Fibonacci là gì? 8 tuyệt chiêu giao dịch với Fibonacci

img
17 Tháng Sáu, 2021
img

Fibonacci là gì? Cách giao dịch với Fibonacci như thế nào cho hiệu quả? Bạn đã biết cách giao dịch với Fibonacci để chốt lời và cắt lỗ hiệu quả hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé:

Fibonacci là gì ?

Dãy số huyền thoại Fibonacci với tỷ lệ vàng được ông Leonardo Fibonacci khám phá ra vào khoảng thế kỷ 12 sau công nguyên. Ông là một nhà toán học nổi tiếng của Ý. Ông tìm ra được chuỗi số đơn giản nhưng lại tạo ra tỷ lệ vàng của hầu hết mọi thứ trong vũ trụ.

Dãy số này đơn giản chỉ bắt đầu bằng các con số: 0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144…Quy tắc của dãy số này là bắt đầu bằng hai số là 0 và 1, rồi số liền kề sau sẽ được tạo ra bằng tổng 2 số liền kề trước. Ví dụ như 1 = 0 + 1, 2 = 1 + 1, 3 = 2 + 1, 5 = 3+2, 8 = 5 + 3…cứ như vậy cho đến vô cùng. Tỷ lệ thường thấy và quan trọng nhất là tỷ lệ vàng 1.618 được xuất hiện bằng cách lấy số liền sau chia số liên trước (không áp dụng cho vài số đầu tiên trong dãy Fibonacci)
Ví dụ:
 89 / 55 = 1.61818 ~ 1.618
 144 / 89 = 1.61797 ~ 1.618

Nhìn chung, có thể kết luận về dãy số Fibonacci như sau:
Fibonacci Retracement Levels – Các mức Fibonacci hồi lại
0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 (có nơi sử dụng 0.764)
Fibonacci Extensio Levels – Các mức Fibonacci mở rộng
0, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618

Thực sự bạn không cần phải nắm hết cách tính ra các con số này vì phần mềm giao dịch của bạn sẽ tự làm điều đó rồi. Việc chúng ta chỉ cần là hưởng thành quả của các bậc tiền bối :)), và học họ cách sử dụng Fibonacci làm sao cho hiệu quả nhất.

Cách vẽ fibonacci

Đầu tiên để thiết lập Fibo, trong MT4 các bạn tìm trên thanh công cụ hiển thị ở màn hình biểu tượng này:

Cài đặt Fibonacci trên MT4
Cài đặt Fibonacci trên MT4

Trong Tradingview thì các bạn ấn tổ hợp phím tắt Alt + F ( F- viết tắt cho fibonacci). Hoặc tìm như hình dưới:

thiết lập fibonacci trong tradingview

Trader sử dụng Fibonacci retracement – Fibo hồi – như là những vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng và sử dụng Fibonacci Extension – Fibo mở rộng – như là các mức chốt lời. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Fibonacci retracement (Fibo hồi)

Vậy cách vẽ Fibonacci như thế nào chính xác nhất?

Công cụ Fibonacci thường làm việc tốt nhất khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Phần trên admin cũng có nói qua, trader sử dụng Fibonacci retracement – Fibo hồi – như là những vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, chắc hẳn các bạn cũng đoán ra được phần nào cách sử dụng Fibonacci rồi chứ?

Ý tưởng giao dịch:

  1. Trong 1 xu hướng tăng, Fibonacci sẽ tạo ra các mức hỗ trợ, chúng ta đợi giá giảm điều chỉnh về các mức hỗ trợ này để mua và follow xu hướng tăng.
  2. Trong 1 xu hướng giảm, Fibonacci sẽ tạo ra các mức kháng cự, chúng ta đợi giá điều chỉnh về các mứckháng này để sell và follow xu hướng giảm

Để tìm ra các mức hồi lại này, bạn cần xác định được đỉnh và đáy gần nhất trên biểu đồ. Sau đó, đối với xu hướng giảm, bạn sẽ kéo Fibonacci retracement từ đỉnh xuống đáy, còn đối với hướng tăng thì kéo từ đáy lên đỉnh.

cach-su-dung-fibbonaci-trong-xu-huong-tang
Với xu hướng tăng, vẽ fibonacci từ đáy lên đỉnh

Trường hợp cặp EUR/USD này giá đảo chiều khi đạt đỉnh 1.33000. Chúng ta nối fibonacci bắt đầu từ đáy 1.26606 tới đỉnh của giai đoạn tăng giá này. Lưu ý: Nối vào điểm thấp nhất của nến( tức là râu nến).

Các mốc hỗ trợ được tạo ra: 0.236(1.3148), 0.382(1.30558), 0.5(1.29797), 0.618(1.29049), 0.786(1.2797).

Ý tưởng giao dịch: chúng ta kì vòng giá hồi về các mốc hỗ trợ này và đặt lệnh mua tại đó, giá chạm vào các mốc này sẽ có xu hướng tăng trở lại. Mốc hỗ trợ càng thấp thì khả năng hồi càng mạnh. Mốc 0.618-0.786 là mạnh nhất.

