Menu Đóng

RSI là gì?Hướng dẫn 6 tuyệt chiêu giao dịch RSI hiệu quả nhất

Chỉ báo RSI là gì? Cách giao dịch với RSI như thế nào để đạt hiệu quả nhất? Nên sử dụng RSI cho khung thời gian nào? Bạn đã biết cách giao dịch với RSI phân kì hay chưa? Có bao nhiêu loại RSI phân kì? Chúng ta sẽ cùng giải đáp chúng trong bài viết này nhé

Chỉ báo RSI là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (Relative Strength Index) hay còn gọi là RSI, là một trong những chỉ số kỹ thuật phổ biến nhất trong giới giao dịch. Được phát triển bởi J. Welles Wilder vào năm 1978, RSI được sử dụng để đo tốc độ cũng như biến động giá. Chỉ báo cũng giúp xác định các mức quá mua/quá bán của thị trường nhằm mua thấp và bán cao.

Cách thiết lập chỉ báo RSI

Để thêm chỉ báo RSI trên MT4/MT5, các bạn nhấn: ” Thêm/ Các công cụ hỗ trợ/RSI”:

thiết lập RSI trong MT4

Thêm chỉ báo này trên Tradingview các bạn kích vào: Các chỉ báo&Chiến lược/ Tại ô tìm kiếm đánh chữ ” Chỉ số Sức mạnh tương đối”

Nên cài đặt giá trị RSI bao nhiêu?

Tham số mặc định của RSI là 14 chu kì, bạn có thể thay đổi tham số này, thông thường, nếu bạn trade ngắn hạn dưới khung H4, bạn hãy sửa nó làm 9 chu kì, nếu bạn giao dịch khung TF trên H4, hãy sửa nó là 20-25.

thiết lập RSI

Chỉ báo RSI có tính chất gì?

Giống như các chỉ báo đo động lượng khác, chỉ báo RSI được dùng để đo tình trạng quá mua hay quá bán của thị trường. Nó nằm trong khung với mức độ từ 1 đến 100. Nếu RSI nằm dưới 30 là tình trạng quá bán và nếu nằm trên 70 là tình trạng quá mua.

RSI là gì

Cách giao dịch với RSI hiệu quả

Sử dụng RSI để xác định xu hướng

RSI là một công cụ rất phổ biến bởi vì nó có thể được sử dụng để xác định xu hướng. Nếu bạn cho rằng xu hướng đang hình thành, hãy nhìn RSI và xem nó nằm trên hay nằm dưới mức 50.
Nếu bạn tìm xu hướng tăng, hãy chắc rằng RSI nằm trên 50. Ngược lại, nếu bạn tìm xu hướng giảm, RSI dưới 50 là dấu hiệu.

cach-su-dung-RSI-de-xac-dinh-xu-huong

Ở phần ban đầu của biểu đồ bên trên, chúng ta có thể thấy một xu hướng giảm đang hình thành. Để tránh dấu hiệu sai, có thể đợi RSI giảm xuống dưới mức 50 nhằm xác nhận. RSI dưới 50 là dấu hiệu xác nhận tốt rằng một xu hướng giảm đã hình thành.

Trên thực tế thì cách sử dụng mốc 50 này của RSI khá khó, vì thị trường cắt qua cắt lại điểm 50 này liên tục, nên rất khó giao dịch với phương pháp này

Giao dịch với RSI nhờ tính chất quá mua/quá bán ( overbought/oversold)

Giống như các bộ dao động khác, chỉ báo RSI nhận diện được vùng quá mua hoặc quá bán của thị trường. Đối với RSI, bạn cần theo dõi hai mức 70 và 30.

RSI tăng trên 70, thị trường đang quá mua( mua quá nhiều) và có thể điều chỉnh giảm. Khi đó chúng ta có thể chốt lời cho các lệnh mua, hoặc quay đầu bán xuống nếu có tín hiệu giảm. Ví dụ xuất hiện nến Shootingstar , bearish engulfing, pinbar, hanging man….

RSI giảm xuống dưới 30, thị trường bán quá nhiều, khi đó giá có thể hồi phục tăng trở lại. Khi đó chúng ta có thể chốt lời cho lệnh sell từ trước của chúng ta và tìm kiếm cơ hội mua khi thị trường có thêm các tín hiệu đảo chiều của nến

RSI quá mua quá bán

Cách giao dịch với RSI phân kì

Đây là tinh hoa khi các bạn giao dịch với RSI nói riêng hay các chỉ báo đo động lượng nói chung như MACD, Stochastic…Đặc biệt rất thích hợp cho các bạn đánh Scalping theo khung TF ngắn như H1 H4 hoặc thấp hơn thế nữa như M15 M30.

Có hai loại phân kì là phân kì đảo chiều và phân kì tiếp diễn. Để hiểu rõ hơn như thế nào là phân kì, các bạn xem bài viết tại đây.

Phân kì đảo chiều

Phân kỳ giá tăng (bull divergence) được hình hành khi Giá tạo đáy thấp hơn nhưng RSI tạo đáy cao hơn. Hoặc Giá tạo đáy bằng nhau, RSI tạo đáy cao hơn. Khi đó giá sẽ có xu hướng tăng trở lại

phân kì đảo chiều RSI

Phân kỳ giá giảm hình hành khi Giá tạo đỉnh cao hơn nhưng RSI tạo đỉnh thấp hơn. Hoặc Giá tạo đỉnh bằng nhau, R S I tạo đỉnh thấp hơn. Khi đó giá sẽ có xu hướng giảm.

phân kì đảo chiều RSI

Một ví dụ khác cho phân kì đảo chiều giảm:

phân kì đảo chiều RSI

Trong trường hợp này, chúng ta phải thừa nhận 1 điều, rằng đôi lúc mặc dù thị trường xảy ra phân kì nhưng khi chúng ta vào lệnh vẫn bị quét SL, mọi phương pháp đều tương đối phải không nào.

Phân kì tiếp diễn

Dạng phân kì này hiếm xảy ra, và cũng khá ít trader lưu ý tới mặc dù nó giúp bạn giao dịch thuận xu hướng, khá an toàn. Tuy nhiên dạng phân kì này hiếm xảy ra hơn.

Để sử dụng được dạng phân kì tiếp diễn này, các bạn phải lưu ý là xu hướng thị trường phải được xác nhận rõ là xu hướng tăng hay giảm rồi nhé.

Phân kì ẩn( phân kì tiếp diễn) xu hướng giảm

Chúng ta cũng có phân kì kín cho xu hướng tăng:

 phân kì kín

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã học được chỉ báo RSI là gì và các cách giao dịch với RSI hiệu quả rồi phải không nào. Một nhà giao dịch thông minh nên hiểu và biết cách vận dụng chỉ số RSI như thế nào. Bạn cần chắc chắn những phân tích của mình không chỉ được xây dựng trên cơ sở của RSI mà còn dựa trên những tín hiệu biến động giá cũng như các chỉ báo kỹ thuật khác. Hãy nhớ rằng những tín hiệu của Relative Strength Index là đáng tin cậy trong một xu hướng dài hạn. Để hiểu rõ hơn về chỉ báo này đem lại hiệu quả như thế nào, tôi đã làm một vài lệnh giao dịch cho các bạn xem thử, hãy cùng theo dõi tại clip phía dưới

Hướng dẫn cách giao dịch với RSI qua Video