thọ tài khoản của bạn sẽ càng ngắn hơn.

Dĩ nhiên, bản thân tôi cũng không thích việc bị thua lỗ, không ai muốn bị mất tiền cả nhưng tôi biết chấp nhận thua lỗ. Thua lỗ là một phần trong giao dịch đầu tư forex, những cao thủ họ có thể thử một lệnh để thăm dò thị trường( đơn giản nếu bạn nào đã từng biết phong cách giao dịch của mình đều biết mình luôn vào thử 0.1% tài khoản trước khi vào 1%). Cũng như trong binh pháp người ta gọi là thả con săn sắt bắt con cá rô.

Để thành công trong đầu tư ngoại hối, bạn phải chấp nhận sự thua lỗ,  và hãy để thua lỗ một cách đúng đắn và số lượng nhỏ nhất có thể.

Vậy thua lỗ như thế nào thì gọi là đúng đắn và với số lượng nhỏ?

Thua lỗ đúng được xem là một phần không thể thiếu trong giao dịch và chúng ta phải hiểu nó như một xác xuất tự nhiên. Thua lỗ nhỏ chỉ sự tương đối trong tỉ lệ lời lỗ của bạn hay còn gọi Risk/Reward. Nếu bạn đánh với tỉ lệ lời/lỗ là 2:1 thì khi bạn lỗ, số tiền mất sẽ nhỏ hơn số tiền lời, và tỉ lệ càng cao thì số tiền bạn mất càng nhỏ. Tuy nhiên đi theo đó là tỉ lệ thắng sẽ giảm. Chúng ta cần nâng cao các kỹ năng giao dịch, phân tích để từ đó tăng khả năng chính xác khi vào lệnh và giảm dần số lệnh thua.

Một trader được coi là chuyên nghiệp và đủ để các nhà đầu tư trao tiền và niềm tin cho họ chỉ khi tỷ lệ thắng của họ trên 60% và Max Drawdown < 30%.

Trong bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ bàn về 3 vấn đề chính:

 1. Lệnh dừng lỗ (Stoploss)
 2. Cách đặt Stop loss như thế nào cho hiệu quả
 3. Cách dời Stoploss bảo vệ lợi nhuận
 4. Take Profit (chốt lời) và các cách chốt lời tối ưu

I. VÌ SAO PHẢI ĐẶT DỪNG LỖ?

Như các bạn đã biết, một trader không thể kiểm soát được sự biến động giá cả và cũng không thể bảo đảm 100% kết quả của giao dịch đều thuận lời theo mình phân tích. Tuy nhiên, ta có khả năng kiểm soát nhiều thứ: khi nào nên và không nên giao dịch, giao dịch như thế nào, khi nào nên thoát ra, khối lượng lệnh giao dịch, rủi ro có thể mất cho giao dịch đó, lợi nhuận có thể kiếm được từ giao dịch đó.

Nếu bạn có lệnh Stop Loss, bạn biết rằng thua lỗ tối đa trong giao dịch này sẽ không vượt quá khối lượng lệnh Stop Loss. Điều đó có nghĩa là bạn không nên lo lắng về thua lỗ và có thể tập trung để chiến thắng. Quản lý rủi ro thành công có nghĩa là giảm thiểu thiệt hại. Lệnh Stop loss có thể là một giải pháp hiệu quả cho điều đó.  

Nếu bạn đã quyết định sử dụng lệnh Stop Loss, điều quan trọng là tìm một điểm tốt nhất để đặt lệnh.

 • Nếu lệnh Stop loss rất gần với giá hiện tại, có thể rủi ro là khoảng biến động giá sẽ gần với lệnh này và sau đó đi theo hướng bạn mong đợi, vì vậy bạn sẽ mất tiền và không kiếm được gì cả.
 • Nếu lệnh Stop loss đặt quá xa mức giá hiện tại, nhà đầu tư có thể dễ bị thua lỗ trong trường hợp thị trường đảo chiều trái với mong đợi của mình.

Vậy câu hỏi đặt ra là, chúng ta nên đặt stoploss như thế nào và ở đâu để an toàn và hiệu quả nhất?

II. PHƯƠNG PHÁP ĐẶT STOPLOSS

Có hai cách để chúng ta dừng lỗ cho một lệnh:

 • Để thị trường tự hit điểm SL mà chúng ta đặt ra ban đầu
 • Dừng lỗ bằng tay khi thấy xu hướng thị trường không như những gì chúng ta nhận định ban đầu, giết nhầm hơn bỏ sót.

