DeFi đã phát triển như thế nào?

img
16 Tháng Sáu, 2021
img

Trong 8 tháng ngắn ngủi, DeFi đã thu hút hơn 130 tỷ đô la vào các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này thể hiện cả các kế hoạch tài chính truyền thống và các nguyên tắc tài chính hoàn toàn mới. Những đổi mới này mang lại cho các cá nhân cơ hội mới để thực sự sở hữu tài sản của họ, tham gia vào sự điều phối toàn cầu về vốn, giao dịch thông qua các sàn giao dịch phi tập trung, tận dụng thị trường cho vay và đi vay, v.v.

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá trạng thái hiện tại của DeFi được xây dựng trên Ethereum và nghiên cứu các số liệu chính giúp chúng ta đánh giá cao sự phát triển bùng nổ và khả năng sử dụng của nó.

DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của “tài chính phi tập trung”, một thuật ngữ bảo hộ cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền điện tử hoặc blockchain hướng tới việc phá vỡ các trung gian tài chính. DeFi lấy cảm hứng từ blockchain , công nghệ đằng sau tiền kỹ thuật số bitcoin , cho phép một số thực thể giữ bản sao lịch sử giao dịch, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi một nguồn trung tâm duy nhất

Tìm hiểu chi tiết: Defi là gì?

Sự phát triển cơ sở của DeFi

DeFi vừa là một công nghệ, vừa là một phong trào, nơi các nhóm nghiên cứu và kỹ sư đã tập hợp lại với nhau để hình dung lại các dịch vụ tài chính. Không gian đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày đầu của đổi mới hợp đồng thông minh như huy động vốn thông qua ICO, các thử nghiệm NFT ban đầu như CryptoKitties và triển khai DEX ban đầu gợi ý về một tương lai phi tập trung cho tài chính.

Các biểu đồ ở trên cho thấy sự phát triển bùng nổ về cả cơ sở người dùng và giá trị trong hệ sinh thái DeFi. Những gì chúng ta thấy là một cơn bão đổi mới hoàn hảo và một đặc tính mới đằng sau sự liên kết của các biện pháp khuyến khích tài chính. Toàn bộ cộng đồng đã được khởi động thông qua sự tham gia được khuyến khích vào các giao thức DeFi. Các ưu đãi thúc đẩy người dùng hướng tới các sản phẩm đã phát triển hiệu quả và giữ chân cả người dùng và vốn.

Một trong những thử nghiệm DeFi đầu tiên trong khai thác thanh khoản là của Synthetix vào năm 2019, khuyến khích khởi động từ nhóm sETH / ETH Uniswap. Điều này sau đó đã truyền cảm hứng cho một làn sóng các dự án canh tác năng suất vào năm 2020, đáng chú ý nhất là sau khi Compound Finance cho phép khai thác thanh khoản mã thông báo COMP trên thị trường vay và cho vay của họ.

Việc tung ra các ưu đãi COMP cho người cho vay và người đi vay để kiếm được COMP đã phổ biến giao thức – tổng giá trị trong giao thức đã tăng trong một tuần từ 100 triệu đô la lên 500 triệu đô la.

Sự đổi mới quan trọng ở đây thực sự là một xã hội, trong đó những người tham gia được thưởng mã thông báo quản trị của giao thức để cung cấp tính thanh khoản và sử dụng giao thức, và do đó thu hút người dùng và tính thanh khoản đã trở thành tên của trò chơi cho các giao thức DeFi.

Đo lường mức độ chấp nhận DeFi

Sự phát triển của DeFi có thể được thể hiện theo một số cách, trực quan nhất là đo lường người dùng đang hoạt động. Sự tăng trưởng người dùng kể từ những ngày đầu của thử nghiệm DeFi đã bùng nổ, vượt quá 2,1 triệu địa chỉ duy nhất đã tương tác với Ethereum DeFi theo một cách nào đó kể từ đầu năm 2018.

Đo lường sự chấp nhận DeFi

Đo lường sự chấp nhận DeFi

Nếu chúng ta tin rằng mọi địa chỉ Ethereum đều là một phần của tổng thị trường có thể địa chỉ (TAM), thì chúng ta có thể nói rằng DeFi cho đến nay đã thâm nhập ít hơn 3% địa chỉ Ethereum có số dư khác 0 (~ 58 triệu địa chỉ). Khi việc chấp nhận Ethereum phát triển, TAM tiềm năng cho các ứng dụng DeFi cũng tăng theo.

