Mô hình vai đầu vai| 6 LƯU Ý QUAN TRỌNG khi giao dịch với mô hình vai đầu vai

img
16 Tháng Sáu, 2021
img

 Mô hình Vai đầu vai( Head And Shoulders) là mô hình giá cho thấy sự đảo chiều xu hướng, và nó có độ chính xác vô cùng lớn. Đối với trader thì đây là một mô hình cực kì hữu ích.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng mô hình vai đầu vai để vào lệnh giao dịch như một phần của phân tích kỹ thuật. Điều quan trọng là các bạn phải học cách phát hiện ra được mẫu mô hình giá này, đồng thời hiểu được những gì nó muốn nói với bạn khi nó xuất hiện.

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình Vai Đầu Vai (tiếng anh là Head And Shoulders) là mô hình giá xuất hiện trong 1 thị trường có xu hướng (tăng hoặc giảm), mô hình này báo hiệu một sự đảo chiều xu hướng tiềm năng sắp diễn ra. Mô hình vai đầu vai có thể được ứng dụng trong tất cả các thị trường tài chính như ngoại hối, chỉ số, tiền điện tử và cổ phiếu. Điều này khiến nó trở thành một mô hình giá đặc biệt linh hoạt và dễ sử dụng.

Mô hình này áp dụng chủ yếu trong thị trường tăng giá, còn nếu vai đầu vai xuất hiện trong thị trường giảm giá nó có tên gọi là mô hình vai đầu vai ngược/ vai đầu vai nghịch.

Cấu tạo của mô hình vai đầu vai bao gồm: Vai trái- Đầu- Vai phải

Xem xét mô hình vai đầu vai trong xu hướng tăng

Trong một xu hướng tăng, thị trường có xu hướng yếu dần, giá không tạo các đỉnh mới cao hơn, hình thành nên vai phải. Khi thị trường nghiêng dần về phe bán, phe bán áp đảo chiếm ưu thế, giá phá qua đường viền cổ tại điểm (1), thị trường chính thức hình thành 1 xu hướng giảm, mô hình vai đầu vai được xác nhận.

mô hình vai đầu vai

Lưu ý khi xác định mô hình Vai đầu vai:

  1. Hai vai trái và vai phải có giá thấp hơn đầu, 2 vai không cần bằng nhau
  2. Đường viền cổ(Neckline) không cần thiết phải là đường ngang, có thể là đường chéo
  3. Mô hình vai đầu vai chỉ được xác nhận khi đường viền cổ neckline bị phá vỡ.
  4. Giá sau khi phá vỡ đường viền cổ thường sẽ di chuyển 1 khoảng bằng với độ cao tính từ đầu mô hình đến đường viền cổ, điểm dừng lỗ tính theo vai phải

Cách giao dịch với mô hình Vai đầu vai

Cách 1: Giao dịch breakout

Vào lệnh ngay sau khi có tín hiệu nến xác nhận phá khỏi neckline( ví dụ trên hình sau là điểm F, SL: Điểm E, Takeprofit: Điểm I). Với cách giao dịch này bạn sẽ không bị nhỡ lệnh, nhưng điểm stop loss lớn hơn chút. Bạn nên kết hợp thêm khối lượng thanh khoản tại cây nến phá vỡ, tránh trường hợp phá vỡ giả, sẽ tốt hơn nếu nến phá vỡ là marubozu hoặc nến mạnh tương tự.

Cách 2: Giao dịch an toàn

Cách giao dịch này được ưu chuộng hơn vì nó an toàn hơn với điểm dừng lỗ thấp hơn. Với cách này bạn cần chờ giá kiểm tra lại đường neckline và sell tại đó. Trên hình 2, điểm vào là G, SL-TP như cách 1. Tuy nhiên có nhiều trường hợp giá không quay lại kiểm tra đường viền cổ mà giảm luôn khiến trader mất cơ hội vào lệnh.

Để khắc phục ưu và nhược điểm cho 2 trường hợp này, admin đề xuất nếu như các bạn giao dịch, hãy chia lệnh đó làm 2 lệnh nhỏ hơn, tỷ lệ tính toán cho từng lệnh bạn có thể tham khảo tại bài viết về quản trị rủi ro.

Ví dụ và một số dạng biến thể mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai nghịch của mã Bitcoin khung ngày. Trong trường hợp này bạn mua trực tiếp sau khi giá phá viền cổ hay chờ giá kiểm tra lại viền cổ đều khớp lệnh. Thị trường di chuyển rất mạnh và nhanh.

vai đầu vai thị trường bitcoin

Ví dụ vai đầu vai trên khung D1 của chỉ số Dow jones. Mặc dù giá đã phá đường viền cổ nhưng không giảm, thị trường lại tiếp tục xu hướng tăng và quét stop loss lệnh của chúng ta. Đó là lí do mà chúng ta phải luôn đặt stop loss trong mọi trường hợp, không phải trường hợp nào giá cũng đi theo hướng chúng ta mong muốn.

vai đầu vai của dow jones

Ví dụ khác về vai đầu vai trong thị trường forex, cặp CHFJPY khung H4, giá sau khi phá viền cổ di chuyển khá nhanh và đạt gần target tiêu chuẩn của mô hình giá

vai đầu vai chfjpy

Lưu ý: Bạn chỉ nên giao dịch với mô hình giá này khi trước đó thị trường đang trong một xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng, không nên giao dịch với những trường hợp như thế này:
không phải mô hình giá vai đầu vai

Mặc dù cũng có 2 vai và đầu nhưng chúng ta không giao dịch với những trường hợp này vì giai đoạn thị trường trước khi hình thành mô hình là thị trường đi ngang không có xu hướng tăng giảm rõ ràng.

Như vậy bạn đã học được cách xác định cũng như giao dịch với mô hình giá vai đầu vai. Hãy theo dõi thêm một số mô hình khác nhé.

 

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
16 Tháng Sáu, 2021
0