Cho dù là bạn SL theo cách nào thì bạn cũng phải có lệnh dừng lỗ ngay từ khi các bạn vào lệnh, tránh những trường hợp thị trường chuyển biến xấu một cách bất ngờ và chúng ta không kiểm soát được. Dưới đây là 1 ví dụ:

vì sao đặt stoploss
Hình 1: Đặt Stoploss ngay khi vào lệnh để tránh những biến động bất ngờ của thị trường

Thứ hai, là điểm đặt dùng lỗ của các bạn phải có tính logic, dự vào phân tích, chứ không phải đặt dừng lỗ ở một vị trí tùy ý theo cảm xúc như tham lam hay sợ hãi. ( tham lam là đặt SL quá ngắn, gần với điểm vào lệnh, sợ hãi là đặt SL quá xa điểm vào lệnh vì sợ thị trường hít SL). Dưới đây tôi sẽ đưa ra cho các bạn một vài điểm đặt SL cơ bản nhất để bảo vệ tài khoản cho các bạn:

1. Đặt Stoploss với Pinbar

Nơi an toàn nhất để đặt dừng lỗ cho các mô hình nến đảo chiều Pinbar tại vùng kháng cự hỗ trợ sẽ là điểm cao nhất của cây pinbar đó, để an toàn hơn các bạn có thể cộng thêm một vài pip tùy từng cặp tiền bạn giao dịch. Để làm được điều này các bạn phải chọn những sàn có Spread thấp, uy tín như IC Market hay Exness, nhưng vậy mức độ giãn giá sẽ thấp hơn, tránh thị trường hit SL của chúng ta:

đặt stoploss theo pinbar
Hình 1.1: Stoploss theo mô hình nến pinbar

Trường hợp vùng đảo chiều xuất hiện nhiều pinbar, nhiều mô hình nến đảo chiều, các bạn nên đặt dừng lỗ theo cây nến có mức giá cao nhất trong vùng giá đó:

Stoploss theo cụm nến
Hình 1.2: Stoploss theo mô hình pinbar

2. Đặt SL với InsideBar

Điểm an toàn nhất với setup Insidebar chính là đặt trên Hight/Low của cây nến mẹ

sl3
Hình 2.1: Stoploss theo mô hình Insidebar

3. Đặt SL với kháng cự hỗ trợ

Với kháng cự hỗ trợ chúng ta sẽ đặt dừng lỗ theo mô hình nến tiếp xúc với vùng cản này, tùy vào giá đảo chiều hay giá Breakout mà có phương án phù hợp, xem hình dưới để biết chi tiết:

sl4
Hình 3.1: Stoploss theo kháng cự hỗ trợ

4. Đặt Stoploss theo vùng Supply demand

Cách sử dụng Supply demand để giao dịch sẽ có một bài riêng biệt hướng dẫn các bạn, việc đặt điểm stoploss theo phương pháp này cũng khá đơn giản, điểm an toàn để đặt lệnh dừng lỗ chính là dưới vùng Demand và trên vùng Supply:

stoploss theo supplydemand

Ngoài những cách đặt dừng lỗ như trên, các bạn có thể tham khảo thêm cách đặt dừng lỗ theo mô hình giá ( vai đầu vai, hai đỉnh hai đáy, nêm….), mỗi một phương pháp sẽ có một điểm đặt dừng lỗ khác nhau, nhưng về cơ bản, chúng sẽ tuân thủ theo cách đặt dừng lỗ theo mô hình nến tại các điểm đảo chiều hay điểm breakout

Qua các ví dụ trên chúng ta có thể tìm được những điểm stop loss đáng tin cậy, một điểm Stoploss đáng tin cậy phụ thuộc vào chất lượng của setup mà chúng ta giao dịch. Để tìm kiếm một điểm đặt stop loss tin cậy hãy tìm những setup giao dịch chất lượng và cùng với xu hướng hiện tại. Thế nhưng chưa đủ, để bảo toàn vốn, chúng ta cần phải làm nhiều hơn như thế. Đặt Stop loss để đảm bảo thua lỗ không vượt quá mức độ rủi ro chúng ta có thể mất, còn việc bảo toàn khoản lợi nhuận đã có thì sao? Thử lấy ví dụ sau:

hình 1
Hình 1: Làm cách nào để bảo toàn lợi nhuận trong trường hợp này?

