Kênh giá-Price Channel. Tuyệt chiêu giao dịch với kênh giá

img
17 Tháng Sáu, 2021
img

Kênh giá là gì?

Nếu tìm hiểu sâu hơn về lý thuyết đường xu hướng- trendline, thì đường nối đỉnh của xu hướng tăng hoặc đáy của xu hướng giảm, chúng ta sẽ được kênh giáchannel. Trong trường hợp nếu đường line này song song với trendline thì chúng ta có kênh giá song song. 

Các định nghĩa về mô hình giá như mô hình cái nêm, mô hình tam giác, mô hình hình chữ nhật, mô hình lá cờ (flag)… đều bắt nguồn từ lý thuyết price channel. Để tránh phức tạp trong việc áp dụng, chúng ta phải xét vị trí và xu hướng trước khi giá đi vào channel, và khu vực giá thoát khỏi mô hình để đưa ra phương án giao dịch. 

Có 3 dạng kênh giá

Kênh tăng (giá tạo các đỉnh cao mới và đáy cao mới)

Kênh giảm (giá tạo các đỉnh thấp mới và đáy thấp mới)

Kênh ngang (một khoảng – ranging)

Hình 1: Các loại kênh song song

Cách vẽ kênh giá

Để vẽ được một kênh giá rất đơn giản. Trước tiên ta phải có được đường trendline (để vẽ được đường trendline thì chúng ta phải có 2 điểm chốt).

Sau đó ta tìm giữa 2 điểm chốt dùng để vẽ trendline điểm giá cao nhất trong xu hướng tăng hoặc điểm giá thấp nhất trong xu hướng giảm để từ điểm này chúng ta vẽ một đường song song với đường trendline. Như vậy ta được một kênh song song

kênh giá giảm

Hình 1: Cách vẽ kênh giảm

Cách giao dịch với kênh giá

Lợi dụng tính chất nảy bật của mô hình , mà chúng ta có thể giao dịch với cả 2 chiều Buy&Sell với mô hình này được. Tất nhiên, với kênh giảm, lệnh Buy sẽ có rủi ro cao hơn,ngược lại.

Hình 2: Ước lượng chốt lời dựa vào kênh giá

  • Giá vượt lên trên đỉnh cũ xác nhận đáy thứ cấp B trở thành đáy vững bền.
  • Tiến hành vẽ đường trendline giữa điểm bắt đầu A với đáy vững bền B.
  • Sau khi có hai điểm vẽ trendline, Để có cơ sở vẽ kênh giá, ta tìm điểm cao nhất giữa A với B và đó là điểm C.
  • Từ C ta vẽ một đường song song với trendline AB về phía bên phải biểu đồ và ta được kênh song song.
  • Khu vực xuất hiện setup vào lệnh.
  • Khoảng dự định sẽ đặt chốt lời dựa vào 2 đường biên

Tôi sẽ lấy ví dụ với kênh giảm, thì lệnh sell đối với trường hợp này là thuận xu hướng, tôi sẽ không nhắc đến nữa, vậy còn trường hợp Buy thì sao? Chúng ta cần nhiều yếu tố để Buy trong 1 xu hướng giảm phải không nào. Cùng xem ví dụ sau:

Buy theo kênh giá giảm

Hình 2.2: Buy theo kênh giá giảm cần nhiều yếu tố hợp lưu

Để có thể buy tại điểm đáy 2, các bạn cần nhiều tín hiệu cho thấy thị trường có thể đảo chiều tại đây, có thể sử dụng hợp lưu giữa các vùng kháng cự hỗ trợ hoặc sử dụng tín hiệu nến đảo chiều khi giá tiếp cận khu vực đường line dưới của kênh

Cũng giống như trendline hay các mô hình giá khác, price channel cũng chỉ tồn tại một khoảng thời gian và có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào. Dựa vào tính chất này, chúng ta cũng có thể có thêm phương án giao dịch khi giá phá vỡ khỏi kênh:

giao dịch phá vỡ price channel

Hình 2.3: Giao dịch với phá vỡ channel

Một số lưu ý khi dùng kênh giá

Kênh giá không cố định, nó được điều chỉnh theo trendline

Hình 3.1.1: Kênh ban đầu

Hình 3.1.2: Kênh sau khi điều chỉnh cùng trendline

Mục tiêu chốt lời với kênh giá

Thông thường điểm chốt lời nên ở trong khu vực của kênh, tốt nhất là trước khi giá chạm vào biên của kênh , nếu như bạn đặt mục tiêu chốt lời vượt ra ngoài kênh song song thì phần lớn trường hợp giá không đạt được ngưỡng chốt lời của bạn hoặc là mất rất nhiều thời gian để đi đến mức giá đó. Có thể nói điểm chốt lời ngoài 2 biên của kênh là không đáng tin cậy.

Những trường hợp ví dụ trên là những trường hợp rõ ràng, còn lại bạn sẽ gặp một số trường hợp rối rắm, phức tạp và không phải lúc nào kênh song song cũng hoạt động hiệu quả, giống như giá có thể không đến gần 2 đường biên của kênh hoặc vượt xa khỏi 2 đường biên này, nếu giá vượt qua được 2 biên của kênh song song thì chúng ta chắc chắn được chốt lời còn khi giá không chạm đến đường kênh giá thì không thể chốt lời theo kế hoạch được thậm chí là thua lỗ.

Điểm vào lệnh với kênh giá

Chúng ta chỉ nên giao dịch đến điểm tiếp xúc thứ 3 vào đường biên của kênh, từ lần thứ 4 trở đi khả năng kênh bị phá vỡ là rất cao. Vì thế nếu muốn giao dịch tại điểm thứ 4 trở đi hãy quan sát thêm những yếu tố hợp lưu khác để gia tăng mức độ tin cậy của điểm vào lệnh

Tổng kết về channel

Price Channel là một công cụ trong phân tích kỹ thuật sử dụng xác định điểm mua/bán và các vùng chốt lời rất tốt trong giao dịch Forex.

Không cố gắng vẽ 2 đường line của channel thành song song, hãy nối qua điểm cao nhất của nến

Trong thực tế các bạn giao dịch, channel xuất hiện liên tục tại mọi khung TF. Admin cũng giao dịch và kiếm được khá nhiều lợi nhuận từ việc áp dụng giao dịch với channel, đặc biệt là các kênh song song.

Ví dụ ứng dụng kênh giá kèo 4700$

Để tập vẽ các bạn hãy sử dụng Tradingview nhé, sẽ dễ dàng hơn các bạn dùng MT4 để phân tích.

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
17 Tháng Sáu, 2021
0