Glassnode On Chain, Tuần 20,2021

img
16 Tháng Sáu, 2021
img

Khi Elon Musk đảo ngược tâm lý Bitcoin của mình, những người mới tham gia hoảng sợ bán ra và những người nắm giữ dài hạn bước vào mua ròng Bitcoin.

Glassnode tuần 20 năm 2021

Bitcoin giảm giá mạnh khi Elon Musk đảo ngược tâm lý

Tổng quan thị trường Bitcoin

Giá Bitcoin đã giao dịch giảm hơn 26,1% trong tuần này khi thị trường phản ứng với một loạt các tweet do Elon Musk phát hành bày tỏ lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng của khai thác Proof-of-Work. Thị trường mở đầu tuần ở mức cao 59.463 đô la trước khi giao dịch xuống 43.963 đô la khi câu chuyện twitter mở ra.

Các tweet của Elon bao gồm các tuyên bố về ngoại tác tiêu cực từ việc tiêu thụ năng lượng , đến tuyên bố rằng các khối nhanh hơn và lớn hơn 10 lần trên Dogecoin là một giải pháp thay thế khả thi. Thật không may, điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn rộng rãi trên thị trường, mặc dù đối với nhiều Holder Bitcoin thì đây chỉ như một trò đùa.

Trên dây chuyền, chúng ta có thể quan sát thấy sự phân nhánh đáng chú ý của các phản ứng, với những người mới tham gia thị trường tiền điện tử hoảng loạn bán ra và nhận ra thua lỗ, trong khi holder lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi tin tức này. Có nhiều động lực cung và cầu giống với đỉnh vĩ mô năm 2017, tuy nhiên với những khác biệt độc đáo sẽ thách thức niềm tin của cả phe bò và gấu.

Giá Bitcoin theo Glassnode

Giá Bitcoin theo Glassnode

Điều chỉnh vốn hóa thị trường Bitcoin

Đánh giá quy mô điều chỉnh so với thị trường Bull trong năm 2017 và 2021.

Mức điều chỉnh hiện tại của giá Bitcoin thấp hơn 28% so với mức ATH 63.600$ thiết lập ngày 13/4/2021. Đây là đợt điều chỉnh sâu nhất của thị trường tăng giá hiện tại, tuy nhiên, phù hợp với 5 đợt điều chỉnh chính trong đợt tăng giá năm 2017.

Về thời gian của thị trường tăng giá, chu kỳ tăng giá chính năm 2021 (nơi các ATH mới được thiết lập thường xuyên) đã kéo dài khoảng 200 ngày, tương đối ngắn so với chu kỳ tăng giá dài hạn trong năm 2017.

Biểu đồ thể hiện sự điều chỉnh giá Bitcoin thay đổi so với đỉnh ATH

Biểu đồ thể hiện sự điều chỉnh giá Bitcoin thay đổi so với đỉnh ATH

Xem xét các sự kiện giảm giá Bitcoin trong quá khứ có liên quan tương đối với các tin tức tiêu cực:

  • Lần hồi phục của giá Bitcoin đầu tiên vào năm 2016 sau một giai đoạn thị trường gấu 2 năm, thời điểm này thị trường không tin tưởng vào giá trị của Bitcoin
  • Lần hồi phục thứ 2 của giá Bitcoin vào năm 2019, kết thúc thị trường gấu kéo dài 1,5 năm, thời điểm này thị trường chịu áp lực nặng nè từ phe bán khống Bitcoin
  • Năm 2020 giá Bitcoin giảm mạnh về mức 3,800$ và hồi phục ngay sau đó do ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 vào ngày 12/3
Bitcoin: Percent of Entities in Profit

Bitcoin: Percent of Entities in Profit

Những người mới tham gia thị trường hoảng loạn và bán tháo Bitcoin

Những người mới tham gia thị trường tiền điện tử đã hoảng sợ bán ra và nhận ra khoản lỗ đáng kể của họ, với cả aSOPR và STH-SOPR lại giảm xuống dưới 1,0 một lần nữa.

  • Chỉ số ASOPR (Spent Output Profit Ratio) cơ bản là chia giá bán cho giá mua, bỏ qua các đầu ra có tuổi thọ ít hơn 1 giờ. Nếu aSOPR > 1 tức người dùng đang bán kiếm lời. aSOPR được sử dụng trong việc dự đoán các chuyển động ngắn hạn của Bitcoin
  •  Chỉ số STH-SOPR chỉ lọc các đồng tiền nhỏ hơn 155 ngày và do đó đại diện cho các thực thể đã mua tiền trong chu kỳ thị trường tăng giá hiện tại.

Hiện tại cả 2 chỉ số này đều có giá trị < 1: điều này cho thấy tổn thất được thực hiện trên chuỗi, người dùng đang hoảng loạn trên diện rộng, và điều này đến từ những người nắm giữ Bitcoin mới.

Biểu đồ trực tiếp aSOPR và STH-SOPR dưới 1 cho thấy thị trường đang bán tháo hoảng loạn

Biểu đồ trực tiếp aSOPR và STH-SOPR dưới 1 cho thấy thị trường đang bán tháo hoảng loạn

 

Tổng số địa chỉ ví có số dư BTC khác không cũng đã giảm -2,8% so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây là 38,7 triệu địa chỉ. Tổng cộng 1,1 triệu địa chỉ đã sử dụng tất cả số tiền mà họ nắm giữ trong đợt điều chỉnh này, một lần nữa cung cấp bằng chứng cho thấy việc bán tháo Bitcoin trong hoảng loạn hiện đang được tiến hành.