Ví dụ trên chúng ta Buy EURUSD tại 1.07913 , dừng lỗ ban đầu tại 1.07500, điểm chốt lời kỳ vọng là vùng kháng cự 3 mức giá 1.14378. Thật tuyệt vời! Giá đã chạy theo đúng xu hướng và giá trị hiện tại là 1.10773. Chúng ta có thể thấy để đi lên được vùng Kháng cự 3, giá phải đi qua vùng kháng cự 2, và chưa chắc giá có thể phá khỏi kháng cự 2 này. Có thể giá sẽ đảo chiều quay xuống ở kháng cự 2.

Câu hỏi đặt ra là làm sao chúng ta bảo toàn được khoản lợi nhuận đã có mà vẫn giữ lệnh lên được kháng cự 3?

Chúng ta sẽ dời điểm Stop loss ban đầu lên dưới vùng kháng cự 1, như thế sau này giá có đảo chiều chúng ta vẫn có lợi nhuận một phần.

Dời stoploss
Hình 2: Dời điểm dừng lỗ mới để bảo toàn lợi nhuận

5. Vậy dời stop loss là gì? Cách dời điểm dừng lỗ như thế nào?

Đối lập với những người đặt stop loss một cách bị động chẳng hạn giá đi được một khoảng thì dời stop loss ban đầu về điểm vào lệnh để bảo vệ vốn. Một số người giao dịch có kinh nghiệm thì dời stop loss một cách chủ động. Họ điều chỉnh stop loss căn cứ theo hành động giá mở ra sau khi họ vào lệnh để cải thiện chất lượng giao dịch của họ.

Dời stop loss được hiểu như là sự di chuyển stop loss theo cùng hướng với giao dịch của bạn. Bạn mua thì dời stop loss lên cao dần còn bán thì dời stop loss xuống thấp dần. Bạn có thể di chuyển stop loss sát điểm vào lệnh để giảm rủi ro thua lỗ và cũng có thể di chuyển stop loss để bảo vệ lợi nhuận nếu như thị trường đi ngược lại sau khi đã có một lượng lợi nhuận nhất định.Tuy nhiên các bạn đừng bao giờ dùng công cụ trailing stop sẵn có của phần mềm MT4. Đây là một công cụ bị động và đa phần những người dùng công cụ này đều để khoảng trailing gần khiến cho stop loss rất nhanh chóng bị hít. Còn nếu bạn để xa thì thường phần lợi nhuận bạn đạt được ít hơn khi bạn để cố định mức chốt lời nào đó mà bạn muốn.

Phương pháp dời stop loss mà tôi sẽ trình bày với các bạn dựa trên việc trong quá trình giá di chuyển theo hướng có lợi cho lệnh giao dịch hiện tại của chúng ta thì chúng sẽ tiếp tục hình thành các setup khác, mà khi một setup được hình thành cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ mở ra cho ta một điểm đặt stop loss mới. Bên cạnh đó các bạn cũng được học thêm cách dời stop loss dựa trên một vài yếu tố khác nữa. Có một điều tôi khuyên các bạn đó là việc dời stop loss nên được thực hiện với những người giao dịch có kinh nghiệm lâu năm và đã chứng mình được khả năng giao dịch có lợi nhuận của họ. Còn với những ai chưa đủ kinh nghiệm thì tốt nhất là hãy có một mức take profit cố định và chốt lời dứt khoát, chỉ dời stop loss để bảo vệ vốn khi giá đã đi được một khoảng nhất định. Với những người giao dịch có kinh nghiệm thì mới có khả năng kiếm thêm nhiều lợi nhuận hơn từ việc
dời stop loss và phân tích ngưỡng hỗ trợ, kháng cự đúng. Ngược lại với người thiếu kinh nghiệm thì việc dời stop loss thường không hiệu quả và bị hít rất nhanh sau đó.
Tuy vậy tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số kỹ năng dời stop loss phù hợp
để các bạn luyện tập.

5.1. Dời stoploss theo Setup hành động giá

Chúng ta đặt stop loss ban đầu dựa trên các setup hành động giá và khi hình thành các setup khác thì ta điều chỉnh stop loss của setup trước về stop loss của setup sau.
Nếu một setup mua mới được hình thành, khi chúng ta đang giữ vị thế mua thì sẽ dời stop loss hiện tại về ngay dưới setup đó nhằm giảm khoảng thua lỗ, bảo vệ lợi nhuận và ngược lại với vị thế bán thì dịch chuyển stop loss về ngay trên setup mới hình thành.

