Fomo là gì? 5 mẹo nhỏ khắc chế hội chứng FOMO khi giao dịch

img
17 Tháng Sáu, 2021
img

Trong thời đại truyền thông xã hội hiện đại, cho phép chúng ta tiếp cận cuộc sống của người khác chưa từng có, FOMO là một hiện tượng phổ biến. Nó bắt nguồn từ cảm giác rằng các nhà giao dịch khác thành công hơn và nó có thể gây ra kỳ vọng quá cao, thiếu quan điểm dài hạn, quá tự tin / quá ít tự tin và không sẵn sàng chờ đợi.

fomo-la-gi-1

FOMO là gì?

FOMO là gì ?

FOMO – Fear of Missing Out trong giao dịch là nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ cơ hội lớn trên thị trường và là một vấn đề phổ biến thuộc về tâm lý giao dịch mà nhiều nhà giao dịch sẽ trải qua trong sự nghiệp của họ. FOMO có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, từ các nhà giao dịch mới có tài khoản bán lẻ cho đến các nhà giao dịch ngoại hối chuyên nghiệp.

Fomo trong giao dịch đến từ đâu?

Fomo-la-gi-2

FOMO đến từ đâu?

Cảm xúc thường là động lực chính thúc đẩy FOMO. Nếu không được kiểm soát, chúng có thể khiến các nhà giao dịch bỏ bê kế hoạch giao dịch và vượt quá mức rủi ro dễ chịu.
Những cảm xúc chung trong giao dịch có thể đưa vào FOMO bao gồm:
 • Tham lam
 • Nỗi sợ
 • Sự phấn khích
 • Ghen tuông
 • Thiếu kiên nhẫn
 • Sự lo ngại
FOMO là một cảm giác bên trong, nhưng là một cảm giác có thể do một loạt các tình huống gây ra. Một số yếu tố bên ngoài có thể dẫn đến việc nhà giao dịch gặp phải FOMO thường gặp nhất như sau:
 • Thị trường biến động. FOMO không giới hạn ở các thị trường tăng giá, nơi mọi người muốn bắt đầu một xu hướng – nó có thể xâm nhập vào tâm lý của chúng ta khi có sự chuyển động của thị trường theo bất kỳ hướng nào. Không nhà giao dịch nào muốn bỏ lỡ cơ hội tốt
 • Liên tiếp thắng lớn. Phấn khích với những chiến thắng gần đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra những cơ hội mới và bắt kịp chúng. Và nó ổn, bởi vì những người khác đang làm điều đó, phải không? Thật không may, chuỗi chiến thắng không kéo dài mãi mãi
 • Tổn thất lặp đi lặp lại. Các nhà giao dịch có thể kết thúc trong một vòng luẩn quẩn: vào một vị trí, sợ hãi, đóng cửa, sau đó tham gia lại một giao dịch khác khi lo lắng và thất vọng nảy sinh về việc không cầm cự được. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến tổn thất lớn hơn
 • Tin tức và tin đồn. Nghe một tin đồn lan truyền có thể làm tăng cảm giác bị bỏ rơi – người giao dịch có thể cảm thấy như họ đang ở ngoài vòng lặp
 • Phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là tài chính :Sự kết hợp giữa phương tiện truyền thông xã hội và giao dịch có thể là độc hại khi có vẻ như tất cả mọi người đều chiến thắng trong giao dịch. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng để lấy cảm hứng chứ không phải như một công cụ lập kế hoạch rõ ràng.
Cũng như ảnh hưởng đến các nhà giao dịch ở cấp độ cá nhân, FOMO có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Thị trường chuyển động có thể được thúc đẩy bởi cảm xúc – các nhà giao dịch tìm kiếm cơ hội và tìm kiếm các điểm vào lệnh khi họ nhận thấy một xu hướng mới đang hình thành.

