Staking là gì? Hướng dẫn Staking Coin cho người mới

img
22 Tháng Sáu, 2021
img

Hiện nay, chưa nhiều người nắm được khái niệm Staking là gì trong khi vẫn ồ ạt đổ tiền đầu tư cho các đồng tiền mã hoá. Sự thiếu hiểu biết này có thể sẽ mang đến rủi ro cho các khoản đầu tư của bạn. Liệu bạn đã sẵn sàng cùng chúng tôi đảo ngược tình thế này? Hãy cùng bỏ vị thế của một “chú cừu non” để tìm hiểu về Staking tại nước ta nhé!

1. Staking là gì và các khái niệm có liên quan

Để bắt đầu “sự nghiệp” mua bán tiền điện tử của mình, bạn cần tìm hiểu một số khái niệm cơ bản. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và túi tiền của chính nhà đầu tư.

Staking coin là gì?

Nếu chỉ bàn riêng về khái niệm Staking là gì thì nó khá ngắn gọn. Bạn có thể nhanh chóng thuộc lòng khái niệm chỉ dài một dòng này sau vài phút: “Staking là công việc khóa một đồng tiền ảo nào đó để nhận được phần thưởng/lợi nhuận tương ứng.”

Ví dụ như khóa Bitcoin để nhận phần thưởng là Bitcoin

Tuy nhiên, kể cả khi bạn đã học thuộc khái niệm này thì chưa chắc bạn đã có thể vận dụng nó để “làm dày ví tiền” của mình. Lý do là vì hầu hết những người mới chỉ hiểu về Staking một cách khá mơ hồ. Không phải trader cứ khoá coin lại tại bất cứ địa chỉ nào cũng có thể lấy được phần thưởng. Chỉ có một số sàn giao dịch tiền ảo cung cấp dịch vụ Staking để đảm bảo lợi ích cho khách hàng của mình. Trong đó, ngoài việc đảm bảo giữ coin tại sàn hoặc ví điện tử thì chúng ta còn cần tuân thủ một số cơ chế hoạt động chung khác.

Staking là việc chúng ta giữ coin trong ví điện tử để nhận phần thưởng tương ứng

Staking là việc chúng ta giữ coin trong ví điện tử để nhận phần thưởng tương ứng

Có hai mô hình Staking bao gồm:

 • Staking với cơ chế đồng thuận trực tiếp của hai bên.
 • Staking bằng phương pháp uỷ thác.

Cơ chế hoạt động của Staking

Cơ chế hoạt động của Staking là một loạt các khái niệm và mô hình khá vĩ mô. Thế nhưng, bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản là khi chúng ta đào khối mới vào Blockchain thì Blockchain sẽ khởi tạo ngược lại quy trình xác nhận khối thông qua Staking. Staking có cơ sở là hoạt động khoá coin của trader để hệ thống chọn khối ngẫu nhiên trong một khoảng thời gian nhất định. Ai càng có nhiều coin bị khoá đồng nghĩa với việc có chỉ số tích lũy lớn và từ đó nâng cao khả năng được hệ thống chọn xác nhận cho khối kế tiếp xuất hiện.

Trên thực tế, cơ chế hoạt động của Staking tại nước ngoài có nhiều hạng mục nhỏ hơn. Trong khi đó tại Việt Nam mô hình Staking chính thống mới chỉ dừng lại ở mức khuyến khích trader giữ coin lại trong một số loại ví điện tử và thực hiện một số chức năng khác để giành phần thưởng tương ứng.

Tại nước ta việc khoá coin mới chỉ dừng lại ở việc nhận phần thưởng

Tại nước ta việc khoá coin mới chỉ dừng lại ở việc nhận phần thưởng

Phần thưởng của Staking là gì?

Có một sự thật là không có quy định nào cụ thể đối với phần thưởng của một quá trình Staking. Mỗi khối Blockchain sẽ áp dụng cách tính thưởng riêng và trader có thể linh động tự tìm hiểu và giành lấy để sử dụng.

Các yếu tố có thể tác động đến việc tính thưởng của Staking bao gồm:

 • Trader đã tích lũy lượng coin lớn bao nhiêu?
 • Trader đã tích lũy coin trong bao lâu?
 • Trader có tổng cộng bao nhiêu coin có thể tích luỹ?
 • Yếu tố lạm phát trên thị trường đang ở mức bao nhiêu?
 • Một số yếu tố khách quan liên quan đến Blockchain hoặc sàn giao dịch, các đồng coin,…

Về cơ bản các chương trình trao phần thưởng sẽ được thiết lập tương ứng với tỷ lệ phần trăm cố định của nhà mạng bạn đang tham gia giao dịch. Đây sẽ được coi như hình thức bồi thường dành cho các trader nhằm mục đích khuyến khích khách hàng giữ coin thay vì giao dịch chúng ngay lập tức.