Xét trên phương diện khác có thể thấy việc dời stop loss cũng giống như việc tăng vị thế với những setup mới hình thành, ta có thể vào thêm lệnh mới và vừa bảo vệ lợi nhuận hiện tại.
Hình sau sẽ miêu tả một ví dụ về dời stop loss.

h3
Hình 3: Dời stop loss theo setup hành động giá
 1. Setup giảm dần và ta vào lệnh.
 2. Stop loss ban đầu dựa vào cây nến tín hiệu.
 3. Stop loss là an toàn hơn khi đặt trên đường giới hạn của mẫu hình giảm dần. Tuy nhiên, sẽ làm tăng khoảng risk.
 4. Sau khi lệnh đã có lợi nhuận thì giá hồi nhẹ tạo mẫu hình tăng dần và tiếp đó là giảm mạnh.
 5. Nếu vẫn còn giữ lệnh thì ta có thể dời stop loss về trên đường giới hạn của mẫu hình tăng dần. Chúng ta có thể dời stop loss về ở trên cây nến giảm mạnh sau đó 1pip, nhưng cây nến này thường sẽ ít người giao dịch nên vị trí đặt stop loss ở đó là thiếu an toàn và tin cậy.
 6. Sau cú giảm mạnh giá hồi về và gần chạm stop loss điều chỉnh và đi xuống tiếp. Nếu chúng ta đặt stop loss điều chỉnh ở trên cây nến tín hiệu (nến giảm cực mạnh – không giao dịch với setup này) thì sẽ bị dính stop loss.

5.2. Dời dừng lỗ theo Hỗ trợ và kháng cự

Chúng ta có thể thấy sự hỗ trợ và kháng cự bởi các điểm chốt, đường trendline và vùng giằng co. Trên lý thuyết thì chúng ta có thể dời stop loss theo các mức hỗ trợ và kháng cự theo từng vị thế giao dịch, mua dời theo hỗ trợ và bán dời theo kháng cự. Nhưng về cơ bản thì các điểm chốt thứ cấp là không đáng tin cậy để dời stop loss.
Do đó, tôi khuyến khích theo các hành động giá sau để dời stop loss:

 • Điểm chốt vững bền.
 • Điểm chốt với vùng giằng co.

Phương pháp đầu tiên thì rất đơn giản khi chúng ta chỉ cần đặt stop loss dưới điểm chốt đáy vững bền 1pip với lệnh mua và trên điểm chốt đỉnh vững bền 1pip với lệnh bán.

Phương pháp thứ hai là một kỹ thuật hiệu quả hơn khi chúng ta dùng vùng giằng co để tìm những điểm chốt đáng tin cậy để đặt stop loss. Cụ thể hơn đó là, với lệnh mua chúng ta chờ cho giá hình thành nến hoàn toàn nằm trên vùng giằng co rồi sau đó đẩy stop loss lên dưới điểm chốt đáy dưới vùng giằng co. Ngược lại với lệnh bán, sau khi giá hình thành nến nằm hoàn toàn dưới vùng giằng co thì ta kéo stop loss xuống ở trên điểm chốt đỉnh của vùng giằng co.

Hình sau sẽ ví dụ cho các bạn về sự hiệu quả mà vùng giằng co đem lại cho chúng ta trong việc dời stop loss.

h4
Hình 4: Dời stop loss dựa vào điểm chốt ở vùng giằng co
 1. Khi hình thành setup phá vỡ vùng giằng co thất bại, ta tiến hành giao dịch với lệnh mua.
 2. Đặt stoploss ban đầu dựa vào cây nến tín hiệu của setup.
 3. Sau khi khớp lệnh chờ mua thì 4 cây nến sau đó tạo thành một vùng giằng co, cây nến thứ tư trong vùng này là một nến xuống nên hình thành nên điểm chốt đáy, tuy nhiên điểm chốt này không nằm dưới vùng giằng co mà nằm ở trong. Do đó, ta không dời stoploss với điểm chốt này.
 4. Giá hồi về tạo đáy và xuất hiện vùng giằng co. Khi hình thành cây nến doji nằm hoàn toàn ở trên vùng giằng co thì ta điều chỉnh stoploss về điểm chốt đáy vừa mới hình thành dưới vùng giằng co.
 5. Tiếp theo lại là một vùng giằng co. Sau khi hình thành cây nến tăng nằm hoàn toàn trên vùng giằng co thì ta điều chỉnh stoploss. Ta thấy có hai đáy ở dưới vùng giằng co, ta sẽ lấy đáy nào gần vùng giằng co nhất.