5 mẹo khắc phụ tâm lý FOMO trong giao dịch

Vượt qua FOMO bắt đầu bằng sự tự nhận thức cao hơn và hiểu tầm quan trọng của kỷ luật và quản lý rủi ro trong giao dịch . Mặc dù không có giải pháp đơn giản nào để ngăn chặn cảm xúc tác động đến giao dịch và ngăn chặn FOMO nhưng có nhiều kỹ thuật khác nhau có thể giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định sáng suốt và giao dịch hiệu quả hơn. Dưới đây là một số mẹo và lời nhắc để giúp kiểm soát yếu tố sợ hãi:
 • Sẽ luôn luôn có một giao dịch khác. Cơ hội giao dịch giống như xe buýt – một cơ hội khác sẽ luôn đi cùng. Điều này có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng những cơ hội thích hợp rất đáng để chờ đợi.
 • Mọi người đều ở vị trí như nhau. Công nhận đây là thời điểm đột phá đối với nhiều nhà giao dịch, khiến FOMO bớt căng thẳng hơn.
 • Bám sát kế hoạch giao dịch . Mỗi nhà giao dịch nên biết chiến lược của họ, tạo ra một kế hoạch giao dịch, sau đó tuân theo nó. Đây là cách để đạt được thành công lâu dài
 • Loại bỏ cảm xúc ra khỏi giao dịch. Học cách gạt cảm xúc sang một bên – một kế hoạch giao dịch sẽ giúp ích cho việc này, cải thiện sự tự tin khi giao dịch .
 • Các nhà giao dịch chỉ nên sử dụng số vốn mà họ có thể để mất. Họ cũng có thể sử dụng lệnh dừng để giảm thiểu thua lỗ nếu thị trường biến động bất ngờ.
 • Hiểu biết thị trường là điều cần thiết. Các nhà giao dịch nên tiến hành phân tích của riêng họ và sử dụng điều này cho các giao dịch, lấy tất cả thông tin để nhận thức về mọi kết quả có thể xảy ra.

Cách đối phó với FOMO trong giao dịch

Việc dừng FOMO của bạn không phải là một cách khắc phục nhanh chóng, vì vậy đừng cảm thấy chán nản. Đó là một trường hợp điều chỉnh các quá trình suy nghĩ – và đó không phải là điều xảy ra ngay lập tức. Cảm giác bỏ lỡ một cơ hội lớn có thể lan tỏa.

Có thể hữu ích khi nhớ rằng điều đó xảy ra với tất cả mọi người; ngay cả những nhà giao dịch kinh nghiệm nhất cũng trải qua Nỗi sợ hãi. Dưới đây là năm cách hàng đầu để đối phó với FOMO và trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn.

1. Chấp nhận FOMO

Bước đầu tiên để vượt qua FOMO là chấp nhận nó. Điều này có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn rất nhiều – ý tưởng rằng mọi người đang có một khoảng thời gian vui vẻ hơn và thành công hơn, có thể bị cô đơn và cô lập.

Bước đầu tiên để vượt qua FOMO là chấp nhận nó. Điều này có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn rất nhiều nhưng lại có thể bị cô đơn và cô lập.

Cách chấp nhận FOMO

Hãy nhớ rằng FOMO ảnh hưởng đến các nhà giao dịch mọi lúc. Có thể hữu ích khi chia sẻ kinh nghiệm với những người khác, trong môi trường học nhóm như hội thảo trên web. Bạn hãy thử tham gia các hội thảo trên web về tâm lý trong giao dịch và các vấn đề như FOMO.

2. Làm việc dựa trên tâm lý giao dịch của bạn

FOMO về bản chất có liên quan đến tâm lý học; những cảm xúc của giao dịch có thể đi qua và làm cho trader  đặt câu hỏi về quyết định của mình.

Giao dịch dựa trên cảm xúc có thể rủi ro và có thể dẫn đến hành vi theo chu kỳ – tham gia giao dịch, hoảng sợ, bán ra, cảm thấy hối tiếc và làm lại điều tương tự…

Biểu đồ cho thấy các tác động có thể có của FOMO nếu các nhà giao dịch không vượt qua nó

Biểu đồ này minh họa những gì có thể xảy ra nếu các nhà giao dịch bị FOMO thực hiện. Nó sử dụng Chỉ số Sức mạnh Tương đối làm chỉ báo, cho biết khi nào đồng Yên Nhật bị mua quá mức hoặc quá bán. Bộ mũi tên thứ hai minh họa một tình huống mà nhà giao dịch đã trở nên quá tự tin và lo lắng về việc bỏ lỡ một cơ hội khác. Trong sự phấn khích của họ, lòng tham và nỗi sợ bị bỏ lỡ – nhà giao dịch bỏ qua các tín hiệu để bán với hy vọng giành được chiến thắng lớn hơn, và cuối cùng bị lỗ.

Cách cải thiện tâm lý giao dịch

Học để cải thiện tâm lý giao dịch bắt đầu với việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua FOMO và cải thiện tâm lý.

3. Kiểm soát hoạt động truyền thông xã hội của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội có thể hữu ích đối với các nhà giao dịch, nhưng nó cũng có thể gây bất lợi – khi có vẻ như mọi người khác đang chiến thắng trong giao dịch, bạn sẽ dễ dàng vỡ mộng và mất tinh thần.

Dấu hiệu cảnh báo

Bạn có thể cần phải xem xét mối quan hệ của mình với mạng xã hội nếu bạn thường xuyên có những suy nghĩ như sau:

“Tôi sẽ chỉ kiểm tra các room chứng khoán để lấy một số ý tưởng… nhưng có rất nhiều người chiến thắng trong giao dịch. Tại sao tôi không thể giống họ hơn ?! ”

Sử dụng mạng xã hội có thể đánh gục sự tự tin của bạn nếu người khác có cảm giác như bạn không biết điều gì đó. Nó có thể tạo ra cảm giác FOMO hơn là mang tính xây dựng.