Một số liệu được gọi là Tổng giá trị đã khóa (TVL) đã được phổ biến để mô tả tổng tài sản được triển khai trong các hợp đồng thông minh. Đã khóa, ký gửi, lưu trữ, gửi, cho mượn, cung cấp, tất cả đều có nghĩa giống nhau trong ngữ cảnh của TVL. Trong các sàn giao dịch, chúng ta có thể coi những tài sản này trực tiếp là tính thanh khoản và trong các giao thức cho vay là tài sản thế chấp.

tong-hop-dong-thong-minh-defi

tong-hop-dong-thong-minh-defi

Mức độ liên quan của TVL khác giao thức với giao thức và nó phải luôn được xem xét cùng với việc sử dụng, khối lượng giao dịch và các chỉ số sử dụng khác. Việc sử dụng mô tả mức độ thanh khoản của phía cung đang được sử dụng hiệu quả bởi phía cầu của một giao thức. Lấy ví dụ econ cổ điển về quầy bán nước chanh:

 • Giả sử tôi sản xuất 100 cốc nước chanh mỗi ngày. Đó là 100 cốc ở phía cung mà phía cầu có thể sử dụng.
 • Bây giờ, hãy giả sử trung bình 70 cốc trong số đó được mua và tiêu thụ mỗi ngày bởi phía cầu. Đó là 100-70 = 30 cốc nước chanh sẽ không được sử dụng. Chúng ta có thể giả định rằng vì bên cung, tôi có thể bắt đầu sản xuất ít cốc hơn mỗi ngày để đáp ứng chặt chẽ hơn nhu cầu.
 • Nhưng hãy đợi đã. Điều gì sẽ xảy ra nếu chính quyền địa phương đến và nói rằng họ sẽ trợ cấp cho quầy nước chanh của tôi bằng cách mua thêm 30 cốc mỗi ngày bất kể mức độ sử dụng (đây là mức tương đương với phần thưởng khai thác thanh khoản do giao thức cung cấp)? Bây giờ chúng ta có một lập luận để một nhà sản xuất nước chanh hợp lý tiếp tục cung cấp 100 cốc.

Vì vậy, mặc dù $ 124 tỷ trong TVL có thể đang giảm dần xung quanh hệ thống, đây là một thị trường non trẻ nơi vốn sẽ chảy đến bất cứ nơi nào nó mong đợi rủi ro / lợi nhuận tốt nhất. Nếu người dùng khan hiếm nhưng khuyến khích thanh khoản mạnh mẽ, các tác nhân hợp lý sẽ đổ xô đến những cơ hội đó. Tuy nhiên, để xác định xem các giao thức này có đang phát triển cơ sở người dùng trung thành hay không, chúng ta phải tìm hiểu sâu hơn về các chỉ số mô tả mức độ gắn bó cho cả người dùng cuối và nhà cung cấp thanh khoản.

Thông qua loại giao thức DeFi

Thị trường Vay và Cho vay

Các giao thức cho vay đã bùng nổ sự quan tâm khi người dùng bị thu hút bởi:

 • kiếm lãi từ các mã thông báo của họ
 • tiếp cận với đòn bẩy và khả năng bán khống trên chuỗi
 • truy cập thanh khoản cho các mã thông báo khác mà không cần phải bán tài sản hiện tại của họ

Maker đã giới thiệu thị trường cho vay DeFi đầu tiên, cho phép người dùng tạo DAI dựa trên tiền gửi ETH, với các loại tài sản thế chấp bổ sung được cung cấp theo thời gian.

Hợp chất đã phổ biến cho vay và cho vay tài sản rộng rãi hơn, cung cấp một loạt các mã thông báo lớn hơn để cho vay / vay. Khi các vị thế cho vay được đặt trên người cho vay sẽ nhận được cTokens đại diện cho khoản tiền gửi của họ. Các cTokens này có thể được sử dụng làm nguyên thủy cho các giao thức khác.

Aave bắt đầu cạnh tranh với Compound bằng cách cung cấp các mã thông báo khác nhau, lên đến 75% vay dựa trên tài sản thế chấp của người dùng và lựa chọn mã thông báo thậm chí còn lớn hơn để cho vay / mượn.

Trong mỗi giao thức, chúng tôi có các thị trường tiền tệ riêng lẻ với các mức lãi suất và cách sử dụng khác nhau với các ví dụ về Hợp chất và Tiết kiệm được hiển thị bên dưới. Mức độ sử dụng = 1 – (thanh khoản miễn phí / quy mô thị trường). Nếu có 1 tỷ đô la được gửi và 100 triệu đô la được vay thì việc sử dụng sẽ là ~ 10%.

