Bitcoin là gì? Có nên đầu tư Bitcoin trong năm 2021

img
16 Tháng Sáu, 2021
img

Bitcoin là một dạng tiền điện tử khá phổ biến trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giải thích đến bạn kỹ hơn tiền điện tử Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được đồng Bitcoin. Có nên đầu tư Bitcoin trong năm 2021 hay không nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành năm 2009 bởi một người có bí danh Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Tại sao Bitcoin được nhiều người tin dùng như vậy?

Đơn giản vìBitcoin có đặc điểm là phi tập trung, chống kiểm duyệt, an toàn và không biên giới. Bạn có thể chuyển Bitcoin từ ví này qua ví kia mà không phải mất bất kì chi phí nào. Mặt khác, số lượng Bitcoin bị giới hạn khoảng 21 triệu BTC, điều này khiến Bitcoin ngày càng khan hiếm, được ví như vàng kĩ thuật số.

Giá trị của một Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào lợi ích của nó khi dùng nó làm công cụ thanh toán, càng nhiều người chấp nhận thì giá trị của BTC càng cao

Lưu ý:

 • Bitcoin là tiền điện tử( hay tiền kỹ thuật số), không phải tiền ảo, tiền ảo là tên gọi cho tiền tệ giao dịch trong game nhé
 • Satoshi Nakamoto chỉ là bí danh, không một ai biết đây là cá nhân hay tổ chức

Bitcoin được sử dụng để làm gì?

Bitcoin được sử dụng vì một số lý do. Nhiều người đánh giá cao vì đặc điểm không cần trung gian của nó – bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể gửi và nhận bitcoin. Nó giống như tiền mặt ở chỗ không ai có thể ngăn bạn sử dụng, nhưng với bản chất là kỹ thuật số,điều đó có nghĩa là nó có thể được chuyển đi trên toàn cầu.

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Khi cô A thực hiện giao dịch với B, A không gửi tiền theo cách bạn mong đợi. Nó không giống như việc A gửi cho B một tờ đô la qua thanh toán điện tử. Nó sẽ như này: cô ấy viết trên một tờ ghi (mọi người đều có thể thấy) rằng cô ấy gửi một đô la cho B. Khi B gửi đi khoản tiền tương tự cho C, cô có thể thấy rằng B thực sự có chúng bằng cách xem tờ ghi.

Tờ ghi này là một loại cơ sở dữ liệu cụ thể được gọi là blockchain. Tất cả những người tham gia mạng đều có một bản sao giống hệt tờ này được lưu trữ trên thiết bị của họ. Những người tham gia kết nối với nhau để đồng bộ hóa thông tin mới.

Khi người dùng thực hiện thanh toán, họ phát nó trực tiếp lên mạng ngang hàng– – không có ngân hàng hoặc tổ chức tập trung nào để xử lý chuyển khoản. Để thêm thông tin mới, blockchain Bitcoin sử dụng một cơ chế đặc biệt gọi là đào. Thông qua quá trình này, các khối giao dịch mới được ghi lại trong blockchain.

Blockchain (chuỗi khối) là gì?

Blockchain là một sổ cái append-only (chỉ được thêm vào): có nghĩa là, dữ liệu chỉ có thể được thêm vào, và một khi thông tin được thêm vào, cực kỳ khó để sửa đổi hoặc xóa nó.

Blockchain thực thi điều này bằng cách cho một con trỏ chỉ tới khối trước đó trong mỗi khối tiếp theo.

Con trỏ thực ra là một hash của khối trước đó. Hashing (băm) là việc cho dữ liệu chạy qua một hàm một chiều để tạo ra một “dấu vân tay” độc nhất của đầu vào. Nếu đầu vào được sửa đổi dù chỉ một chút, dấu vân tay sẽ trông hoàn toàn khác. Vì các khối được móc xâu chuỗi với nhau nên không có cách nào để ai đó chỉnh sửa mục nhập cũ mà không làm mất hiệu lực các khối theo sau. Cấu trúc như vậy là một trong những thành phần làm cho blockchain an toàn.

Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, vậy nên hãy chắc chắn đọc các luật về quyền hạn của bạn trước khi đầu tư vào tiền điện tử.

Ở các quốc gia nơi nó là hợp pháp, các thực thể chính phủ có những cách tiếp cận khác nhau liên quan đến thuế và tuân thủ. Các quy định vẫn còn chưa chặt chẽ về mặt tổng thể và có thể sẽ thay đổi đáng kể trong những năm tới.

Bitcoin có hợp pháp không tại Việt Nam không?

Không,pháp luật Việt Nam chưa có cơ sở pháp lý về tiền điện tử và Bitcoin. Mọi hoạt động đầu cơ, đầu tư Bitcoin ở Việt Nam mặc dù không bị ngăn cấm nhưng cũng không được bảo hộ

Bitcoin mới được tạo ra như thế nào?

Bitcoin có nguồn cung hữu hạn, nhưng không phải tất cả đều đang lưu hành.

Cách duy nhất để tạo ra các đồng tiền bitcoin mới là thông qua một quá trình gọi là đào Bitcoin –một cơ chế đặc biệt để thêm dữ liệu vào blockchain.

Có bao nhiêu bitcoin?

Khoảng 21 triệu bitcoin, tính đến 2020 thì 90% trong số này đã được tạo ra nhưng sẽ mất hơn 100 năm để tạo ra nốt phần còn lại. Điều này là do các sự kiện định kỳ được gọi là halving (chia đôi), làm giảm dần phần thưởng đào.

Tổng BTC đang lưu hành 18,626,519
Tổng BTC sẽ được khai thác 21,000,000
Phần trăm BTC đã khai thác 88.7%
Vốn hóa BTC (USD) 883,876,929,901
BTC tạo ra mỗi ngày 1,041
Thời gian sinh block xấp xỉ 10.05 Phút

Khai thác Bitcoin như thế nào?

Bằng phương pháp đào Bitcoin, những người tham gia sẽ thêm các khối vào blockchain. Để làm như vậy, họ phải dành sức mạnh tính toán để giải một câu đố mật mã. Để khích lệ, một phần thưởng sẽ dành cho bất cứ thợ đào nào đề xuất được một khối hợp lệ.

Phần thưởng – thường được gắn nhãn là – phần thưởng khối – được tạo thành từ hai thành phần: phí gắn liền với các giao dịch và trợ cấp khối. Khoản trợ cấp khối là nguồn duy nhất của bitcoin “mới”. Với mỗi khối được khai thác, nó sẽ thêm một lượng tiền vào tổng nguồn cung.

Làm thế nào tôi có thể mua Bitcoin?

Bạn có thể mua Bitcoin bằng cách:

 1. Mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ
 2. Mua Bitcoin trực tiếp từ người khác( mua ngang hàng)

Bạn có thể thưc hiện 2 cách mua Bitcoin này tại sàn Binance. Đăng kí tài khoản Binance tại đây

Bitcoin dùng để làm gì?

Nhiều quốc giá hoặc tổ chức coi Bitcoin như một tiền tệ thanh toán trung gian, đa số là các trang web trực tuyến.

Một số mặt hàng bạn có thể mua bằng Bitcoin như:

 • Vé máy bay
 • Phòng khách sạn
 • Bất động sản
 • Thực phẩm & đồ uống
 • Quần áo
 • Thẻ quà tặng
 • Đăng ký trực tuyến

Các tổ chức lớn chấp nhận việc thanh toán bằng BTC, điểm qua như:

1. Wikipedia

Wikimedia, công ty vận hành bách khoa toàn thư mã nguồn mở lớn nhất thế giới-Wikipedia-chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin . Thanh toán được thực hiện thông qua BitPay.

