Menu Đóng

Price Action là gì? Phương pháp giao dịch với price action

“Giữ cho mọi thứ đơn giản”

Đây sẽ là cảm nhận đầu tiên của các bạn về Price Action.

Chán ngấy việc phải giao dịch theo mớ chỉ bảo rối mắt, và lúc nào cũng phải ngồi canh tín hiệu để giao dịch, bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn cần một phương pháp giao dịch đáng tin cậy hơn mà không cần phải bỏ ra chi phí hàng ngàn đô cho việc mua các EA hay công cụ phân tích kỹ thuật. Thì Price Action, sẽ là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bạn.

 • Vậy price action là gì?
 • Làm thế nào để giao dịch với price action
 • Nên giao dịch khung thời gian nào với price action
 • Giao dịch với price action có khó không?

Tôi sẽ trả lời cho toàn bộ câu hỏi này của các bạn.

Price Action là gì?

Price Action, dịch ra là hành động của giá, đây là phương pháp giao dịch chỉ sử dụng biểu đồ nến Nhật trần trụi để phân tích. “Hãy giữ cho mọi thứ đơn giản”, đó là cách mà các bạn cảm nhận về phương pháp này. Giao dịch hành động giá  sử dụng hành động giá trong quá khứ và hiện tại để dự đoán biến động thị trường, nó là một nhánh của phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, giao dịch hành động giá ngày càng được sử dụng như một thuật ngữ bao gồm phân tích các mẫu biểu đồ, mẫu thanh và mẫu hình nến.

Giao dịch hành đồng giá có nguồn gốc giống như phân tích kỹ thuật, đều xuất phát từ Lý thuyết Dow

Xem thêm: Lý thuyết Dow

hành động giá gi

Đây sẽ là biểu đồ mà các bạn thấy một trader họ thiết lập khi giao dịch với price action. Bạn thấy đó, nó khá đơn giản và thoáng mắt. Chưa cần biết giao dịch có hiệu quả hay không, cứ nhìn vào đỡ đau đầu nhức mắt là bạn đã tiết kiệm được khối tiền mua thuốc chữa đau đầu đau mắt rồi đấy 😆

Phương pháp giao dịch Price Action và giao dịch theo Indicator, cái nào tốt hơn?

Thật khó để trả lời cho câu hỏi này, nó giống như là bạn đang so sánh giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật nên sử dụng cái nào ấy. Không phải tự nhiên mà bây giờ vẫn có rất nhiều trader huyền thoại họ vẫn xài Moving Average hay Ichimoku để giao dịch đâu.

Xem thêm: Cách sử dụng Moving Average

Tôi không thần thánh hóa bất cứ phương pháp giao dịch nào cả, phương pháp có hiệu quả hay không nằm ở việc bạn sử dụng nó như thế nào. Thử đưa ra một so sánh nho nhỏ nhé.

Dưới đây là biểu đồ mà bạn sẽ thấy ở một trader dùng chỉ báo kỹ thuật để giao dịch. Bạn sẽ thấy sự khác biệt

Nếu bạn thích kiểu phân tích vẽ vời xanh đỏ tím vàng như này, xem hướng dẫn tại đây: Khóa học chỉ báo kỹ thuật

so sanh price action và indicator

Bạn hiểu price action là gì rồi chứ? Chúng ta tiếp tục nhé

Tại sao trader nên chọn phương pháp giao dịch Price Action?

Tôi viết và tập trung chủ yếu vào phương pháp price action khi giao dịch, điều đó không có nghĩa tôi bác bỏ trường phái giao dịch bằng indicator.

Tôi cũng giống như các bạn, khi mới tham gia thị trường, tôi bắt đầu với indicator trước khi đến với price action.

Nhiều trader khi chưa tiếp xúc với price action, họ luôn nghĩ rằng đây là một phương pháp giao dịch khó sử dụng, đơn giản là vì những gì nó thể hiện trên biểu đồ nến “quá mức đơn giản”.

Các bạn nên nhớ rằng, indicator hoàn toàn không liên quan tới phương pháp price action, vì thế kể cả bạn là người mới, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với phương pháp này.

Nhiều Trader chuyên nghiệp đã giao dịch lâu năm vẫn đang sử dụng indicator, bởi vì họ đã trade đủ lâu để hiểu được toàn bộ bản chất của indicator mà họ xài, và họ dễ dàng thấy được những cái sai của indicator để không bị mắc bẫy. Trader mới thì không, họ sẽ liên tục bị indicator lừa hết lần này tới lần khác, cho tới khi nản và bỏ cuộc.

Sai là do chúng ta hay do thị trường, hay do chỉ báo. Xem bài viết tại đây để tham khảo thêm: Bạn có thực sự hiểu đúng về phương pháp giao dịch trên thị trường forex

Vậy tại sao tôi lại khuyên các bạn nên chọn cách sử dụng phương pháp giao dịch price action?

Tôi sẽ đưa ra một vài lí do sau đây:

Price Action giúp trader hiểu được cách thị trường vận hành

Bản chất nghiên cứu về price action là chúng ta đang nghiên cứu về hành động của giá, giá biểu thị cho thị trường. Hiểu được price action, bạn sẽ hiểu được cấu trúc thị trường, và giúp kéo các bạn khỏi những ý nghĩ ảo tưởng “bắt đỉnh bắt đáy” thị trường như indicator vẫn hay làm.

Giao dịch theo price action giúp trader tiết kiệm được thời gian

Chặng đường đầu tư có quá nhiều thứ để chúng ta phải học, phải chọn lựa, nếu bạn đã từng sử dụng chỉ báo đển phân tích, tôi tin chắc rằng bạn đã mất khá nhiều thời gian để đi tìm hiểu về toàn bộ các chỉ báo, nay dùng chỉ báo này, mai sử dụng chỉ báo kia.

