Moving Average(MA)-Đường trung bình động. Cách sử dụng đường Moving Average

img
17 Tháng Sáu, 2021
img

Đường trung bình động Moving Average là gì? Cách sử dụng đường Moving Average trong giao dịch forex như thế nào để đặt hiệu quả nhất? Có bao nhiêu cách giao dịch với Moving Average? Tất cả câu hỏi này chúng ta sẽ cùng đi giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Đường trung bình động – Moving Average là gì?

Đường trung bình di động( Moving Average) là một kỹ thuật được sử dụng để phân tích chuỗi dữ liệu cũng như thu được dữ liệu tích hợp về diễn biến giá trong một giai đoạn nhất định.
Đường trung bình di động là chỉ số được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Nó được áp dụng với biểu đồ giá và thể hiện xu hướng trong khi bỏ qua các dao động về giá

Các loại đường Moving Average

Ba đường trung bình động cơ bản và thường được sử dụng là: 

  • Đường trung bình động đơn giản (SMA):  là đường trung bình cộng được tính bằng mức giá đóng trung bình trong một khoảng thời gian xác định. Chỉ số kỹ thuật này được dùng để xác định xem giá tài sản sẽ tiếp tục hay đảo ngược lại với xu hướng.
  • Đường trung bình tỉ trọng tuyến tính(WMA):  chú trọng nhiều hơn vào giá gần đây( đường này ít người sử dụng)
  • Đường trung bình lũy thừa theo hàm mũ (EMA): đặt trọng số và tầm quan trọng lên các điểm dữ liệu gần đây nhất. Chỉ số kỹ thuật này được sử dụng để tạo tín hiệu mua và bán dựa trên giao thoa và phân kỳ so với mức trung bình trong lịch sử. 

Về cơ bản cách sử dụng của các đường trung bình động này là giống nhau. Và đa phần trader chúng ta hay sử dụng nhất là SMA EMA. Dưới đây là bảng so sánh 2 đường MA này:

  SMA EMA
Ưu điểm Hiển thị đồ thị mềm hơn, giúp
tránh những tín hiệu sai
Phản ứng nhanh và thể hiện
được biến động gần nhất của
giá
Nhược điểm Phản ứng chậm khiến dẫn đến
việc phát tín hiệu mua/bán
chậm
Dễ đem lại những tín hiệu sai
do biến động nhanh

Thực tế khi các bạn dùng Moving Average thì hệ thống sẽ tự mặc định cho các bạn là MA, không hề phân biệt SMA hay EMA. Để thiết lập chỉ báo này hãy cùng theo dõi phần tiếp theo bài học.

Cách thiết lập đường trung bình động

Để sử dụng đường MA, trên tradingview các bạn kích chọn theo hướng dẫn: Chỉ báo/ Mục tìm kiếm đánh tìm kiếm” Moving Average”

CÁCH THIẾT LẬP MOVING AVERAGE TRÊN TRADINGVIEW

Trong phần mềm MT4/MT5 các bạn chọn mục: Thêm/Công cụ hỗ trợ/Xu hướng/Moving Average. Chỉ số mặc định của MA là MA(10)

Cách sử dụng Moving Average

Câu hỏi thường gặp:

Nên sử dụng đường MA nào? MA20 hay MA50?

Trả lời: Tùy thuộc vào khung TimeFrame và chiến thuật giao dịch với MA mà các bạn lựa chọn sử dụng đường moving average thích hợp, đại đa số trader hay dùng 6 loại đường MA chính là MA 10,14, 20,,34, 50, 200

Nên sử dụng đường MA nào? MA20 hay MA50?

Trả lời: Tùy thuộc vào khung TimeFrame và chiến thuật giao dịch với MA mà các bạn lựa chọn sử dụng đường moving average thích hợp, đại đa số trader hay dùng 6 loại đường MA chính là MA 10,14, 20,,34, 50, 200

Có bao nhiêu cách giao dịch với đường MA ?

Trả lời: Có rất nhiều cách sử dụng đường MA trong giao dịch. Tôi sẽ liệt kê ra 3 cách giao dịch với đường MA mà trader hay sử dụng nhất:
– Cách dùng Moving Average để xác định xu hướng
– Cách sử dụng đường MA qua sự giao cắt
– Cách dùng đường MA như là hỗ trợ và kháng cự động

Cách sử dụng Moving Average để xác định xu hướng

Đây là cách các trader thường hay dùng nhất. Cách này khá đơn giản:

  • Giá nằm trên đường MA => Xu hướng tăng
  • Giá nừm dưới MA => Xu hướng giảm
đường moving average
Sử dụng đường trung bình động để xác định xu hướng

Có phải bạn đang thắc mắc nó quá đơn giản. Hãy để ý vị trí này:

Sử dụng trung bình động MA để xác định xu hướng
Sử dụng trung bình động để xác định xu hướng

Nếu sử dụng tính chất cứ giá trên MA chúng ta mua, dưới MA chúng ta bán thì tại trường hợp trên các bạn đã bị SL liên tục 2 lệnh.