Giao thức cho vay trên Defi

Nguồn: Parsec Finance

Tỷ giá ở các thị trường này thay đổi theo đường cong sử dụng. Khi việc sử dụng tổng thị trường tăng lên, lãi suất cũng sẽ khuyến khích nhiều người cho vay hơn tham gia vào thị trường và người đi vay rút lui. Ngược lại, khi hiệu suất sử dụng giảm, lãi suất cũng sẽ khuyến khích nhiều người đi vay tham gia hơn. Trong biểu đồ sau, chúng tôi lưu ý mức độ sử dụng hiện tại đã ảnh hưởng như thế nào đến lãi suất của thị trường DAI đối với Tài chính tổng hợp.

giao-thuc-cho-vay-defi-2

Nguồn: Parsec Finance

Bạn có thể thấy rằng các thị trường có hiệu suất sử dụng cao hơn thưởng cho người cho vay với lợi suất cao hơn để thu hút nhiều thanh khoản hơn. Nó cũng trở nên đắt hơn đối với người đi vay.

Các thị trường này đã phát triển đều đặn kể từ khi thành lập, với các thị trường stablecoin tự hào có hoạt động và sử dụng nhiều nhất. Trong biểu đồ sau, chúng tôi thấy rằng stablecoin tạo ra sự cân bằng giữa vay và cho vay lành mạnh, với tỷ lệ sử dụng trung bình vượt quá 75% trong hầu hết các trường hợp. Các tài sản dễ bay hơi như ETH và wBTC thường là tài sản thế chấp giàu nhưng người đi vay lại nghèo.

Các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ di chuyển tiền gửi và vốn vay của họ đến bất cứ nơi nào có thể tìm thấy tỷ lệ / rủi ro và lợi nhuận cao hơn. Phần bù rủi ro tồn tại khi tham gia vào các thị trường có tính thanh khoản thấp hơn. Tỷ giá có xu hướng ổn định và bình thường hóa, thể hiện qua lãi suất USDC giữa Compound và Aave theo thời gian. Các chương trình khai thác thanh khoản mới và các tác động quản trị khác có thể tạo ra sự biến động tỷ giá mới.

Các biện pháp khuyến khích thanh khoản và người cho vay được thu hút bởi lợi suất hấp dẫn đã thúc đẩy thanh khoản, trong khi sự chấp nhận của người đi vay theo sau. Tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng bền vững này đã dẫn đến lãi suất hấp dẫn và sự chấp nhận lâu dài cho cả người đi vay và người cho vay.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX đã bùng nổ trong việc sử dụng trong năm qua. Trong khi cho vay đòi hỏi tính thanh khoản cao nhất, các DEX yêu cầu nhiều người dùng nhất bằng một mức lợi nhuận lớn. Trong tổng số 2,1 triệu người dùng đã tương tác với DeFi, 1,53 triệu người trong số họ đã sử dụng Uniswap (~ 73%) tại một số thời điểm. So sánh điều này với 316 nghìn người dùng đã tương tác với Hợp chất tại một thời điểm nào đó (~ 15%).

san-giao-dich-phi-tap-trung-dex

san-giao-dich-phi-tap-trung-dex

Các nhà cung cấp thanh khoản triển khai vốn để kiếm một phần phí giao dịch và phần thưởng thanh khoản. Người dùng bị thu hút bởi nền tảng này bởi độ sâu thị trường và sự sẵn có của các mã thông báo họ quan tâm. Một vòng phản hồi tích cực được tạo ra trong đó nhiều người dùng hơn tạo ra nhiều phí hơn và nhiều phí hơn sẽ thu hút nhiều thanh khoản hơn. Người dùng đủ cao và doanh thu từ phí giữ thanh khoản trong giao thức khi phần thưởng thanh khoản hết hạn.

Về phía nhu cầu thực đối với các sản phẩm này, khối lượng đã cực kỳ mạnh mẽ, với khối lượng 12 tháng là 420 tỷ đô la, khối lượng 30 ngày là 67 tỷ đô la và khối lượng hàng ngày đạt đỉnh vào tháng 4 trên khối lượng hàng ngày 3 tỷ đô la trong số tất cả các DEX Ethereum. Ngoài ra, cho đến nay, 1,98 triệu địa chỉ duy nhất đã tương tác với DEX.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên DEX

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên DEX

Đo lường thanh khoản so với người dùng song song, chúng tôi có được một cái nhìn thú vị về những gì các sàn giao dịch đang đáp ứng sự gắn bó giữa hai bên cung và cầu tương ứng. Chén thánh của sự chấp nhận là khi một DEX có thể thu hút cả khối lượng và thanh khoản liên tục mạnh mẽ trong một khoảng thời gian dài.