6. Sai lầm khi đặt stoploss

Phần trên ta đã học một số cách điều chỉnh stop loss. Đó là cách đặt stoploss với risk nhỏ nhất có thể và đảm bảo cho giá có một khoảng vừa đủ và hợp lý nếu như nó đi ngược lại với vị thế của chúng ta, đảm bảo duy trì lệnh khi thị trường luôn dao động và quan trọng đó là nó có khả năng đảo chiều ngược lại với vị thế của chúng ta khi bị dính stoploss.

Trong giao dịch thực tế, nếu ta không dời stop loss một cách kỹ thuật mà chỉ đặt stoploss quá gần thì dường như chắc chắc stop loss đó sẽ bị hít. Vì vậy, khoảng stoploss và khả năng dính stop loss là hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau. Thông thường, những người thiếu kinh nghiệm, yếu tâm lý thì khi lệnh của họ có một lợi nhuận nhất định thì lập tức điều chỉnh stoploss một cách thiếu kỷ luật để nhằm bảo vệ lợi nhuận, nhưng sau đó không lâu stoploss sẽ bị hít, sau khi lệnh bị thoát thì giá lại di chuyển theo hướng có lợi cho vị thế trước đó của họ. Vậy là họ lại xuýt xoa tiếc nuối.

Đặt stoploss và điều chỉnh nó chỉ có hai dạng nhà đầu tư. Một là điều chỉnh dựa trên phân tích kỹ thuật và hai là điều chỉnh dựa vào cảm xúc. Và đương nhiên là hãy làm theo cách thứ nhất, nó giúp bạn làm chủ được tâm lý, làm chủ được lệnh giao dịch của mình.

7. Lời khuyên: Kiên định khi sử dụng stoploss

Nếu bạn dời stoploss theo cảm xúc thì chắc chắn là không thể nào kiên định được. Nhưng những người giao dịch sử dụng stoploss theo cách kỹ thuật cũng chưa chắc đã kiên định. Đôi khi họ đã đặt stop loss rất hợp lý nhưng khi giá quay lại gần hít stop loss thì họ lại dời stop loss đi để mong rằng giá sẽ quay lại theo hướng có lợi cho họ một lần nữa. Hoặc có thể một vài lần nào đó họ bị dính stop loss sau đó giá lại đi theo hướng có lợi khiến họ tiếc nuối nên những lần sau họ hy vọng rằng sẽ không để xảy ra những trường hợp như thế nữa. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng như thế mà sẽ có lúc thị trường thực sự đảo chiều. Khi đó họ dịch stop loss một lần thì rất có thể sẽ còn lần thứ hai, lần thứ ba và hơn nữa, thậm chí cuối cùng là bỏ luôn stoploss và chuyện cháy tài khoản là sớm muộn. Hãy học cách chấp nhận thua lỗ, đừng bao giờ ôm lệnh, nó sẽ làm cho bạn cực kỳ mệt mỏi.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn, nếu như các bạn đã chấp nhận sử dụng lệnh Stoploss, hãy kiên nhẫn với quyết định đó. Nếu như bạn không thể kiên nhẫn chờ đợi, hoặc không đủ trình độ để dời Stoploss, hãy chốt lời tại một điểm cố định và dời khỏi thị trường, chờ đợi cơ hội vào lệnh mới

III. TAKE PROFIT (CHỐT LỜI)

Thực tế thì chốt lời là một việc đơn giản hơn nhiều so với điểm dừng lỗ. Các bạn biết cách dừng lỗ, thì trước sau các bạn cũng có lợi nhuận. Cảm xúc thường thấy nhất ở trader là tâm lí sợ hãi thị trường quay đầu khi đang có lời. Mình rất hiểu tâm lí của các bạn khi đang lời 100$ và thị trường đảo chiều lời còn 50$. Đây sẽ là thời điểm các bạn bị dao động tâm lí giữa được và mất, hoặc được và không có gì cả. Vậy những điều cần cân nhắc khi quyết định nơi để đặt mục tiêu lợi nhuận của tôi là gì?

