Menu Đóng

Phá vỡ giả- False Breakout là gì? Giao dịch với phá vỡ giả như thế nào

Phá vỡ giả là gì? Vì sao trader lại sợ phá vỡ giả- False breakout đến vậy?

Giao dịch với phá vỡ giả như thế nào?

Tôi sẽ giải đáp cho các bạn ngay sau đây:

Phá vỡ giả- False breakout là gì?

Phá vỡ giả đơn giản là 1 cú phá vỡ của giá lên trên 1 vùng kháng cự, hoặc xuống dưới 1 vùng hỗ trợ (và đóng cửa trên hoặc dưới vùng đó), hoặc cũng có thể là phá vỡ mô hình giá, và đi sau nó là 1 sự đảo chiều ngay lập tức.

Xem ví dụ này:

pha-vo-gia-1
Hình 1: Cây nến đỏ phá vỡ hỗ trợ, nến xanh sau đó tăng quay trở lại

Vấn đề tôi muốn các bạn hiểu ở đây, là cây nến đã nằm hẳn dưới hỗ trợ nhé. Còn nếu như cây nến kia chỉ là phá qua hỗ trợ và rút chân về tạo pinbar, thì tôi không gọi đó là phá vỡ giả.

pha-vo-gia-2
Hình 2: Phân biệt phá vỡ giả là như thế nào

Trường hợp 1: Nến phá qua hỗ trợ và rút chân trở lại, market chỉ đang test lại vùng hỗ trợ và phản ứng rất chính xác. Không gọi là phá vỡ giả

Trường hợp 2: Nến đóng cửa trên hẳn vùng kháng cự, sau đó quay trở xuống. Đây mới là phá vỡ giả

Xem thêm: Hỗ trợ và kháng cự

Tại sao Trader lại sợ False Breakout – phá vỡ giả đến vậy?

Như các bạn đã biết, phương pháp giao dịch theo Breakout là một phương pháp có thể nói được nhiều trader sử dụng bậc nhất. Như trong ví dụ ở hình 1 kia, nếu như là trader giao dịch theo price action thì hoàn toàn đã sell ở cây nến ngay sau cây nến phá vỡ hỗ trợ. Và kết quả, lệnh bị chạm stoploss.

Đây chính là lí do mà nhiều trader sợ phá vỡ giả đến như vậy. Quét stoploss thì ai chả sợ, phải không nào. Còn với những trader có kinh nghiệm, thì họ sẽ biết cách để tận dụng phá vỡ giả và giao dịch.

Bạn đã biết Breakout là gì chưa?

Breakout tức là phá vỡ, giao dịch theo Breakout là giao dịch theo sự phá vỡ tại các vùng giá quan trọng. Những kiểu breakout chúng ta hay gặp nhất có thể kể tới là breakout với hỗ trợ kháng cự và trendline

Tìm hiểu thêm về vùng giá quan trọng là gì?

Làm cách nào để phát hiện phá vỡ giả?

Rất khó để phát hiện một phá vỡ giả, chúng ta chỉ biết nó là phá vỡ giả sau khi nó đã xảy ra. Tức là bạn đã bị quét stoploss, trước khi nhận ra đó là một phá vỡ giả. Đặc biệt là những trader thích giao dịch trên khung thời gian ngắn hạn, phá vỡ giả xảy ra lại càng nhiều:

pha-vo-gia-4
Hình 3: Phá vỡ giả trên khung H4 GBPNZD
pha-vo-gia-4
Hình 3: Trên khung D1, không có gì đặc biệt xảy ra

Bạn thấy được sự quan trọng của khung thời gian rồi chứ. Càng khung TF bé, thị trường càng nhiễu.

Vì thế để hạn chế những trường hợp phá vỡ giả như thế, hãy giao dịch khung TF lớn một chút, nhất là khung thời gian Daily, nếu các bạn muốn học price action.

Có một cách khác để phát hiện phá vỡ giả, nhưng theo tôi cách này ít khả thi, đó là sử dụng volum kết hợp breakout

Thông thường khi thị trường Breakout khỏi 1 vùng giá sẽ cần một lực đẩy( khối lượng) đủ lớn và đột biến để phá vỡ một mức giá quan trọng, vì thế khi nhìn thấy điểm phá vỡ, hãy kiểm tra volum giao dịch, nếu volum tăng đột biến, thì đó là phá vỡ thật, chúng ta có thể tự tin hơn 1 chút khi giao dịch theo breakout. Ngược lại, nếu volum nhỏ, thì rất có thể đây là tín hiệu của một sự phá vỡ giả:

pha-vo-gia-5
Hình 5: Khối lượng giao dịch thấp là một dấu hiệu có thể đây là phá vỡ giả

Tất nhiên, không có chuyện gì vẹn cả đôi đường cả. Rất nhiều trường hợp giá phá qua các key level và volum dao động cũng rất nhỏ, nhưng cuối cùng giá vẫn đi đúng hướng breakout, chúng ta không dám vào lệnh và cảm thấy sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Nhưng chúng ta thà rằng bỏ qua những cơ hội mù mờ như thế, còn hơn là vào lệnh với tâm lí đắn đo 50/50.

Tận dụng phá vỡ giả để giao dịch

Tại sao trader chúng ta lại phải sợ phá vỡ giả, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nó để giao dịch nhỉ?

Một cú phá vỡ mà thất bại ngay lập tức sau đó là dấu hiệu sức mạnh (tăng giá), hoặc suy yếu (giảm giá), do đó nó hoàn toàn có lợi thế ngang ngửa các setup price action ta đã biết.

1 cây nến Pinbar khung D1 được hình thành, thường chính là 1 phá vỡ giả trên khung H4

Quy tắc tận dụng phá vỡ giả rất đơn giản: khi phát hiện Phá vỡ giả thì ta trade ngược với hướng phá vỡ.

xem thêm: Pinbar và cách giao dịch với pinbar

pha-vo-gia

Tổng kết

Phá vỡ giả là thứ rắc rối khó chịu nhất của market khiến trader chúng ta phải đau đầu, nhất là khi market thường xuyên hình thành các setup KHIẾN ta nghĩ rằng cú phá vỡ đó là thật, khiến ta dễ dàng bị mắc bẫy. Do đó các setup price action chỉ có tác dụng khi bối cảnh của thị trường (market context) ủng hộ nó. Setup chỉ là 1 lợi thế trong ngắn hạn, còn market context chính là thứ quyết định kết quả trong dài hạn.

Vì thế để tránh những rủi ro không đáng có, thì bạn nên trade thuận theo xu hướng lớn của thị trường trên những khung TF đủ lớn như D1. tuyệt đối đừng buy sell mù quáng theo 1 setup price action, phải luôn kết hợp phân tích hoàn cảnh của thị trường tại thời điểm setup đó hình thành.