Hãy nhớ rằng trong trường hợp Curve, tính thanh khoản của họ có thể tăng cao so với khối lượng và phí, Curve tập trung vào các cặp stablecoin ít biến động hơn nhiều. Ngoài ra, Curve đầu tư tài sản trong nhóm thanh khoản cho Compound và Yearn Finance để có thêm lợi nhuận trên phí giao dịch. Chúng là một ví dụ về một dự án DeFi được hưởng lợi từ những lợi ích của khả năng tổng hợp; các dự án như Yearn và những dự án khác khai thác nền tảng của họ làm cơ sở cho việc hoán đổi stablecoin và khai thác thanh khoản.

Chúng tôi cũng có thể đo lường tình trạng của một trao đổi bằng cách giữ chân người dùng. Một số sàn giao dịch liên tục giữ tính thanh khoản cao với các chương trình khuyến khích, nhưng họ để lại một chút mong muốn về tỷ lệ giữ chân người dùng.

Trong bảng phân tích sau đây, chúng tôi thấy Uniswap đã thu hút 240.000 địa chỉ trong khi giữ lại, quay lại và tạo ra 615.000 người dùng trong tháng 4. Chúng tôi thấy Sushiswap đã thu hút 18.000 địa chỉ trong khi giữ lại, quay lại và tạo ra 31.000 người dùng. Điều này đặt tỷ lệ giữ chân ròng của Uniswap là +375.000 người dùng và tỷ lệ giữ chân ròng của Sushiswap ở mức +13.000 người dùng.

Tỷ lệ giữ chân người dùng của Uniswap và Sushiswap

Nguồn dữ liệu: Dune Analytics

Stablecoin thế chấp

Việc sử dụng Stablecoin đã trở thành đối tượng thuê chính của DeFi, với các mã thông báo dự trữ được phát hành tập trung là USDT và USDC thống trị thị phần. Stablecoin đã nổi lên như một loại tiền tệ cơ bản trong hầu hết các cặp DEX và thị trường cho vay.

Nỗ lực lớn nhất trong việc thiết kế stablecoin phi tập trung là DAI, duy trì mức neo giá mềm đối với USD thông qua chênh lệch giá thị trường mà không có dự trữ trung tâm. DAI là đơn vị tiền tệ của MakerDAO được hỗ trợ bởi các vị thế nợ có thế chấp của ETH và các mã thông báo khác. Mã thông báo MKR được sử dụng như một tài sản cuối cùng có thể được sử dụng để trả lại cho người cho vay trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự kiện mất khả năng thanh toán nào. Để khuyến khích chủ sở hữu mã thông báo MKR, mã thông báo MKR bị đốt cháy khi chủ sở hữu nợ trả phí ổn định tương tự như lãi suất giữ cho hệ thống ổn định.

Trong khi USDT và USDC đang chiếm ưu thế rõ ràng, sự tăng trưởng của DAI với tư cách là một stablecoin vẫn rất ấn tượng, đã đạt hơn 3,6 tỷ đô la trong nguồn cung lưu hành kể từ khi thành lập.

DAI trong lịch sử đã duy trì một mức neo tương đối ổn định với Đô la Mỹ. Trong khi việc phát hành do MakerDAO quản lý, các nhà giao dịch thường sẽ cố gắng kiếm lợi nhuận từ cơ hội chênh lệch giá để bán DAI trên 1 đô la và DAI dài dưới 1 đô la. Ngoài ra, giao dịch này có thể được thể hiện bằng cách gửi ETH vào DAI hoặc ngược lại trả lại các CDP để rút tài sản thế chấp.

Stablecoin là một trong những tài sản được chấp nhận nhiều nhất trong DeFi. Sức mạnh và độ dính của stablecoin trong DeFi được đánh dấu bằng một số đặc điểm chính:

 • USDC, USDT và DAI đại diện cho các cặp giao dịch DEX chi phối
 • Stablecoin cung cấp thanh khoản dồi dào và khả năng sử dụng mạnh mẽ trên thị trường cho vay
 • DAI duy trì tỷ giá neo và ngày càng áp dụng mà không cần dự trữ được hỗ trợ bằng USD

Công cụ tổng hợp lợi nhuận

Đây là một lĩnh vực cạnh tranh của DeFi với người chiến thắng rõ ràng cho đến nay là Yearn Finance.

Yearn Finance là một công cụ tổng hợp lợi nhuận quản lý vốn của người dùng bằng nhiều chiến lược được thiết kế để tối đa hóa lợi nhuận. Nó hoạt động bằng cách di chuyển vốn chung quanh các giao thức DeFi khác nhau với lợi thế về quy mô và dễ sử dụng cho người dùng.