Đến với price action, việc bạn cần làm sẽ ít đi, bạn chỉ cần học cách đọc và hiểu biểu đồ nến là được

Price Action dạy bạn biết khi nào thì không nên vào lệnh

Bạn đang cảm thấy có gì đó không đúng phải không?

Indicator khiến 1 Trader tập trung hơn vào TÍN HIỆU VÀO LỆNH, và khiến Trader đó phải vào lệnh khi có tín hiệu. Điều này khiến trader bị cuốn vào vòng xoáy giao dịch liên tục vì sợ bỏ lỡ các tín hiệu đó. Price Action thì ngược lại. Nó dạy cho chúng ta biết khi nào thì không nên vào lệnh.Chúng ta thà bỏ lỡ lệnh, còn hơn là giao dịch với những tín hiệu không rõ ràng

Price Action xác định rõ điểm Stoploss-Take profit

Indicator thường đưa ra cho chúng ta những tín hiệu thoát lệnh khá muộn đồng thời cũng không đưa ra cho trader điểm dừng lỗ rõ ràng. Lấy ví dụ như khi bạn giao dịch với MA20, bạn chỉ biết rằng nến nằm trên MA20 thì buy, nằm dưới MA20 thì thoát buy và sell trở lại, không có điểm SL-TP rõ ràng.

Price action thì khác, mỗi set up Price Action khi xuất hiện đều xác định rõ ràng mức stop loss hợp lý nên đặt. Với pin bar, ta có thể đặt stop loss 1 khoảng so với đuôi nến. Với inside bar, stop loss nên được đặt vài pip so với nến mẹ. Các stop loss này rất chặt và cho tỷ lệ risk:reward vô cùng hấp dẫn. Trong khi đó các mức hỗ trợ, kháng cự khi kết hợp vào với phương pháp giao dịch price action cũng cho trader tìm kiếm được những điểm thoát lệnh chốt lời hợp lí.

Làm thế nào giao dịch theo Price Action?

Để học phương pháp giao dịch price action, bạn phải học cách đọc hành động giá. Đọc hành động giá không chỉ đơn giản  là tìm kiếm các mô hình nến đảo chiều hay mô hình nến tiếp diễn mà bạn học ở phần 1 . Đọc hành động giá  là về việc quan sát các thanh giá khi chúng hình thành và hiểu những gì thị trường đã làm với chúng.

Bạn có thể tham khảo tại đây: Đánh giá sức mạnh thị trường qua từng cây nến

Một vài setup Price Action hay dùng nhất, và các bạn phải nắm rõ nó:

 1. Pinbar là gì? Cách giao dịch với pinbar
 2. Insidebar là gì? Cách giao dịch với Insidebar
 3. Fakey là gì? Cách giao dịch với Fakey
 4. Phá vỡ giả là gì? Giao dịch với phá vỡ giả như thế nào

Bước tiếp theo bạn phải kết hợp hành động giá với các mức kháng cự hỗ trợ, trendline để tiến hành chinh phục thị trường:

 1. Giao dịch với Hỗ trợ và kháng cự
 2. Giao dịch với Kênh giá

Công thức chung để học giao dịch hành động giá:

 1. Nhìn tổng quan thị trường, tìm kiếm các mức hỗ trợ và kháng cự
 2. Tìm kiếm set up price action
 3. Tính toán về tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận. Xem tại đây
 4. Thiết lập giao dịch
 5. Chờ đợi thị trường hoàn thành Set up

Nên giao dịch khung thời gian nào với price action?

Khi bạn hỏi câu hỏi này với những người khác, câu trả lời của họ đa phần sẽ là tùy thuộc vào bạn .

Ở đây, tôi sẽ khuyên bạn nên tập bắt đầu trade theo khung ngày-D1 nếu như bạn quyết định đến với Price Action

Tại sao nên giao dịch price action theo khung ngày?

Đơn giản vì khung D1 là khung thời gian vừa đủ, nó không quá ngắn như H1 H4 M15, cũng không quá dài như khung W1 MN1. Nó nằm ở mức trung bình, giúp bạn có đủ thời gian phân tích và ổn định tâm lí khi giao dịch.

Khung thời gian 15 phút , 5 phút quá ngắn, liệu não bộ bạn có thể xử lí phân tích được trong khoảng thời gian ngắn như vậy không?

Khung thời gian W1 và MN1 thì quá dài, dường như nó không dành cho những người mới.

Có biết bao nhiêu biến cố có thể xảy đến trong một khoảng thời gian dài như W1 và MN1, muốn giữ lệnh theo W1, hãy chắc chắn bạn có tâm lí thép.

Thứ 2, các tín hiệu price action xuất hiện trên khung daily thường lọc bỏ được khá nhiều độ nhiễu, cho độ tin cậy và chính xác hơn là những khung thời gian nhỏ.

Thứ 3, tôi phải hỏi bạn dành bao nhiêu thời gian cho trading?

Bạn không thể ngồi hàng giờ cả ngày để phân tích và vào lệnh phải không nào, còn thời gian cho gia đình, con cái, và cả công việc của chúng ta nữa. Nhiều hơn không đồng nghĩa với tốt hơn.

Bạn không nhất thiết phải giao dịch liên tục, hãy giảm số lần vào lệnh và tập trung cho những set up thực sự đẹp, và tập giao dịch theo khung TF cao hơn để thấy sự hiệu quả

Tổng kết

Qua bài viết, bạn đã hiểu sơ lược price action là gì chưa? Tin tôi đi, đây sẽ là một phương pháp giao dịch hiệu quả và không bao giờ lỗi thời. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại bình luận, tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thể.