Bull Trap là gì? Đừng trở thành nạn nhân của các “Bẫy tăng giá”

img
12 Tháng Tám, 2021
img

Là một trader ắt hẳn bạn đã từng đôi lần nghe đến thuật ngữ Trap, bull trap hay bull trap trading.Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được chính xác bull trap là gì. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Bull trap trong chứng khoán là gì chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về Bull Trap trong bài viết này ngay sau đây.

Bull Trap là gì?

Bull có nghĩa là con bò đực, cách gọi này dùng để ví von cho thị trường tăng giá. Trap có nghĩa là cái bẫy. Bull Trap vì thế còn được gọi là bẫy tăng giá. Trong thị trường chứng khoán, Bull trap là một thuật ngữ chuyên dùng ám chỉ tín hiệu không chính xác đánh lừa nhà đầu tư rằng xu hướng giảm giá của thị trường đã kết thúc và thị trường đang có xu hướng đi lên. Trader lầm tưởng thị trường đang tăng sẽ tham gia vào giao dịch và đẩy giao dịch theo xu hướng giá tăng. Tuy nhiên, sau đó thị trường sẽ ngay lập tức đảo chiều  rất nhanh khiến nhà đầu tư phải gánh chịu thua lỗ.

Nói một cách ngắn gọn bull trap là tín hiệu giả xuất hiện khi thị trường đi xuống, khiến nhiều trader nhảy vào giao dịch và “ôm hận”.

Note: Thuật ngữ Bull Trap đa số được sử dụng nhiều trong thị trường mua bán cổ phiếu, tuy nhiên nó cũng thường xuất hiện trong thị trường ngoại hối, bạn có thể lưu ý để giao dịch với nó nhé

bull trap là gì

Làm thế nào để tránh bẫy tăng giá?

Việc gặp bull trap có thể diễn ra hành ngày do đó để phòng tránh bẫy tăng giá và giảm thiệt hại nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể phòng ngừa bull trap bằng cách nhận ra các dấu hiệu cảnh báo và thoát khỏi giao dịch càng nhanh càng tốt.

Cách dấu hiệu cảnh báo bulltrap:

Nhà giao dịch có thể tránh bẫy bull trap bằng cách tìm kiếm xác nhận sau khi breakout. Breakout (tạm dịch là sự phá vỡ) là hiện tượng một biên độ giao dịch hoặc khu vực giá đã và đang được củng cố vững bị phá vỡ. Cách hiệu quả để phân biệt các cú breakout hợp lệ là khối lượng giao dịch. Nếu breakout xảy ra khi khối lượng thấp thì rất khả năng đó là bẫy giá.

Không nên mở vị thế mua ngay khi phá vỡ xảy ra mà nên đợi một cú pullback để xác nhận. Trong trường hợp pullback không tìm được sự hỗ trợ ở ngưỡng kháng cự bị phá vỡ trước đó, thì đó rất có thể là bẫy tăng giá.

Các bulltrap cũng có thể được dự đoán bằng cách phân tích hành vi giá trước đó. Nếu bắt gặp một ngưỡng kháng cự quan trọng bị kiểm tra lại nhiều lần, có thể rằng người mua không có đủ sức mạnh đẩy giá lên trên ngưỡng kháng cự đó. Nói cách khác nỗ lực đẩy giá lên trên ngưỡng kháng cự đều có thể dẫn đến bẫy tăng giá.

Một dấu hiệu quan trọng khác của bulltrap đó là sự xuất hiện của các nến xấu thể hiện sự do dự như nến doji, spinning top. Các cú breakout hợp lệ thường theo sau bởi chuyển động mạnh và khối lượng lớn vì vậy nếu có những nến này sau cú breakout, bạn tốt nhất đừng giao dịch.

Ngoài ra các trader dày kinh nghiệm cũng thường chú ý đến sự tương quan giữa các thị trường chẳng hạn như vàng và đô la Mỹ, lãi suất và trái phiếu, hoặc tiền tệ hàng hóa và giá cả.

Cách phòng tránh bulltrap

  • Đặt lệnh dừng lỗ chặt chẽ ngay khi vào lệnh mua
  • Chờ khối lượng giao dịch lớn và mô hình nến mạnh.
  • Chờ thanh nến tiếp diễn sau khi phá vùng kháng cự.
  • Nghiên cứu kỹ khối lượng giao dịch hoặc chỉ báo OBV (chỉ báo khối lượng cân bằng) sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ thắng.

Để dễ hình dung bạn có thể theo dõi một ví dụ sau đây:

bull trap

Tại điểm 1, giá phá vỡ kháng cự + mô hình nến giảm giá ngay sau đó + khối lượng giao dịch giảm >> Không nên thực hiện giao dịch mua

Tại điểm 2, giá phá vỡ kháng cự bằng mô hình nến mạnh và khối lượng giao dịch tăng mạnh >> Nên giao dịch mua

Tại điểm 3, giá phá vỡ kháng cự bằng mô hình nến mạnh và khối lượng giao dịch tăng. Sau đó lại có thêm 1 thanh nến tiếp diễn sau khi phá vùng kháng cự, tạo xác nhận cho đà tăng >> Nên thực hiện giao dịch. 

Trang bị kiến thức về phân tích kỹ thuật tốt

Bạn cần phân biệt rõ thế nào là phá vỡ thật, nắm rõ kiến thức về nến khi breakout, hiểu về momentum của giá, Hiểu về cấu trúc của giá, trong quá trình tăng giá có tăng quá đà hay không? Cấu trúc tăng có bền vững hay không … Nhà đầu tư cần phải luôn không ngừng tự trang bị kiến thức để có thể phân tích tốt tình hình biến động thị trường từ đó có thể tỉnh táo trước các bẫy tăng giá

Giữ tâm lý vững vàng, làm chủ bản thân trước lối chơi của thị trường. Không chạy theo số đông mà phải làm chủ nhận định của mình.

Dứt khoát sử dụng lệnh cắt lỗ kịp thời để tránh tổn thất nặng nề.

Nếu không thể tránh bull trap thì hãy để nó diễn ra một cách ít thiệt hại nhất có thể và lấy đó làm bài học xương máu để không phải lặp lại ở những lần sau.

Trên đây là một số kiến thức hy vọng đã có thể giải đáp được thắc mắc bull trap là gì cũng như cách phòng bulltrap cho các nhà đầu tư. Nhìn chung, biến động giá thị trường là không ai có thể lường trước được tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng tránh hoặc giảm nhẹ thiệt hại bằng cách trang bị cho mình những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả.

Hãy là một nhà đầu tư thông minh và vững vàng trước những biến động của thị trường để mang lại kết quả đầu tư tốt nhất! Chúc bạn luôn thành công!

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
12 Tháng Tám, 2021
0