Tốc độ của họ trong việc cung cấp các chiến lược cạnh tranh và tính dễ sử dụng cho tích hợp dự án và người dùng cá nhân như nhau đã dẫn đến hơn 4,5 tỷ đô la Mỹ TVL bị thu hút vào giao thức tính đến tháng 5.

Yearn Finance

Người dùng khóa tài sản của họ trong các hầm của Yearn tự động phân bổ vốn theo nhiều chiến lược khác nhau. Cơ sở cho những chiến lược này như được mô tả trong tài liệu của Yearn như sau:

 • Sử dụng bất kỳ tài sản nào làm thanh khoản.
 • Sử dụng tính thanh khoản làm tài sản thế chấp và quản lý tài sản thế chấp theo thuật toán để tránh vỡ nợ.
 • Vay tiền ổn định.
 • Đặt các stablecoin để hoạt động khai thác thanh khoản và / hoặc kiếm doanh thu phí.
 • Tái đầu tư lợi nhuận để tạo ra tăng trưởng kép.

Ví dụ, DAI vault sử dụng một mạng phức tạp gồm các chiến lược và giao thức có thể tương tác để tạo ra lợi nhuận cho người gửi tiền. Mức độ phức tạp và chiến lược này quá phức tạp đối với người dùng bình thường để thực hiện, vì vậy, Yearn cung cấp cho người dùng một giải pháp nhấp chuột duy nhất mà không cần phải hiểu đầy đủ về sự phức tạp của cách họ sử dụng tiền. Họ tính phí quản lý đơn giản 2% và phí thực hiện 20% cho nỗ lực của họ, không giống như quỹ đầu cơ 2 và 20 điển hình

Niềm tin của người dùng vào hệ thống Yearn tăng lên do có tương đối ít hoạt động khai thác hợp đồng thông minh, kỹ năng của nhà phát triển và chiến lược gia, cũng như tỷ lệ hoàn vốn cạnh tranh nhất quán có được bằng cách tự động tìm và chuyển tiền gửi đến nguồn có lợi nhuận cao nhất.

Các nhà tổng hợp lợi nhuận đã nhận thấy sự chấp nhận của cả người dùng DeFi cá nhân và các dự án như một phần chính của cơ sở hạ tầng. Người dùng đến với Yearn để tìm kiếm những cách đơn giản để tham gia vào các cơ hội DeFi trong khi giảm thiểu phí gas, sự phức tạp và rủi ro thanh lý. Các dự án tích hợp Yearn như một phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho dự án của họ – Badger DAOAlchemix mỗi người đã gửi hơn 300 triệu đô la vào các hầm của Yearn và nhiều dự án khác tiếp tục thêm Yearn.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cho đến nay, vốn tiếp tục được tích lũy trong Yearn và các công ty tổng hợp khác, mà không có dấu hiệu chậm lại.

Kết luận

Tài chính phi tập trung DeFi  trở thành lĩnh vực hàng đầu của thị trường tiền điện tử trong vòng chưa đầy 12 tháng. Mặc dù tổng giá trị bị khóa ($ 124 tỷ) là một số liệu hữu ích cho việc áp dụng DeFi tổng thể, nhưng nó hầu như không kể câu chuyện đầy đủ về việc áp dụng thực sự và phù hợp với thị trường sản phẩm. Thay vào đó, các số liệu hữu ích hơn có thể được sử dụng để có được bức tranh toàn cảnh về cả phía cung (thanh khoản) và phía cầu (khối lượng, người dùng, sử dụng, duy trì, v.v.).

Trong 12 tháng ngắn ngủi, DeFi đã đạt được:

 • 2 triệu + người dùng (địa chỉ duy nhất)
 • 120 tỷ đô la + giá trị bị khóa trên tất cả các hợp đồng thông minh liên quan đến DeFi
 • Khối lượng hàng ngày thường xuyên vượt quá $ 2 tỷ trên các sàn giao dịch phi tập trung
 • Việc sử dụng Stablecoin trên các nền tảng cho vay thường xuyên> 80% với tính thanh khoản từ $ 10 tỷ trở lên
 • Một stablecoin phi tập trung (DAI) với 3 tỷ đô la trở lên lưu hành và sự ổn định xung quanh chốt mềm của nó

Phần thú vị nhất, đây chỉ là chương mở đầu cho tương lai của ngành tài chính.

Nguồn bài viết: Glassnode

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
16 Tháng Sáu, 2021
0