Pullback là gì? Cách sử dụng Pullback trong giao dịch ngoại hối

img
19 Tháng Tám, 2021
img

“Biết người biết ta” – Trăm trận trăm … lợi nhuận. Các nhà đầu tư luôn làm mới mình để tìm được những chiến lược mới nhằm đem lại nhiều lợi nhuận. Vậy đã bao giờ bạn nghe đến Pullback chưa? Hãy cùng hoaibacfx tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Pullback là gì?

PullBack  là khoảng thời gian mà giá tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính (có thể là tăng hoặc giảm) đã được thiết lập trước đó để điều chỉnh giá, trước khi giá quay trở lại để tiếp tục theo xu hướng cũ. Tên gọi khác của Pull Back là giá điều chỉnh hoặc giá thoái lui.

Khoảng thời gian mà Pullback diễn ra có thể ngắn và cũng có thể dài, điều này phụ thuộc vào độ dài trend hiện tại. Pullback có 2 loại chính là: Pullback trong một xu hướng giảm hoặc Pullback trong xu hướng tăng.

PullBack là gì

Với thị trường giao dịch có xu hướng tăng, thì giá sẽ từ đó tiếp tục tăng dần. Tuy nhiên thì ngay trong giai đoạn khi giá đang tăng thì cũng sẽ có lúc bắt buộc giá phải rơi xuống và sau đó thì tăng trở lại và vượt đỉnh đã tăng trước đó.

pull back trong xu hướng tăng

Cũng tương tự như vậy, khi thị trường giao dịch có xu hướng giảm, giá thị trường sẽ tiếp tục giảm và tất nhiên cũng có lúc sẽ tăng lên và sau đó giảm sâu hơn mức đáy trước đó. Và thường thì nó sẽ được gọi là Downtrend hay Uptrend.

Vậy thì khi nào Pullback xuất hiện?

Pullback có ý nghĩa là điều chỉnh giá nên thông thường Pullback sẽ xuất hiện khi giá giao dịch ở trạng thái quá mua quá bán mà chúng ta có thể nhận biết các dấu hiệu qua các chỉ báo như RSI, MACD. Và khi giai đoạn này kết thúc thì thị trường sẽ quay lại con đường cũ theo xu hướng chính trước đó. Có thể nói Pullback là thời gian tạm nghỉ của xu hướng, tạm thay đổi để lấy sức bật tăng lên hoặc giảm xuống theo xu hướng trước đó của thị trường.

khi nào Pullback xuất hiện

Lưu ý: Pullback biến động ngược lại với xu hướng chính của thị trường mang tính chất Tạm Thời. Còn giá đảo chiều lại chính là sự đảo ngược theo hướng giá lâu dài. Tại đây thì giá sẽ thay đổi để trở thành xu hướng chính như đang giảm sẽ chuyển đổi thành tăng và ngược lại. Và khoảng thời gian chuyển đổi này sẽ kéo dài hơn Pullback.

Sự khác nhau giữa xu hướng đảo chiều và Pullback là gì?

  •  Pullback thường xuất hiện trong thời gian mà xu hướng chính biến động mạnh. Và sự biến động này chỉ trong thời gian ngắn. Nhận biết chủ yếu dựa vào các chỉ số như RSI hoặc là MACD để có thể xác định được xu hướng thị trường chứ không có biểu đồ mang tính đặc trưng. Với xu hướng đang tăng thì xuất hiện quá mua để có thể điều chỉnh lại giá và ngược lại thì xuất hiện quá bán để điều chỉnh lại giá.
  • Xu hướng đảo chiều hay còn gọi là Reversal thường sẽ xuất hiện sau 1 giai đoạn thị trường đã tích lũy một thời gian dài, hoặc thị trường có xu hướng tăng( hoặc giảm) diễn ra trong 1 thời gian rất dài. Có nhiều biểu đồ đặc trưng. Khi thị trường xu hướng tăng thì bên mua sẽ không có nhiều sức để có thể đẩy giá tăng lên điều này sẽ gây ra xu hướng đảo chiều và giảm dần, ngược lại.

Vì vậy, khi nhận thấy thị trường có biến động có xu hướng đảo chiều thì việc đầu tiên bạn phải làm đó chính là xác định xem đây là Pullback hay Reversal. Sẽ là những thất bạn dành cho bạn, đặc biệt là những trader mới lên sàn. Bạn sẽ có thể bị “cá mập” giăng bẫy. Những con “cá mập” thì có rất nhiều chiêu trò, một khi đã nhầm lẫn thì rất có thể sẽ dẫn đến việc sai lệch.