2. Lợi ích của Staking

Nhiều chuyên gia tiền điện tử đã dự đoán Staking chính là xu hướng đầu tư tối ưu mới trong tương lai. Trên thực tế không phải tự nhiên mà Staking lại nhận được sự kỳ vọng lớn đến vậy. Tìm hiểu Staking là gì có thể thấy bản thân mô hình này mang đến nhiều ưu điểm có lợi đối với các trader như:

✅ Giảm thiểu chi phí đầu tư cho các trader

Khách quan mà nói các trader tham gia “đào coin”, giao dịch coin hay Staking đều hướng đến mục đích nhận được phần thưởng. Tuy nhiên giao dịch coin tồn tại tỷ lệ rủi ro cũng như đòi hỏi khoản đầu tư lớn từ đầu để có lượng coin đủ để tham gia giao dịch. Hoạt động “đào coin” lại yêu cầu máy móc mạnh, đắt tiền. Vậy rõ ràng Staking sẽ giảm đi khoản đầu tư ban đầu cần bỏ ra mà trader vẫn giữ nguyên được cơ hội nhận phần thưởng như mong muốn.

✅ Cơ hội nhận thưởng lớn

Hoạt động giành thưởng từ mô hình tiền điện tử có lẽ chưa bao giờ dễ dàng đến thế nếu bạn biết đến Staking. Chúng ta không cần dàn máy đào lớn, cũng không cần mua quá nhiều coin đắt tiền. Đơn giản bạn chỉ cần tích lũy một đồng tiền nào đó trong ví điện tử của mình để chờ nhận thưởng là được.

Việc tham gia vào mô hình Staking sẽ giúp bạn tăng khả năng tăng lợi nhuận của mình

Việc tham gia vào mô hình Staking sẽ giúp bạn tăng khả năng tăng lợi nhuận của mình

✅ Thân thiện với môi trường

Nếu chúng ta không cần dàn máy đào coin thì chúng ta cũng không tiêu thụ lượng lớn điện năng hay làm tăng lượng rác thải điện tử ra môi trường. Rõ ràng đây là hình thức kiếm tiền văn minh và thân thiện hơn so với các hình thức tiền nhiệm.

✅ Không đòi hỏi kiến thức nền tảng sâu, rộng

Hầu như trader nào cũng có thể tham gia chương trình Staking và nhận phần thưởng như mong muốn. Bạn không cần phân tích các biểu đồ và chỉ số phức tạp hay đối mặt với nhiệm vụ vận hành dàn máy đào coin phức tạp nữa.

3. Rủi ro khi Staking

Mọi vấn đề đều có tính hai mặt và Staking cũng không ngoại lệ. Nếu tinh ý bạn sẽ ngay lập tức nhận ra các rủi ro có thể đi kèm theo mô hình “săn thưởng” này ngay tại mục Staking là gì bên trên.

❌ Số coin bạn sở hữu bị “đóng băng”

Vì bạn đang cần giữ coin trong ví nên bạn cũng đang từ chối các giao dịch tiềm năng. Về cơ bản coin của bạn vẫn là của bạn nhưng trong thời gian Staking thì chúng sẽ bị “đóng băng” hoàn toàn trong ví điện tử.

❌ Coin có thể mất giá nhanh chóng

Dù là đồng coin tiềm năng nhất cũng có thể bị tụt giá bất cứ lúc nào. Thông thưởng các trader sẽ chấp nhận phương án “bán chạy lỗ” để khắc phục rủi ro này. Thế nhưng khi bạn đang Staking thì không thể bán chúng và bạn hoàn toàn phải gánh chịu hậu quả của việc coin mất giá, thậm chí là “mất trắng”.

❌ Các vấn đề bảo mật

Trader thường xuyên phải đối mặt với một vấn đề “muôn thuở” là an ninh mạng. Ví điện tử không phải thứ có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đồng tiền bạn đang sở hữu. Hãy thử tưởng tượng nếu tin tặc xâm nhập được vào hệ thống ví và đánh cắp toàn bộ coin của bạn. Lúc này hệ quả xảy ra là gì? Bạn chắc chắn sẽ phải tự chịu 100% thiệt hại và đây là điều không ai mong muốn.

Bạn cần sẵn sàng đối mặt với các rủi ro về bảo mật khi tham gia mô hình Staking

Bạn cần sẵn sàng đối mặt với các rủi ro về bảo mật khi tham gia mô hình Staking

3. Staking có phải lừa đảo không?

Bản chất của quá trình Staking chính là dùng chính các đồng tiền đang được lưu hành ngoài thị trường để kích thích sản sinh ra coin mới trong chính mạng lưới Blockchain chung. Tuy nhiên khi Staking trở nên phổ biến thì nó cũng bị biến tướng đi khá nhiều. Khái niệm này không còn tích cực như ban đầu mà trở thành một dạng huy động vốn vay trá hình của các cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đích vụ lợi bất chính. Từ đó các trader có khả năng bị lừa đảo và mất lượng coin lớn chính mình đang sở hữu.

Để phân biệt dạng Staking lừa đảo với Staking chính thống thì các chuyên gia đã chia ra làm hai khái niệm:

 • Khái niệm Staking: Vẫn giữ nguyên bản chất Staking là gì như tại thời điểm được công bố ra mắt với các trader.
 • Khái niệm CryptoStake: Dạng lừa đảo “núp bóng” huy động vốn coin trá hình.