Cùng xem giá phản ứng:

fibonacci
Các mốc giá phản ứng của Fibonacci

Trường hợp này đối với khung TF D1 hiện tại, tại các mốc 0.382 và 0.5 giá tuy có dấu hiệu bật trở lại nhưng không cho chúng ta dấu hiệu để mua cho khung D1, mà chỉ có thể về khung TF bé hơn để mua, nhưng khi giá về 0.618 thì TF D1 đã cho dấu hiệu tăng trở lại rất rõ ràng bằng 1 nến pinbar+ xác nhận tăng.

Cách vẽ Fibonacci trong xu hướng giảm

Bây giờ xem ví dụ về việc sử dụng Fibonacci retracement với xu hướng giảm, ví dụ với biểu đồ khung thời gian 1 ngày của EURUSD

Fibonacci thoái lui trong xu hướng giảm
Fibonacci thoái lui trong xu hướng giảm

Như bạn thấy, đỉnh cao nhất là 1.14127 vào ngày 25.6 và đáy thấp nhất là 1.10256 vào ngày 01.08. Các mức hồi lại là 1.1117 (23.6%), 1.11735 (38.2%), 1.12192 (50.0%), 1.12649 (61.8%), 1.13299(76.4%)

Kỳ vọng ở đây là việc xu hướng giảm sẽ có điều chỉnh tăng nhẹ trở lại và chạm vào 1 trong các mức Fibo nói trên trước khi quay lại xu hướng giảm tiếp. Hãy xem điều gì xảy ra tiếp

fibonacci cặp EURUSD D1
Cách giao dịch với Fibonacci thoái lui trong xu hướng giảm

Có thể thấy vùng Fibo 61.8% đã kháng cự tốt và chúng ta đã có lợi nhuận nếu đặt lệnh bán ở vùng này. Liên tục xuất hiện mô hình nến đảo chiều khi giá tiếp cận vùng này như pinbar.
Trong 2 ví dụ trên, ta thấy rằng giá đã nhận được hỗ trợ hoặc kháng cự từ các mức Fibonacci retracement. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng không phải lúc nào giá cũng bật lại từ các mức Fibonacci. Đây chỉ nên được xem là các vùng cần chú ý

Cách sử dụng Fibonacci khá đơn giản phải không nào?

Hướng dẫn cách giao dịch với Fibonacci hiệu quả nhất

Fibonacci là công cụ mà theo đánh giá của tôi, nó được xếp vào top các công cụ tốt nhất khi sử dụng cho trade forex. Nó sẽ tốt hơn nếu các bạn biết cách kết hợp thêm các yếu tố về nến, price action, điểm breakout, hay các mức kháng cự hỗ trợ

Sử dụng Fibonacci kết hợp kháng cự hỗ trợ

Fibo luôn là một công cụ rất hiệu quả, nhưng như đã nói, việc sử dụng chỉ một mình Fibo riêng lẻ có thể sẽ không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, chúng ta có cách sử dụng fibonacci kết hợp với Hỗ trợ và kháng cự nhằm tăng thêm mức độ hiệu quả.

Fibonacci trùng với kháng cự hỗ trợ thì vùng đó giá phản ứng mạnh hơn

Ví dụ cặp EURUSD fibo mức 61.8 và 50% trùng với cản kháng cự hỗ trợ cũ tại vùng giá 1.1068 và giá bật ngược trở lại giảm tiếp. Đây chính là điểm chúng ta canh sell đẹp khi xuất hiện tín hiệu nến đảo chiều Pinbar mạnh tại vùng giá này

su-dung-fibonacci-ket-hop-ho-tro-khang-cu

Vì sao có chuyện này?
Như chúng ta đã học tại bài về kháng cự hỗ trợ, các mức hỗ trợ hoặc kháng cự cũ là những vùng tốt để đặt lệnh mua hoặc bán bởi vì những người giao dịch khác sẽ chú ý vào những vùng này.

Thứ hai, chúng ta biết rằng có khá nhiều người giao dịch cũng biết cách giao dịch với fibonacci nên có thể họ cũng đang đợi mua bán tại các vùng Fib như chúng ta. Nếu kết hợp với cả Hỗ trợ và kháng cự thì rõ ràng sẽ có nhiều lệnh hơn được đặt mua/bán ở các vùng đó và giá có thể sẽ đi như chúng ta mong muốn

Tất nhiên là không có gì đảm bảo cho việc giá sẽ bật lại từ các vùng chúng ta phân tích nhưng ít nhất chúng ta sẽ có sự tự tin hơn nếu phân tích được rõ ràng như trên. Cần ghi nhớ rằng việc giao dịch là dựa vào các khả năng và xác suất có thể xảy ra chứ không có gì là chắc chắn, vì vậy chúng ta cần chọn cho mình những điểm vào lệnh có khả năng chiến thắng cao hơn bình thường

Cách sử dụng Fibonacci với đường xu hướng (trendline)

Một công cụ khác kết hợp rất tốt với Fibonacci là đường xu hướng – trend line. Chúng ta biết rằng việc sử dụng Fib là nhằm tìm các điểm hỗ trợ và kháng cự trong một xu hướng tăng hoặc giảm. Đường xu hướng cũng có tác dụng như vậy. Vậy nếu có thể kết hợp được 2 yếu tố này lại với nhau thì rõ ràng hiệu quả sẽ tăng lên nhiều.