1. Tỷ lệ Risk:Reward

Đây là việc mà bạn phải tính toán trước khi vào lệnh. Khi bạn đặt một lệnh Take Profit, bạn nên xem xét tỷ lệ rủi ro/phần thưởng. Phương pháp này cho thấy lợi nhuận kiếm được mà một trader dự kiến so với nguy cơ thua lỗ có giới hạn. Nói chung, tỷ lệ tốt nhất là 1: 3, vì vậy lợi nhuận nên gấp 3 lần số lỗ. Chẳng hạn, nếu StopLoss của bạn bằng 50 pip, Take Profit sẽ là 150 pip. Cùng xem ví dụ dưới đây:

đặt stoploss và chốt lời
Hình 1: Tỷ lệ Risk/Reward phải luôn đảm bảo trên 1:1

Điều chúng ra cần lưu ý ở đây, rằng có phải lúc nào thị trường cũng cho chúng ta cơ hội để đặt mức lợi nhuận cao gấp 2 gấp 3 lần mức rủi ro chúng ta gánh chịu hay không? Câu trả lời là không? Trong một số trường hợp, tỉ lệ Risk/Reward có thể khác. Ví dụ, nếu bạn giao dịch dựa trên điểm phá vỡ, bạn chỉ có thể đạt tỉ lệ 1:1 vì khả năng giá bị phá vỡ cao và bạn có thể muốn tự bảo vệ mình nhiều hơn. Chúng ta sẽ đi tiếp về vị trí chốt lời tiềm năng:

2. Đặt chốt lời theo vùng kháng cự hỗ trợ tiềm năng

take profit
Hình 2.1: Chốt lời theo kháng cự hỗ trợ

Khi thị trường tăng, giá có xu hướng bị chặn lại bởi các ngưỡng kháng cự. Do đó, với một lệnh mua, điểm chốt lời nên ở dưới ngưỡng kháng cự. Ngược lại, thị trường giảm thì giá thường bị cản bởi ngưỡng hỗ trợ nên để đặt lệnh chốt lời với lệnh bán ta nên đặt ở trên ngưỡng hỗ trợ.

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự hiệu quả thường là:

 • Điểm chốt.
 • Vùng giằng co.
 • Điểm cao nhất hoặc thấp nhất của phiên giao dịch

Tại thời điểm giao dịch và xem xét đặt lệnh chốt lời có thể chúng ta sẽ có tất cả những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự nêu ở trên vậy thì làm sao để kiếm được mức chốt lời đáng tin cậy? Đây là điểm mấu chốt mà chúng ta sẽ phải làm rõ trong phần này.

Khả năng mà thị trường chạm được đến mức chốt lời trong một lệnh mua tỉ lệ nghịch với số lượng ngưỡng kháng cự giữa điểm vào lệnh và mức chốt lời. Nếu càng nhiều ngưỡng kháng cự giữa hai điểm đó thì khả năng chạm được đến chốt lời trước dừng lỗ sẽ càng giảm.

Chẳng hạn, chúng ta đang xem xét một lệnh mua và có 5 mức kháng cự ở trên mức giá hiện tại. Ngưỡng kháng cự gần nhất là mức chốt lời đáng tin cậy nhất và cứ thế theo các ngưỡng kháng cự tiếp theo thì độ tin cậy của mức chốt lời sẽ càng giảm dần.

Ngược lại với lệnh bán, khả năng mà thị trường chạm được đến mức chốt lời tỉ lệ nghịch với số lượng ngưỡng hỗ trợ giữa điểm vào lệnh và mức chốt lời.

Nếu càng nhiều ngưỡng hỗ trợ giữa hai điểm đó thì khả năng chạm được đến chốt lời trước dừng lỗ sẽ càng giảm.

Hãy tránh những vị trí mà trong khoảng giá hẹp có quá nhiều ngưỡng hỗ trợ và kháng cự vì khi đó việc phân tích sẽ trở thành một thử thách to lớn và không mang lại hiệu quả cao.
Với người giao dịch ngắn hạn, các bạn nên lưu ý các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ trong khoảng 30 ngày gần nhất chứ đừng nên chú ý các ngưỡng quá xa so với hiện tại, nó sẽ không thật sự hiệu quả.