Biểu đồ tổng hợp địa chỉ ví Bitcoin có số dư khác 0

Biểu đồ tổng hợp địa chỉ ví Bitcoin có số dư khác 0

Biểu ddofd này cho thấy thị trường Bitcoin đang có xu hướng tạo đỉnh tại thời điểm mà những người mới tham gia nắm giữ một lượng Bitcoin tương đối lớn trong tổng nguồn cung, cao hơn cả tổng lượng Bitcoin của những người nắm giữ dài hạn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý các đồng tiền nắm giữ mới gần đây đã đạt 28% nguồn cung lưu hành (5,3 triệu BTC), thấp hơn 9% so với mức cao nhất năm 2017.

Nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi những người nắm giữ ngắn hạn

Nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi những người nắm giữ ngắn hạn

Exchange Flow Dynamics

Nhìn vào biểu đồ Khối lượng chuyển khoản ròng Bitcoin vào/ra các sàn giao dịch, dòng tiền BTC đạt mức cao đáng kể, khoảng 27,5 nghìn Bitcoin được di chuyển ngay đầu đợt điều chỉnh giá này.

Số liệu này tương đương với quy mô đợt bán tháo vào tháng 3/2020 do dịch Covid 19 và việc phân phối bởi chương trình ponzi PlusToken năm 2019

Biểu đồ: All exchanges Net Flows Live Chart

Biểu đồ: All exchanges Net Flows Live Chart

Xét ở 2 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất là Binance và Coinbase:

  • Binance chủ yếu dành cho các tổ chức không thuộc Hoa Kỳ, là sàn giao dịch tiền ảo ưu thích của nhà đầu cơ và đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời là dơn vị nhận phần lớn vốn ròng này. Quy mô dòng vào và dòng ra của Bitcoin tăng lên trong vài tháng qua cho thấy sự biến động trong tâm lý người dùng Binance.
Biểu đồ khối lượng Bitcoin chuyển ròng vào/ra sàn giao dịch Binance

Biểu đồ khối lượng Bitcoin chuyển ròng vào/ra sàn giao dịch Binance

  • Ngược lại, Coinbase là địa điểm ưa thích của các tổ chức lớn Hoa Kỳ, nhìn vào biểu đồ chúng ta thấy cá voi Bitcoin vẫn tích lũy tích cực trong thời điểm này
Biểu đồ khối lượng BTC chuyển vào và ra sàn Coinbase

Biểu đồ khối lượng BTC chuyển vào và ra sàn Coinbase

Những người nắm giữ dài hạn tiếp tục mua ròng

Đối lập gần như hoàn toàn với những người mới tham gia bán hoảng loạn, những người nắm giữ dài hạn dường như đang mua giảm giá và tích lũy các đồng tiền rẻ hơn. Trong khi số lượng địa chỉ khác 0 đã giảm trong đợt điều chỉnh này, số lượng địa chỉ đang được tích lũy đã tăng 1,1% kể từ mức thấp gần đây. Địa chỉ tích lũy được định nghĩa là những địa chỉ có ít nhất hai giao dịch đến nhưng chưa bao giờ chi tiêu bất kỳ đồng xu nào.

Biểu đồ trực tiếp địa chỉ tích lũy

Biểu đồ trực tiếp địa chỉ tích lũy

Nguồn cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn (LTH) đã quay trở lại chế độ tích lũy, mô hình này một lần nữa giống với đỉnh vĩ mô năm 2017.

Biểu đồ này phản ánh phần lớn là những người mua đã mua tiền tiền điện tử vào cuối năm 2020 / tháng 1 năm 2021 và chưa bán số lượng coin này.

Khi nguồn cung LTH bắt đầu tăng, điều đó cho thấy rằng khối lượng đồng tiền đáo hạn sau 5 tháng không hoạt động, vượt quá khối lượng đồng tiền cũ được sử dụng để thu lợi nhuận.

Nguồn cung do LTH sở hữu hiện tại là hơn 2,4 triệu BTC (8% tỷ trọng nguồn cung) nhiều hơn so với mức đỉnh năm 2017. Điều này cho thấy rằng một lượng lớn coin đã chuyển đến ví lạnh và xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra

Biểu đồ trực tiếp về nguồn cung Bitcoin của người sở hữu dài hạn

Biểu đồ trực tiếp về nguồn cung Bitcoin của người sở hữu dài hạn

Kết luận

Nhìn chung, thị trường Bitcoin đang trong một đợt điều chỉnh có ý nghĩa lịch sử, trong đó:

  • Những người mới tham gia bán tháo Bitcoin trong hoảng loạn
  • Người nắm giữ Bitcoin dài hạn tiếp tục mua ròng với niềm tin không hề bị lay chuyển vào tương lai của Bitcoin

Câu chuyện về mức tiêu thụ năng lượng của PoW có sắc thái để nói là ít nhất, và những gì tiếp theo sẽ là một bài kiểm tra cho niềm tin của toàn thị trường vào giá trị của Bitcoin trong tương lai.

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
16 Tháng Sáu, 2021
0