Cùng xem các ví dụ dưới đây:

Chúng ta chờ đợi sau này giá quay về kiểm tra lại đưởng trendline đã bị phá vỡ trước đó, và quyết định mua lên tại vùng này. Xem kết quả:

Một cách gia dịch khác với trendline kết hợp fib, thuận chiều xu hướng:

fibonacci kết hợp trendline 2

Chúng ta sẽ chờ giá hồi về trendline để canh sell thuận xu hướng, và tất nhiên điểm sell này được kết hợp giữa vùng fib 61.8-78.6%, và trendline, khá đẹp cho 1 set up sell phải không nào.

fibonacci kết hợp trendline giảm

Cách sử dụng Fibonacci để chốt lời và cắt lỗ

Thực tế nếu như chỉ dùng mỗi fibonacci để Take profit /Stoploss thì không hiệu quả, giống như chiến thuật các bạn sử dụng đường Moving Average vậy, không có điểm Stoploss rõ ràng cho các bạn.

Cách sử dụng Fibonacci để cắt lỗ thông dụng nhất là khi giá vượt khỏi mức Fibonacci tiếp theo.Điều này có nghĩa là nếu bạn vào lệnh ở vùng Fib 38.2 thì dừng lỗ của bạn nên đặt trên vùng Fib 50, còn nếu bạn vào ở Fib 50 thì dừng lỗ sẽ là trên Fib 61.8. xem ví dụ sau:

Cách đặt Stop loss theo Fibonacci
Cách đặt Stop loss theo Fibonacci

Thực tế điều này nhiều khi không hiệu quả, vì rõ ràng điểm Stoploss quá lớn, điều thứ hai, stoploss không rõ ràng, thứ 3, đôi khi thị trường có những phá vỡ giả tại vùng 61.8 và rút chân lên vùng cao hơn 78.6% và hít SL của chúng ta rồi quay đầu đi xuống. Điều này gây rất nhiều bất lợi cho trader trong quản lí vốn. Để có một quá trình trade tốt, chúng ta phải xác định được điểm SL rõ ràng ngay từ đầu để tính toán được khối lượng vào lệnh.

Vì thế, thay vì đặt điểm SL theo vùng Fib cao hơn, hãy đặt theo điểm Stoploss của mẫu hình nến đảo chiều tại khu vực fib mà chúng ta định vào lệnh,như thế sẽ hiệu quả hơn:

dừng lỗ chốt lời theo fibonacci
Cách đặt Stop loss theo Fibonacci

Cần nhớ rằng, việc đặt dừng lỗ nếu biết kết hợp các công cụ lại với nhau thì nó sẽ đem cho bạn một điểm chốt lệnh tốt hơn và một tỷ lệ Lợi nhuận/Rủi ro tốt.

Nếu bạn chưa biết tỷ lợi Lợi nhuận/Rủi ro là gì, hãy tìm hiểu tại đây.

Tổng kết về Fibonacci

Qua bài viết chúng ta đã biết  fibonacci là gì, cách vẽ fibonacci chính xác nhất, và các tuyệt chiêu giao dịch với fibonacci rồi phải không nào? Admin sẽ tóm tắt lại một số ý chính nhé, nếu các bạn có thêm bất cứ câu hỏi nào nhớ comment phía dưới nhé, admin sẽ giải đáp cho các bạn

  1. Một số mức Fibonacci hồi lại (Fibonacci retracement) mà bạn cần quan tâm là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%,78.6%. Các mức quan trọng nhất là 50% , 61.8 và 78.6%
  2. Người giao dịch sử dụng các mức của Fibonacci hồi lại như là các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Vì khá nhiều người giao dịch sử dụng công cụ này dể đặt lệnh mua, bán hay đặt dừng lỗ nên chính tự thân nó cũng sẽ biến thành hỗ trợ – kháng cự.
  3. Cách vẽ Fibonacci chính xác nhất, bạn cẩn phải tìm điểm cao nhất và điểm thấp nhất và nối chúng lại, nhớ tính râu nến
    Điểm cao nhất – swing high – là cây nến mà có ít nhất 2 đỉnh thấp hơn nó ở cả bên trái lẫn bên phải nó (tức là điểm cao nhất trong 5 điểm)
    Điểm thấp nhất – swing low – là cây nến mà có ít nhất 2 đáy cao hơn nó ở cả bên phải lẫn bên trái (tức là điểm thấp nhất trong 5 điểm)
  4. Để giao dịch với Fibonacci hiệu quả nhất là khi ta kết hợp thêm với hỗ trợ – kháng cự, đường xu hướngmô hình nến cho việc tìm điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng Fibonacci để cài đặt biến nó thành công cụ quản lí vốn cực hiệu quả, kết hợp với Rectangle vẽ vùng Supply demand .

Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci qua video

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
17 Tháng Sáu, 2021
0