Vậy có phải chúng ta đã sai khi sử dụng đường Moving Average như thế? Câu trả lời: Chúng ta hiểu chưa đủ, không phải hiểu sai.

Để sử dụng đường Moving Average giao dịch kết hợp với xu hướng, điều kiện cần của chúng ta là thị trường phải có xu hướng trước đó rồi. Có nghĩa là thị trường đã có 2 đỉnh 2 đáy được thành lập. Khi đó chúng ta sẽ áp dụng MA vào giao dịch, như thế sẽ an toàn hơn:

Giao dịch với đường Moving Average
Giao dịch với đường Moving Average

Ngoài ra chúng ta cũng có 1 cách khắc phục khác những điểm yếu khi sử dụng một đường MA, đó là chúng ta sẽ dùng 2 đến 3 đường MA để giao dịch

Trong xu hướng tăng <=> MA “nhanh” sẽ nằm trên MA “chậm”

Trong xu hướng giảm <=> MA “nhanh” nằm dưới “MA chậm”

moving average ma10 và ma20

Sử dụng sự kết hợp này, các bạn sẽ đưa ra được cở sở cho lệnh vào của mình.

Cách sử dụng đường MA thông qua sự giao cắt

Phần trên chúng ta đã biết về việc xác định xu hướng bằng các đường MA thì bài này sẽ giúp chúng ta xác định liệu 1 xu hướng có sắp kết thúc và đảo chiều hay không. Chúng ta sẽ áp dụng tính chất giữa đường MA nhanh và MA chậm, ở đây tôi khuyên bạn nên sử dụng các cặp MA 10- MA20, MA20- MA50, MA14 -MA34

  • MA ” nhanh” cắt xuống MA”chậm” => Thị trường đảo chiều tăng sang giảm
  • MA ” nhanh” cắt lên MA”chậm” => Thị trường đảo chiều giảm sang tăng

Cùng xem ví dụ cặp EURUSD:

Giao dịch với giao cắt của các đường trung bình

Một điểm cần chú ý khi giao dịch bằng giao cắt của MA là phương pháp này thường làm việc tốt trong giai đoạn giá đi có xu hướng hoặc giao động mạnh, nhưng lại không tốt trong giai đoạn giá đi ngang. Đối với giai đoạn đi ngang, giá sẽ thường xuyên cắt lên cắt xuống và bạn sẽ gặp dừng lỗ rất nhiều

Cách sử dụng đường MA làm hỗ trợ và kháng cự động

Với cách này, chúng ta xem MA như kháng cự hỗ trợ động, MA thay đổi dựa vào biến động của giá nên được xem là “động”, khác với kháng cự hỗ trợ truyền thống .

Xem bài viết về Hỗ trợ và kháng cự tại đây

moving average hỗ trợ động

Đôi khi MA đơn làm không tốt điều này, giá vẫn nằm dưới MA như trong ví dụ trên. Để khắc phục nhược điểm này, chúng ta sẽ dùng 2 đường MA, và chúng ta có vùng kháng cự hỗ trợ động:

moving average động

Tất nhiên các vùng giá tạo bởi 2 đường MA vẫn có thể bị phá vỡ giống như hỗ trợ kháng cự truyền thống

KẾT LUẬN

Quan bài viết trên chúng ta đã biết đường Moving Average là gìcách sử dụng đường Moving Average vào trong giao dịch như nào rồi phải không nào. Admin sẽ tóm tắt lại cho các bạn một vài ý chính nhé:

Có nhiều loại đường trung bình động (moving average – MA). Hai loại phổ biến nhất là Trung bình động giản đơn – Simple Moving Average (SMA) – và Trung bình động hàm mũ – Exponential Moving Average (EMA).

  • Có thể dùng MA để xác định xu hướng, điểm vào lệnh, điểm xu hướng kết thúc
  • Có thể sử dụng như hỗ trợ và kháng cự động
  • Một cách sử dụng MA tốt là việc dùng nhiều MA khác nhau trên cùng 1 biểu đồ để có thể thấy được những biến động trong ngắn hạn cũng như dài hạn

Hướng dẫn sử dụng đường Moving Average qua video

(đang cập nhật)

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
17 Tháng Sáu, 2021
0