Những ưu điểm khi thực hiện giao dịch với Pullback

Bạn sẽ có được cơ hội mua thấp và bán giá rất cao. Chờ thời cơ khi xu hướng thị trường là uptrend một khi Pullback xuất hiện bạn có thể mua được với giá rất thấp và ngược lại để có thể bán ngay tại đỉnh. Việc này sẽ hỗ trợ bạn bớt đi những rủi ro khi vào lệnh, và tỉ lệ xác suất thắng của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Chỉ báo kỹ thuật để giao dịch với pullback

Với những chỉ báo sau sẽ hỗ trợ bạn giao dịch với Pullback hiệu quả hơn:

Chỉ báo Fibonacci Retracement hay còn gọi là Fibonacci thoái lui. Chắc hẳn bất cứ ai đã và đang giao dịch trên sàn Forex đều biết đến công cụ thần thánh Fibonacci này. Chỉ báo này sẽ hỗ trợ bạn nhận biết được các mức hỗ trợ và kháng cự được cho là tiềm năng và tại thời điểm đó giá thị trường có thể sẽ đảo chiều. Với Fibonacci thì bạn cần để ý đến các mức là 38,2%, 50%, 61,8%. Tại đó nếu như xu hướng đang càng mạnh thì mức gia được điều chỉnh sẽ ngày càng nhỏ đi và với trường hợp này thì Fibo chỉ có thể đạt mức thoái lui 0,382 thay cho 50% hoặc là 61,8%

Trendline (hay đường xu hướng)

Việc áp dụng trendline đơn giản cũng chính là một phương pháp tuyệt vời để có thể Pullback. Bạn có thể dựa vào biểu đồ GBPNZD, từ đó bạn có thể để ý rằng mỗi một khi giá điều chỉnh giảm chạm vào đường xu hướng giá thì giá sẽ bật trở lên quay trở lại xu hướng tăng. Nếu như kết hợp thêm các mẫu hình nến đảo chiều tại các vị trí tiếp xúc này bạn có thể mua được mức giá rất thấp với lợi nhuận cao.

giao dịch pullback bằng trendline

Đường trung bình động MA

MA chính là những đường trung bình động hiệu quả nhất nếu bạn áp dụng nó vào quy trình giao dịch với Pullback. Bạn có thể tùy chọn nhiều đường trung bình động MA khác nhau. Tuy nhiên thì các trader lại rất yêu thích đường MA20, sở dĩ nó được ưu ái bởi nó cho các trader thấy được xu hướng thị trường dài hạn và có độ chính xác rất cao.

Như bạn có thể thấy trên ví dụ dưới đây, giá trong xu hướng tăng, sau khi điều chỉnh giảm về đường MA20 sẽ có xu hướng bật tăng ngược trở lại xu hướng trước đó. Tận dụng những lúc thị trường pullback để tìm kiếm điểm mua thấp hơn.

đường trung bình động trong giao dịch pullback

Hướng dẫn giao dịch Pullback hiệu quả nhất

Giao dịch Pullback hỗ trợ bạn bớt đi những rủi ro và tăng khả năng thu lợi nhuận. Chính vì vậy để có thể có được nhiều lợi nhuận nhất thì bạn phải xác định được xu hướng theo các quy tắc sau:

Quy tắc thứ nhất: Xu hướng Bullish (tăng) khi thường xuyên xuất hiện liên tiếp các đỉnh cao hơn (Higher high) và liên tiếp có đáy cao hơn (higher low)

Đây chính là phương pháp đơn giản nhất để có thể xác định được xu hướng thị trường tăng. Nó nhờ vào việc liên tục tạo ra được hàng loạt đỉnh cao mới, cùng theo đó là những đáy cao mới. Tuy nhiên thì bạn có thể ngừa trường hợp thị trường bị nhiễu hay fake bằng cách sử dụng những biểu đồ có time frame lớn như là H4 hoặc là D1.

xu hướng tăng

Quy tắc thứ 2: Sau khi bạn đã xác định được xu hướng thị trường thì hãy chờ đợi Pullback diễn ra tại khung time frame nhỏ hơn, ví dụ khung H1 nếu bạn đang xem xu hướng H4

Với việc xác định được xu hướng, chúng ta có thể chờ đợi Pullback ở những khung thời gian nhỏ như m30 hoặc m15. Tuy nhiên khung thích hợp nhất sẽ là H1 vì có độ chính xác cao hơn.

Quy tắc thứ 4: Thực hiện mua tại vùng Fibonacci thoái lui với giá từ 50% đến 61,8%

Đo được xong thoái lui Fibonacci tại vùng 50% đến 61,8%, thì đây chính là vùng giá đẹp để bạn thực hiện mua vào.

giao dịch với pullback

Quy tắc thứ 5: Tại điểm thấp nhất của đáy (Swing low) hãy đặt dừng lỗ

Đây chính là vị trí hấp dẫn nhất để bạn đặt dừng lỗ

Quy tắc thứ 6: Điểm chốt lời là vùng đỉnh cao nhất hoặc mức fibonacci 161.8%

chốt lời khi giao dịch với pullback

Trước khi giá thị trường phá vỡ và vượt lên trên thì ngay tại mức Swing hight, đây chính là nơi mà giá thị trường có thể re-test rất nhiều lần để xem khả năng có thể vượt qua được không. Cũng chính vì thế mà để bảo toàn số vốn thì tại đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn chốt lời. Hoặc cũng có thể chốt phân nửa số lời rồi tiếp tục dời điểm dừng lỗ về nơi entry để có thể tiếp tục gồng lời và nếu giá thị trường có thể phá vỡ và tạo ra những đỉnh khác cao hơn thì bạn sẽ thu thêm về lợi nhuận

Với phần hướng dẫn Pullback là gì và cách giao dịch với pullback như trên thì hy vọng rằng các trader sẽ có thể nắm bắt được cơ hội và thu về được nhiều lợi nhuận hơn.

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
19 Tháng Tám, 2021
0