Insidebar là gì? Tuyệt kĩ giao dịch với Insidebar toàn tập

Insidebar được coi là mẫu mô hình mạnh nhất của Price Action, với Insidebar chúng ta có thể giao dịch đảo chiều xu hướng hoặc giao dịch tiếp diễn xu hướng tùy vào vị trí của nó trên biểu đồ.

 • Vậy Insidebar là gì?
 • Cách giao dịch với Insidebar như thế nào?
 • Trường hợp nào không giao dịch với insidebar?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Insidebar là gì?

Mẫu hình Inside Bar là mẫu mô hình nến bao gồm : 1 “nến mẹ” (mother bar) đứng trước và bao bọc TOÀN BỘ cây nến đứng sau nó ( nến con). Cây nến đứng sau nó chính là nến Inside Bar( inside tức là nằm trong).

Có thể có 1 hoặc nhiều nến con:

insidebar mot nen
Hình 1: Mẫu inside bar 2 nến

các loại insidebar 3 nến trở lên:

insidebar 3 nen
Hình 2: Insidebar 3 nến

Trường hợp này nến đầu tiên là nến mẹ, 2 nến sau là insidebar. Hoặc cũng có thể nó nến cuối cùng là insidebar, 2 nến đằng trước là nến mẹ. Các bạn không cần quá chú trọng cái này, các bạn chỉ cần hiểu đơn giản, nến insidebar bản chất là nến nằm trong nến mà thôi. Đừng quá phức tạp nó lên.

Có hai mẫu hình insidebar kết hợp với pinbar phổ biến mà tôi hay sử dụng:

 1. Pinbar insidebar combo: về cơ bản là mô hình insidebar nhưng nến mẹ là nến pinbar
 2. Insiderbar pinbar combo: nến insidebar( nến con) là nến pinbar
kết hợp pinbar thanh
Nến insidebar kết hợp nến Pinbar

Phương pháp giao dịch với Insidebar

cach giao dich voi insidebar
Giao dịch với Insidebar bằng các lệnh Stop

Khi giao dịch với inside bar chủ yếu ta dùng lệnh buy stop/ sell stop để chờ ở một trong hai đầu của nến motherbar, cách giao dịch này chủ yếu xuất phát từ ý tưởng thị trường nén giá lại và breakout khỏi mô hình. Nhiều bạn mà đặc biệt là  người mới sẽ thắc mắc đơn giản rằng thế thì khi gặp inside bar là cứ việc đặt lệnh chờ ở cả hai đầu của mother bar để giá phá vỡ hướng nào ta ăn theo hướng đó. Nhưng mọi việc không đơn giản như thế. Thị trường sẽ quét lệnh cả hai đầu của bạn, bạn không những không lãi mà còn lỗ cả hai đầu, đặc biệt là những ngày có tin tức quan trọng được công bố.

Trang web cập nhật tin tức nhanh nhất về forex? Đọc bài viết này

Thông thường việc đặt lệnh đơn giản như vậy chỉ áp dụng cho một thị trường đang trong đà xu hướng mạnh và phải áp dụng vào những hoàn cảnh cụ thể mới tối ưu được khả năng thắng

Có nhiều trường hợp ngay khi khớp lệnh chờ đầu này thì lập tức giá quay lại khớp tiếp lệnh chờ ở đầu còn lại. Thậm chí là thua lỗ cả hai lệnh chứ không phải lệnh này thua thì lệnh còn lại sẽ thắng. Tuyệt đối đừng bao giờ đặt cược tiền của bạn để giăng bẫy thị trường với mong muốn chiến thắng cả 2 đầu, bạn có thể ăn một vài lệnh nhưng cuối cùng chắc chắn sẽ phải ôm hận.

Vậy làm cách nào để giao dịch với insidebar cho hiệu quả nhất?

Giao dịch Insidebar tiếp diễn xu hướng

Giao dịch với Insidebar trong một thị trường có xu hướng mạnh

Để tăng tỷ lệ win cho các setup inside bar, các bạn nên giao dịch nó trong một thị trường có xu hướng mạnh.

Trường hợp 1: Inside bar nằm tại vùng giá quan trọng

Xem thêm: Vùng giá quan trọng là vùng nào?

Insidebar trong thị trường có xu hướng
Inside bar trong thị trường có xu hướng
 1. Inside bar nằm ở vị trí hỗ trợ, nơi mà kháng cự trước đó bị phá vỡ
 2. Thị trường đang có xu hướng tăng mạnh
 3. Không có vùng kháng cự nào chặn trên đầu của inside bar
 4. Trường hợp này inside bar hỗ trợ tiếp diễn xu hướng, chúng ta đặt lệnh buy stop tại đỉnh của nến mẹ và Stoploss ngay dưới giá thấp nhất nến mẹ

Trường hợp 2: Insidebar nằm ở vị trí lửng lơ trên biểu đồ

insidebar lung lo tren bieu do

Thế nào gọi là vị trí lửng lơ? Đơn giản là nó không thuộc vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng nào. Để giao dịch với trường hợp này các bạn chỉ cần follow xu hướng trước đó của nó, đặt lệnh sell stop ngay dưới đáy nến mẹ, dừng lỗ ở trên đỉnh nến mẹ.