4. Hướng dẫn Staking “chuẩn chỉ”

Chắc hẳn nhiều bạn độc giả theo dõi bài viết này đang rất nóng lòng muốn tìm hiểu cách chính thức để Staking là gì. Nếu bạn đã là một trader chuyên nghiệp thì chỉ cần thực hiện các bước sau để bắt đầu hành trình stake của riêng mình:

 • Tìm hiểu và lựa chọn các dự án Staking tiềm năng: Muốn nhận thưởng từ Staking thì chúng ta phải chọn được dự án Staking và sở hữu đồng coin có áp dụng cơ chế này. Bản thân trader có thể áp dụng một số yếu tố sau để xem xét và đưa ra quyết định chọn dự án:
  • Cộng đồng coin có thể Staking có đang lớn mạnh và an toàn không?
  • Tỷ lệ trả thưởng của chương trình Staking đang áp dụng tiềm năng đến đâu?
  • Tính thanh khoản của coin nếu bị “đóng băng” tại ví có tốt không?
  • Roadmap có tính khả thi cao bao nhiêu?
 • Cài đặt ví theo hướng dẫn của sàn giao dịch để sẵn sàng stake.
 • Nạp số coin bạn muốn stake vào ví.
 • Cập nhật số lãi mình nhận được thông qua ví điện tử.

Ví bitcoin là gì? Top 6 ví lưu trữ bitcoin an toàn bảo mật

Lưu ý các bước Staking trên cần được thực hiện kèm theo hoạt động quan sát các yếu tố có tầm ảnh hưởng đến lợi nhuận gồm:

 • Lạm phát: Lạm phát thường bị tác động qua lại bởi số coin lưu hành và coin mới ra mắt. Lạm phát này có thể làm thay đổi tỷ giá coin bạn đang sở hữu.
 • Thời gian Staking: Bạn có thể linh động khoá coin mình sở hữu trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 1 năm.
 • Thời điểm kết thúc Staking: Trong trường hợp coin của bạn đã hết thời gian bị khoá, bạn có thể đưa ra quyết định tiếp tục Staking hoặc thực hiện giao dịch kiếm lãi. Việc chọn thời điểm hợp lý có thể đảm bảo lãi suất tối ưu và có lợi cho trader.
Tuy Staking không yêu cầu chúng ta có nhiều kiến thức về trade coin nhưng bạn vẫn phải tự đảm bảo quan sát kỹ lưỡng các yếu tố tác động từ thị trường

Tuy Staking không yêu cầu chúng ta có nhiều kiến thức về trade coin nhưng bạn vẫn phải tự đảm bảo quan sát kỹ lưỡng các yếu tố tác động từ thị trường

5. Hướng dẫn Staking trên Binance

Để các bạn được rõ hơn, tôi sẽ hướng dẫn staking trên binance để các bạn tham khảo nhé:

Staking trên Binance cung cấp 2 loại: Staking cố định và Staking Defi

 • Staking cố định: Là quá trình giữ tiền trong ví tiền mã hóa để hỗ trợ hđộng của mạng lưới Blockchain
 • Staking Defi: Cung cấp dịch vụ tài chính cho nhà đầu tư thông qua hợp đồng thông minh.

DeFi là gì?

Sàn Binance là gì? Đánh giá sàn giao dịch Binance

Bước 1: Đăng nhập Binance chọn Tài chính/Binance Earn

Đăng nhập Binance chọn staking

Bước 2: Xem các sản phẩm Staking trên Binance

Xem xét các đồng coin staking

Bạn nên kiểm tra các đồng coin mà Binance hỗ trợ Staking cùng tỷ lệ phần trăm lợi suất ước tính hàng năm, thời gian tính bằng ngày và số coin Staking tối thiểu

Bước 3: Chọn coin muốn Staking và ấn Staking ngay

Theo dõi quá trình staking coin

Bạn có thể hủy Staking coin và rút coin về ví lưu trữ trước hạn, tiền lãi phát sinh được khấu trừ vào tiền gốc nếu bạn hủy Staking, áp dụng cho các sản phẩm Staking cố định trên Binance

6. Các dự án Staking tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang có hứng thú với mô hình Staking thì nên tham khảo ngay một số coin áp dụng mô hình này như:

 • Tezos Staking: Đây là token có định mức tăng trưởng tương đối khả quan trong khoảng 2 năm trở lại đây. Nó hiện đang được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Coinbase hoặc Binance.
 • EOS Staking: Dự án này đang trở thành trào lưu mới trong giới trader và được đánh giá có thể đem lại lợi nhuận đáng chú ý cho những người mới.

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Staking bao gồm Staking là gì cũng như cách tham gia và kiếm lời từ mô hình này. Nhìn chung bạn cần linh hoạt sử dụng nó một cách thông minh để tự gia tăng khả năng kiếm lợi nhuận trên cùng một nguồn vốn đầu tư mà bản thân có.

Hãy giữ cái đầu lạnh và chúc bạn gặp nhiều may mắn với mô hình coin mới này!

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
22 Tháng Sáu, 2021
0