2. Microsoft

Microsoft đã chấp nhận Bitcoin để sử dụng trong Xbox Store trực tuyến của họ kể từ năm 2014.

3. Quá tải

Overstock hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực mua sắm

4. Expedia

Là 1 công ty công nghệ du lịch toàn cầu của Mỹ. Expedia đã chấp nhận Bitcoin thông qua Coinbase

5. AT & T

AT&T là nhà cung cấp dịch vụ di dộng lớn đầu tiên của Hoa Kỳ. AT&T cung cấp cho người dùng tùy chọn thanh toán tiền điện tử thông qua Bitpay.

6. KFC

KFC Canada đã quyết định chấp nhận Bitcoin trong thời gian giới hạn để đổi lấy “Bitcoin Bucket”. Công ty đã xử lý thanh toán qua Bitpay và thùng hàng sẽ được chuyển thẳng đến địa chỉ nhà của khách.

7. Amazon 

Amazon-nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất hiện nay- dù không chấp nhận Bitcoin trực tiếp, nhưng bạn có thể sử dụng Purse.io để mua sắm bất cứ thứ gì trên trang web và thanh toán bằng Bitcoin.

8. Burger King 

Theo báo cáo tin tức địa phương  , các cửa hàng Burger King ở Venezuela tuyên bố hợp tác với Cryptobuyer để chấp nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán. Khách hàng có thể thanh toán bằng Bitcoin, Dash, Litecoin, Ethereum và Tether.

9. Ăn chơi

Playboy TV đã cho người dùng được phép sử dụng tiền điện tử của mình để thanh toán những khoản phí khi truy cập vào nội dung dành cho người lớn.

10. Namecheap 

Là 1 công ty tự do chuyên cung cấp tên miền và được cộng đồng tiền điện tử rất yêu thích  bởi vì họ sẵn sàng chấp nhận bằng bitcoin và đấu tranh cho tự do. Bạn có thể dễ dàng gửi bitocin của mình vào thẻ tín dụng trên tài khoản Namêchap.

11. NewEgg 

Newegg là 1 công ty nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử chuyên cung cấp phần cứng đào đồng coin. Họ bán tất cả các loại phần cứng máy tính. Ngay sau khi nhận thấy sự phổ biến của mình trong cộng đồng tiền điện tử, Newegg đã bắt đầu chấp nhận bitcoin trong việc thanh toán của mình.

Ngoài những ông lớn trên thì đã có rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng vừa và nhỏ chấp nhận tiền điện tử trong thanh toán. Dưới đây là danh sách 1 số doanh nghiệp, cửa hàng tiêu biểu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử:

1. Alza: Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất của Séc

2. Bitcoin.Travel – một trang web du lịch cung cấp chỗ ở, căn hộ, điểm tham quan, v.v.

3. PizzaForCoins.com – Pizza của Domino’s đã đăng ký – trả tiền cho pizza của họ bằng bitcoins

4. BigFishGames.com – Trò chơi cho PC, Mac và Điện thoại thông minh (iPhone, Android, Windows)

5. i-Pmart (ipmart.com.my) – Một nhà bán lẻ điện thoại di động và linh kiện điện tử trực tuyến của Malaysia