Insidebar đảo chiều xu hướng

Để giao dịch với mô hình inside bar đóng vai trò đảo chiều xu hướng, thì vị trí của pinbar phải nằm tại vùng giá quan trọng( hỗ trợ kháng cự), xem ví dụ sau:

insidebar dao chieu

Trong trường hợp này, mô hình insidebar nằm dưới vùng hỗ trợ vừa bị phá trở thành kháng cự, thị trường liên tục tạo tín hiệu cho thấy phe mua đã yếu thế. Để giao dịch với insidebar này, các bạn phải đặt lệnh Sell Stop dưới đáy nến mẹ và SL ở đỉnh nến mẹ.

Những trường hợp như thế này, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nếu insidebar xuất hiện kèm thêm nến pinbar( pinbar có thể là nến mẹ hoặc nến con đều được) và phải xem xu hướng thị trường trước đó như thế nào.

Cùng xem ví dụ sau:

insidebar tai vung ho tro khang cu

Trường hợp này inside bar cũng nằm tại vị trí kháng cự nhưng nó không đóng vai trò đảo chiều xu hướng. Hãy để ý động lực tăng trước đó của thị trường, các bạn biết mô hình 3 chàng lính trắng chứ. Xem tại bài viết này: Các mẫu mô hình nến nhật đảo chiều quan trọng .

Để giao dịch chắn chắn hơn, chúng ta không đặt lệnh Stop cho trường hợp này. Hãy chờ thêm 1 nến nữa, để chắc chắn rằng nó phá vỡ mô hình inside bar. Nếu như phá lên trên, thì đồng nghĩa với việc phá vỡ mô hình inside bar+ kháng cự, chúng ta sẽ vào buy trực tiếp ở nến sau. ở ví dụ này thì giá phá lên trên. Nếu như giá phá xuống dưới, chúng ta sẽ “xem xét” để sell.

Hãy chắc chắn rằng bạn phải chờ nến xác nhận đóng cửa, nếu không, bạn sẽ gặp phải những trường hợp phá vỡ giả tạo mô hình Fakey

Trường hợp nào không nên giao dịch với insidebar?

Không phải trường hợp nào chúng ta cũng giao dịch với insidebar. Dưới đây tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn một vài trường hợp điển hình:

Trường hợp 1: Insidebar quá nhiều nến con

insidebar qua nhieu nen con thi khong giao dich
Không nên giao dịch với insidebar có quá nhiều nến con

Trường hợp 2: Mô hình insidebar trong thị trường đi ngang không rõ xu hướng

insidebar trong thi truong di ngang
Insidebar trong thị trường đi ngang mang lại hiệu quả không cao

Trường hợp này mặc dù giá phá qua khỏi nến mẹ nhưng giá không đi được xa, không đủ thỏa mãn tỷ lệ RR 1:1 của bạn.

Trường hợp 3: Không nên giao dịch với insidebar có nến mẹ quá lớn

Trong trường hợp nến mẹ quá lớn, điều đó đồng nghĩa với việc điểm dừng lỗ quá dài, các bạn phải suy xét trước khi giao dịch với chúng, chúng ta có nhiều cơ hội khác đẹp hơn, và không nhất thiết phải đặt tài sản của chúng ta vào những kèo chứa nhiều rủi ro:

khong giao dich voi insidebar co nen me lon
Không nên giao dịch với inside bar có nến mother quá lớn

Trường hợp trên nến inside bar có nến mẹ quá lớn, và có quá nhiều nến con, việc giao dịch theo mô hình này không khả thi vì điểm dừng lỗ quá lớn. Điểm dừng lỗ 1, điểm entry 2 nếu các bạn giao dịch theo inside bar. Tất nhiên ở trương hợp này chúng ta vẫn có thể giao dịch cho lệnh Buy nhưng là buy theo định nghĩa kháng cự bị phá trở thành hỗ trợ, điểm 3 là điểm buy theo mô hình pinbar và cắt lỗ theo cây pinbar này luôn. Như thế sẽ khả thi hơn

Tổng kết về inside bar và cách giao dịch với inside bar

Trên đây là toàn bộ kiến thức về inside bar, không quá khó để hiểu insidebar là gì, cách giao dịch với insidebar như thế nào phải không các bạn.

Thị trường muốn màu muôn vẻ, chúng ta phải luôn linh hoạt thuận nước đáy thuyền, đặc biệt là khi sử dụng những setup lưỡng tính như insidebar, vừa là đảo chiều, vừa là tiếp diễn xu hướng.

Các bạn phải tập và backtest thị trường cho thành thục, kiểm tra lại trong quá khứ xem mô hình này nó thể hiện sức mạnh như thế nào.

Nếu thấy bài viết có giá trị đừng quên đánh giá và share cho người cần nhé. Tối cảm ơn bạn vì điều đó.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

2 Comments

 1. cách giao dịch với insidebar như thế nào? cùng tìm hiểu ở bài viết nhé

 2. anh oi anh cho em xin tai lieu nang cao ve price action va supply demand voi a

Comments are closed.