Cách kiểm soát hoạt động mạng xã hội của bạn

Không cần thiết phải tách mình ra khỏi thế giới, nhưng hãy cố gắng sử dụng mạng xã hội theo cách hữu ích cho bạn.

4. Ghi nhật ký giao dịch

Ghi lại nhật ký giao dịch sẽ giúp phản ánh bản thân tuyệt vời, cho phép bạn phát hiện những thói quen hữu ích và dừng những thói quen có thể dẫn đến giao dịch FOMO.

Nhật ký giao dịch của mọi người sẽ khác nhau – nhật ký giao dịch của bạn sẽ là của riêng bạn và dựa trên mục tiêu giao dịch của bạn. Tìm hiểu cách tạo một nhật ký giao dịch và sử dụng nó với toàn bộ tiềm năng của nó, đưa bạn vào vị thế tốt hơn để giao dịch một cách tự tin, không sợ hãi.

Xem thêm: Cách ghi nhật ký giao dịch

5. Quản lý rủi ro của bạn

Fomo-la-gi-3

Fomo-la-gi-3

Quản lý rủi ro một cách cẩn thận là một bước quan trọng trong việc thoát khỏi FOMO – và nếu bạn bị cám dỗ vào giao dịch vì sợ hãi, quản lý rủi ro tốt sẽ là phương án dự phòng của bạn để đảm bảo tổn thất không nằm ngoài tầm kiểm soát.

Chiến lược quản lý rủi ro của bạn sẽ phát huy tác dụng nếu bạn đang có những suy nghĩ như sau: “Mọi người khác đều đang giao dịch trên thị trường này, nó có vẻ không đến nỗi mạo hiểm như vậy… Tôi không muốn bỏ lỡ nó”. FOMO có thể làm cho giao dịch có vẻ hấp dẫn hơn nhưng nó không thể thay thế một chiến lược giao dịch hợp lý. Điều quan trọng là tất cả các khả năng phải được xem xét để bạn có thể quản lý rủi ro.

Làm thế nào để dừng FOMO trước khi nó xảy ra?

Một cách tiếp cận tốt để đối phó với FOMO là ngăn nó xảy ra ngay từ đầu. Dưới đây là một số ý tưởng và mẹo hữu ích để giúp bạn tập trung vào các mục tiêu và hoạt động giao dịch của mình, thay vì lo lắng về những gì người khác đang làm:

Thiết lập một thói quen giao dịch.

Có một số thói quen thực sự hữu ích. Điều này giúp bạn có thời gian để phân tích thị trường, lập kế hoạch giao dịch và đưa ra quyết định phù hợp với mình – mà không bị người khác làm phiền. Khi bạn tìm thấy một thói quen phù hợp, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn nhiều. Tìm hiểu cách các nhà giao dịch và nhà phân tích thành công quản lý thói quen của họ và cân bằng thời gian của họ trên thị trường.

Nhìn về tương lai.

Đừng quá chú tâm vào quá khứ. Bản chất tự nhiên của tâm trí chúng ta là sẽ tập trung vào những tiêu cực, nhưng bạn hoàn toàn có thể dạy nó không làm vậy. Mất một số tiền có vẻ như là một vấn đề lớn, đặc biệt là lúc đầu, nhưng những nhà giao dịch chiến lược và tự tin nhất đều biết đây là một phần của bức tranh lớn hơn. Sẽ luôn có một cơ hội khác và một khi điều này trở thành một phần của tâm lý giao dịch, thì việc phòng tránh FOMO sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tạo một kế hoạch giao dịch.

Bạn cần một kế hoạch giao dịch. Giao dịch ngoài kế hoạch có thể có nghĩa là mạo hiểm quá nhiều vốn hoặc giao dịch không đúng thời điểm. Dễ dàng nghĩ rằng một tình huống là duy nhất, nhưng một kế hoạch giao dịch phải bao gồm tất cả các tình huống cuối cùng. Tìm hiểu cách tạo một kế hoạch giao dịch chỉ trong một vài bước đơn giản, điều này sẽ giúp bạn thiết lập các chiến lược giao dịch khách quan và đánh bại FOMO.

Yêu thích công việc giao dịch.

Khi bạn hạnh phúc và hài lòng trong các hoạt động của riêng mình, bạn sẽ ít cảm thấy FOMO hơn. Một yếu tố quan trọng trong việc này là cảm thấy rằng bạn đã thực sự làm chủ được giao dịch của mình. Ở hoaibacfx.com, chúng tôi đã và đang biên soạn các tài liệu giáo dục dành cho các nhà giao dịch ở mọi cấp độ, giúp bạn nắm bắt thông tin cơ bản hoặc tìm ra các chiến lược giao dịch nâng cao hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
17 Tháng Sáu, 2021
0