6. Dish Network  – Một nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh phát sóng trực tiếp của Mỹ

7. PSP Mollie – Dịch vụ thanh toán Hà Lan

8. Intuit – một công ty phần mềm của Mỹ phát triển phần mềm chuẩn bị tài chính và thuế.

9. ShopJoy – Một nhà bán lẻ trực tuyến của Úc bán những món quà mới lạ và độc đáo

10. Grooveshark – Dịch vụ phát nhạc trực tuyến có trụ sở tại Hoa

11. MIT Coop Store – Nhà sách sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts

12. SimplePay – Dịch vụ ví trên web và di động phổ biến nhất ở Nigeria

13. Shopify.com – Một cửa hàng trực tuyến cho phép bạn bán sản phẩm của họ

14. Famsa – nhà bán lẻ lớn nhất của Mexico

15. Đại học Mexico de las Américas Puebla – Một trường đại học lớn ở Mexico

16. MovieTickets.com – Nhà bán lẻ / trao đổi vé xem phim trực tuyến

17. Rakuten – Một gã khổng lồ thương mại điện tử Nhật Bản

18. Badoo – Mạng hẹn hò trực tuyến

19. RE / MAX London – nhượng quyền thương mại toàn cầu có trụ sở tại Vương quốc Anh

20. T-Mobile Ba Lan – Công ty hàng đầu về điện thoại di động có trụ sở tại Ba Lan của T-Mobile

21. Stripe – công ty thanh toán có trụ sở tại San Francisco

22. WebJet – công ty du lịch trực tuyến

23. Green Man Gaming – Đại lý bán lẻ trò chơi kỹ thuật số phổ biến

24. Save the Children– tổ chức từ thiện toàn cầu

25. One Shot Hotels – chuỗi khách sạn Tây Ban Nha

26. PureVPN – Nhà cung cấp VPN

27. Foodler –  công ty giao hàng nhà hàng Bắc Mỹ

Lưu trữ Bitcoin như thế nào?

Bạn có thể chọn cách lưu trữ Bitcoin bằng lưu kí hoặc Ví Bitcoin.

 • Lưu kí Bitcoin là hình thức lưu trữ người dùng không thực sự giữ Bitcoin mà tin tưởng một bên thứ ba. Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch Bitcoin uy tín để tìm hiểu một số sàn làm dịch vụ này
 • Luu trữ Bitcoin bằng ví Bitcoin, người dùng tự kiểm soát tiền của họ. Để lưu trữ tiền bằng giải pháp này, bạn sẽ sử dụng ví. Ví không giữ tiền của bạn trực tiếp – thay vào đó, nó giữ các khóa mật mã mở khóa chúng trên blockchain. Bạn có hai lựa chọn chính:
 1. Ví nóng

  Ví nóng là phần mềm kết nối theo cách nào đó với Internet có dạng một ứng dụng di động hoặc máy tính để bàn cho phép bạn dễ dàng gửi và nhận các coin. Trust Wallet là một ví dụ về loại ví di động hỗ trợ nhiều loại coin. Ví nóng thường thuận tiện hơn cho thanh toán, nhưng chúng cũng dễ bị tấn công hơn.

 2. Ví lạnh

  Các ví không kết nối với Internet được gọi là ví lạnh. Chúng ít bị tấn công hơn vì không có vectơ tấn công trực tuyến, nhưng do đó chúng có xu hướng cung cấp trải nghiệm vật lý tốt hơn cho người dùng. Ví dụ cho loại ví này là các ví phần cứng hoặc ví giấy.

Xem thêm: Ví Bitcoin là gì? Các loại ví bitcoin uy tín

Kiếm tiền bằng Bitcoin như thế nào?

Thông thường, các nhà đầu tư dài hạn mua và giữ Bitcoin tin rằng nó sẽ tăng giá trong tương lai, chỉ đơn giản là mua giá thấp, bán giá cao ăn chênh lệch

Những người khác chọn giao dịch Bitcoin với các đồng tiền điện tử khác để kiếm lợi nhuận và lãi kép.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Bitcoin cho vay, bạn có thể tạo ra tiền lãi mà họ sẽ trả vào một ngày sau đó.

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving (Bitcoin halvening)  là một sự kiện làm giảm phần thưởng khối, phần thưởng được trao cho các thợ đào cho việc xác nhận các khối mới bị giảm đi một nửa so với trước đó

Bicoin Halving hoạt động như thế nào?

Halving thường xảy ra cứ sau bốn năm, hoặc cứ sau 210.000 khối, một halving sẽ xảy ra. Vì vậy, chúng ta có thể đoán là sau khoảng 2.100.000 phút thì phần thưởng giảm một nửa (hãy nhớ rằng, một khối mất ~ 10 phút để đào).

Khi Bitcoin ra mắt, các thợ đào sẽ được thưởng 50 BTC cho mỗi khối hợp lệ mà họ tìm thấy.

Halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28/11/2012. Tại thời điểm đó, giao thức đã giảm phần thưởng khối từ 50 BTC xuống còn 25 BTC. Lần halving thứ hai xảy ra vào ngày 9/7/2016 (25 BTC xuống còn 12,5 BTC). Lần tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5/2020, giảm xuống còn 6,25 BTC.

Tại sao Bitcoin Halving xảy ra?

Satoshi Nakamoto chưa bao giờ giải thích đầy đủ lý do của mình về việc giới hạn nguồn cung ở mức 21 triệu Bitcoin. Lí do giới hạn nguồn cung này khiến BTC được ví như vàng kỹ thuật số

Cơ chế halving tạo động lực cho việc đào coin trong hơn 100 năm. Việc này giúp cho hệ thống nhiều thời gian để thu hút người dùng, nhờ đó thị trường thu phí có thể phát triển.

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi halving là các thợ đào vì phần thưởng khối chiếm một phần đáng kể trong doanh thu của họ.

Bitcoin có ẩn danh không?

Blockchain Bitcoin là công khai nên bất cứ ai cũng có thể thấy các giao dịch, Danh tính của bạn không được gắn với địa chỉ ví của bạn trên blockchain, nhưng nếu ai đó với tài nguyên phù hợp thì người đó có khả năng liên kết cả hai với nhau để tìm ra. Chính xác hơn thì Bitcoin được mô tả như là bí danh. Địa chỉ bitcoin có thể xem bởi mọi người, nhưng tên của chủ sở hữu thì không.

Bởi vậy mới nói rằng hệ thống này tương đối riêng tư và có nhiều phương pháp gây khó khăn hơn cho việc tìm ra những gì bạn đang làm với bitcoin của mình

Bitcoin có phải là lừa đảo không?

Không. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát bởi bất kỳ ai, nó có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp nhưng điều này không làm cho Bitcoin trở thành một trò lừa đảo.

Đã hơn một thập kỷ và công nghệ của nó đã được chứng minh là rất an toàn và đáng tin cậy.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Bitcoin nói chính xác là đầu cơ, vì nó tăng trưởng quá nhanh, giá của nó hoàn toàn bị chi phối bởi đầu cơ trên thị trường tự do. Thị trường tiền điện tử có vốn hóa rất nhỏ so với thị trường tài chính truyền thống như cổ phiếu, ví thế Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có xu hướng biến động mạnh hơn, và việc nhìn thấy sự mất cân bằng thị trường trong ngắn hạn giữa cung và cầu là khá phổ biến.

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Việc Bitcoin tăng giá khá nhanh và tăng sốc khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu có chiều hướng đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình. Giá Bitcoin hiện tại gần đạt ngưỡng 50.000$, cao nhất lịch sử từ trước tới nay.

Nói về tốc độ tăng trưởng của Bitcoin, tính từ tháng 3 năm 2020 tới 2021, giá Bitcoin tăng gấp 10 lần. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới nhận định giá Bitcoin có khả năng tăng cao hơn nữa đạt mức 100-200.000$ trong tương lai.

Vậy chúng ta có nên đầu tư Bitcoin trong năm 2021 này hay không?

Điều này phụ thuộc vào từng cá nhân các bạn, khi các bạn đầu tư một sản phẩm tài chính nào đó, các bạn nên hiểu về nó, hiểu về ứng dụng thực tiễn của nó như thế nào, cách vận hành của nó ra làm sao. Theo cá nhân hoaibacfx đánh giá, các bạn nên trích một phần vốn của mình để đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu và mở tài khoản tại sàn Binance tại đây để bắt đầu tham gia.

Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Hoaibacfx
16 Tháng Sáu, 2021
0