Sau đây sẽ là ví dụ cho các bạn về việc phân tích các ngưỡng hỗ trợ trong việc đặt một lệnh takeprofit tốt cho lệnh bán.

takeprofit theo kháng cự hỗ trợ
Hình 2.2: Takeprofit theo kháng cự hỗ trợ
 1. Setup vùng sức ép bán để ta vào lệnh bán.
 2. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là hợp của hai vùng giằng co gần tương đương nhau, tuy nhiên ngưỡng chốt lời này có tỉ lệ lời lỗ rất thấp.
 3. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo cũng là hợp của các vùng giằng co.
 4. Đây là đáy của ngày giao dịch gần nhất, ở thời điểm giao dịch thì nó đang ở phiên hiện tại nhưng khi lệnh tồn tại qua ngày sau thì nó là giá thấp nhất của phiên giao dịch trước.
 5. Ngưỡng hỗ trợ tạo bởi giá thấp nhất của hai ngày trước đó.
 6. Ngưỡng hỗ trợ tạo bởi giá thấp nhất của ba ngày trước đó

3.Khoảng giao động giá hàng ngày

Số pip mà một cặp tiền có thể biến động trong vòng 1 ngày thường sẽ nằm trong một khoảng cụ thể, ví dụ như cặp EURUSD một ngày thường biến động tầm 6-80 pip, XAUUSD thường biến động 10-20 giá vàng…. Vì thế đối với những scalper, họ không thể đặt mức lợi nhuậnkì vọng trong ngày cao hơn được mức này. Để đạt một khoảng lợi nhuận 300 pip cho cặp EURUSD có thể bạn sẽ phải hold vị thế trong vòng 1 tuần.

4.Các mẫu hình kỹ thuật, mô hình giá

Tương tự như đặt Stoploss, các mô hình giá cũng cho chúng ta những điểm TP kì vọng rất chi tiết. Ví dụ như mô hình Vai-đầu-vai, mức chốt lời cụ thể sẽ là độ cao tính từ đỉnh tới Neckline

mo hinh dao chieu vai dau vai nguoc
Hình 4.1: Take profit theo mô hình vai đầu vai

Một ví dụ khác về sử dụng các mô hình giá để tìm điểm chốt lời, chúng ta sẽ ví dụ cho kênh giá. Kênh giá là một công cụ khá mạnh dùng để ước lượng điểm chốt lời.

H6
Hình 4.2: Take Profit theo kênh giá
 1. Giá vượt lên trên đỉnh cũ xác nhận đáy thứ cấp B trở thành đáy vững
  bền.
 2. Tiến hành vẽ đường trendline giữa điểm bắt đầu A với đáy vững bền B.
 3. Sau khi có hai điểm vẽ trendline, Để có cơ sở vẽ kênh giá, ta tìm điểm cao nhất giữa A với B và đó là điểm C.
 4. Từ C ta vẽ một đường song song với trendline AB về phía bên phải biểu đồ và ta được kênh giá.
 5. Khu vực xuất hiện setup vào lệnh.
 6. Khoảng dự định sẽ đặt chốt lời dựa vào kênh giá.

IV. KẾT LUẬN

Trên đây là một vài những lưu ý cho các bạn khi đặt stoploss & chốt lời , nếu các bạn quyết định xây dựng chiến lược giao dịch của mình, chúng ta biết được điểm vào lệnh và ra lệnh. Do đó, chúng ta chủ động biết được sẽ mất bao nhiêu tiền khi dính stop loss đó. Với những người mới bắt đầu thì họ nên có tỉ lệ lời lỗ một cách rõ ràng và đừng nên cố giữ lệnh để ăn tỉ lệ thắng cao. Với những tỉ lệ lời lỗ thấp như 1,5:1 hay 2:1 thì thường là chúng ta chỉ cần dời stop loss bảo toàn vốn là đảm bảo rồi . Nếu thị trường đi ngược lại với nhận định của các bạn, bạn không cần phải trở nên quá khó chịu về sự thất bại. Những gì bạn cần làm là chờ đợi các cơ hội tiếp theo.

Tôi vẫn khuyến khích nên dùng take profit cùng với stop loss để cố định lệnh của mình và sau đó thì để mặc thị trường làm việc, ta không thể lúc nào cũng theo dõi thị trường để mà bắt kịp được tín hiệu đảo chiều khi nó xảy ra. Hãy kiên nhẫn.

Để nắm rõ hơn về phương pháp quản trị vốn bằng Rectangoreader, hãy cùng xem bài viết sau.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter